» Tìm kiếm:

nhà lý luận

Ban tron Nhan dien doi song van hoc hom nay Bàn tròn "Nhận diện đời sống văn học hôm nay"

Trước thềm Đại hội Hội Nhà văn VN lần thứ 7 (23 đến 25-4-2005), song song với diễn đàn văn học "Người đọc đang chờ đợi gì ở các nhà văn ?",..

Cam nhan ve mot net tu duy sang tao cua Le Duan Cảm nhận về một nét tư duy sáng tạo của Lê Duẩn

Đến bây giờ, ý tưởng này vẫn là điều tôi suy tư và trăn trở nhiều nhất khi lật lại vấn đề mà mình chưa thể thực hiện được, điều mà đồng chí..

Bai 4 Ly luan dien anh Xin anh va nha to Bài 4: Lý luận điện ảnh - Xin ảnh và nhả... tơ

Đối với đa số công chúng, lý luận điện ảnh dường như không tồn tại, nếu có thì cũng chỉ là những bài báo nhỏ giới thiệu phim trên các báo,..

Ong Truong Chinh va nhung lan toi duoc gap Ông Trường Chinh và những lần tôi được gặp

Cố Tổng bí thư Trường - Chinh là một lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, là người cộng sự ý hợp tâm đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông..

Thoi ky qua do len CNXH Thời kỳ quá độ lên CNXH?

"Đảng ta đã xác định: Cách mạng Việt nam bước vào thời kỳ quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội. Vậy Thời kỳ quá độ là gì?" Bài viết của cựu..

Giai thuong phai co muc dich Van Giải thưởng phải có mục đích Văn

Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam 2006 đã tạo nhiều dư luận bất đồng. Làm thế nào để giải thưởng hằng năm của Hội có uy tín? Chúng tôi..

Tieng Viet da chuyen dich duoc tat ca kiet tac ben ngoai ""Tiếng Việt đã chuyển dịch được tất cả kiệt tác bên ngoài""

Hội nhập, bước đầu tiên không thể là gì khác ngoài hội nhập văn hoá. Hội nhập cần phải trừ bỏ trước tiên những rào cản cố hữu do ở trong..

Co mot Ngo Phuong Lan khong phai la Hoa hau Có một Ngô Phương Lan không phải là Hoa hậu

TP - Đó là Ngô Phương Lan - Tiến sĩ nghệ thuật học - Nhà lý luận phê bình điện ảnh hiếm hoi của điện ảnh VN hôm nay. Người trùng cả họ lẫn..

Bat ngo cho Canh dong bat tan Bất ngờ cho "Cánh đồng bất tận"

Tất cả người đọc không phải ai cũng là… nhà lý luận - phê bình văn học nên cái hay trong tác phẩm đối với họ chỉ là những điều mới lạ..

Co mot phan doi trong chien tranh Có “một phần đời trong chiến tranh” (*)

Nhà văn Trần Kỳ Trung lại vừa cho ra mắt cuốn sách thứ 7 của anh trong đúng 7 năm qua: Tiểu thuyết "Một phần đời trong chiến tranh". Cùng..

Ngu ngon cua kinh vo va van de phat trien cua Viet Nam Ngụ ngôn “cửa kính vỡ” và vấn đề phát triển của Việt Nam

Frédéric Bastiat (1801-1850) là một nhà lý luận kinh tế nổi tiếng người Pháp. Trước khi mất, ông để lại một tập tiểu luận rất nổi tiếng về..

Anh photoshop Cai nhin tu trien lam anh nghe thuat toan quoc Ảnh photoshop - Cái nhìn từ triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc

Những bức ảnh có sử dụng kỹ thuật, kỹ xảo (photoshop) xuất hiện nhiều hơn, thậm chí giành những giải thưởng cao tại triển lãm ảnh Nghệ..

Nha tho Duong Trong Dat Doi song van hoc van dang thieu cai hoi tho nong am Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm...

Dương Trọng Dật và tôi học cùng một trường, ra trận cùng ngày, làm việc cùng một nơi... nhưng không phải như vậy mà tôi hiểu hết Dật. Tôi..

Nhan cach lon cua nguoi cong san Nhân cách lớn của người cộng sản

Ngày 7/2/2007, dưới sự chủ trì của PGS-TS Phan Xuân Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban TT-VH Thành ủy, Viện trưởng Viện..

Toi da ba lan im lang Tôi đã ba lần im lặng

TPCN - Gửi tới nhà lý luận phê bình Nguyễn Hòa. Cuộc đời lạ vậy, chúng mình chưa một lần xáp mặt nhau. Mà sao thứ duyên nhăng nhít cứ buộc..

Khong ne tranh nhung van de nhay cam Không né tránh những vấn đề nhạy cảm!

TPCN - Không gì chán bằng đi hội nghị mà chỉ có trên đọc dưới nghe, thiếu hẳn phần thảo luận hay tranh luận, nhất là một hội nghị tên là Lý..

20 nam doi moi Thanh cong do hop long dan 20 năm đổi mới: Thành công do hợp lòng dân

Đó là quan điểm cơ bản được nhiều học giả, nhà lý luận hàng đầu Việt Nam và quốc tế nêu ra tại cuộc Hội thảo bàn tròn cấp cao lần thứ 2 về..

Josef popper lynkeus Josef popper-lynkeus

Josef Popper-Lynkeus nguyên tên khai sinh là Josef Popper, sinh năm 1838 ở Kolin (Cộng hòa Sec), mất năm 1921 ở Wien (Áo). Ông là nhà văn,..

Dem nhac giao huong ve Duc dai vuong Tran Hung Dao Đêm nhạc giao hưởng về Đức đại vương Trần Hưng Đạo

Trong hai ngày (14 và 15/12), một đêm nhạc giao hưởng với chủ đề ca ngợi Đức đại vương Trần Hưng Đạo sẽ được tổ chức tại Nhà hát thành phố..

Khai mac trai sang tac dieu khac TP HCM nam 2005 Khai mạc trại sáng tác điêu khắc TP.HCM năm 2005

Trại sáng tác điêu khắc TP.HCM năm 2005 do Hội Mỹ thuật TP tổ chức đã khai mạc sáng 7-5 tại khu du lịch Văn Thánh. Tham gia trại năm nay có..