» Tìm kiếm:

siêu tân tinh

Ky luc kham pha sieu tan tinh Kỷ lục khám phá siêu tân tinh

Cho đến thời gian gần đây, việc tìm kiếm siêu tân tinh vẫn còn hết sức khó khăn và chỉ dành riêng cho giới chuyên nghiệp (ngay cả giới..

Phat hien hai sieu tan tinh xa Phát hiện hai siêu tân tinh xa

Bằng kính thiên văn không gian Hubble, các nhà thiên văn vừa phát hiện hai siêu tân tinh ở rất xa - những ngôi sao đang nổ tung. Chúng cung..

Khi nao toc do mo rong cua vu tru gia tang Khi nào tốc độ mở rộng của vũ trụ gia tăng?

Giới thiên văn phát hiện vũ trụ đang giãn nở với tốc độ ngày càng nhanh hơn vào năm 1998 thông qua việc nghiên cứu các ngôi sao đang nổ..

Kham pha cac vu no tia gamma bi an Khám phá các vụ nổ tia gamma bí ẩn

Các nhà nghiên cứu Australia, Anh và Mỹ vừa khẳng định vụ nổ tia gamma bí ẩn được hình thành khi các siêu tân tinh sụp đổ thành lỗ đen.

Bui vu tru hinh thanh tu khi nao Bụi vũ trụ hình thành từ khi nào?

Cassiopeia A là phần còn lại của một siêu tân tinh đã nổ tung cách đây 300 năm. Bằng cách sử dụng thiết bị SCUBA thuộc Kính viễn vọng James..

Tim thay hinh vuong do ruc ro trong vu tru Tìm thấy hình vuông đỏ rực rỡ trong vũ trụ

Các nhà thiên văn đã chớp được vật thể vũ trụ cân xứng và rực rỡ nhất, nằm cách thiên hà của chúng ta chỉ 5.000 năm ánh sáng.

MAGIC kinh quan sat tia gamma lon nhat the gioi MAGIC - kính quan sát tia gamma lớn nhất thế giới

Tâm thiên hà, siêu tân tinh, vụ nổ tia gamma bí ẩn, thậm chí cả âm vang của bản thân "vụ nổ lớn" Big Bang sẽ được làm sáng tỏ dưới ống kính..

Sao tre hung huc van dong o trung tam ngan ha Sao trẻ “hừng hực” vận động ở trung tâm ngân hà

Sự va chạm giữa các làn gió sao (dòng năng lượng do một ngôi sao tỏa ra) cũng là một nguồn phát tia X, bên cạnh những nguồn ta đã biết..

Kinh vien vong quan sat tia gamma Kính viễn vọng quan sát tia gamma

Đầu năm sau, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ đưa vào sử dụng một loại kính viễn vọng mới để quan sát các tia gamma, chủ yếu là các..

Ly thuyet nang luong toi va sai lam lon nhat cua Einstein Lý thuyết năng lượng tối và... sai lầm lớn nhất của Einstein

Theo những số đo của Kính thiên văn vũ trụ Hubble, năng lượng tối bí ẩn, đang đẩy vũ trụ giãn ra, dường như là loại lực không đổi mà Albert..

Kinh thien van XMMNewton truyen ve nhung hinh anh dau tien Kính thiên văn XMM-Newton truyền về những hình ảnh đầu tiên

Chiếc kính thiên văn đã tìm ra hàng trăm nguồn phát tia X trong vũ trụ. Đồng thời, XMM-Newton cũng góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề - vật..

Ba cai chet cua ngoi sao phan cuoi Ba cái chết của ngôi sao (phần cuối)

Các ngôi sao có khối lượng lớn hơn 1,4 lần mặt trời có quyền có một cơn hấp hối dữ dội hơn rất nhiều. Song lại cũng tùy theo khối lượng,..

Tim hieu nguyen nhan gay bao dia tu Tìm hiểu nguyên nhân gây bão địa từ

Trong vòng gần 1 tháng qua, các đợt phun trào mây khí và hạt nhiễm điện từ mặt trời liên tục diễn ra, gây nên đợt bão địa từ cực lớn trong..