» Tìm kiếm:

năm ánh sáng

Thien ha Andromeda lon hon 3 lan truoc day Thiên hà Andromeda lớn hơn 3 lần trước đây

Các nhà thiên văn học cho biết, thiên hà Andromeda đã lớn hơn gấp ba lần so với trước đây. Thực tế không phải thiên hà này nở lớn ra, nhưng..

Vu tru co duong kinh 156 ti nam anh sang Vũ trụ có đường kính 156 tỉ năm ánh sáng

Theo một số nhà thiên văn học, vũ trụ có đường kính trên 156 tỉ năm ánh sáng. Đó là kết quả từ những nghiên cứu mới nhất về "Bức xạ nền của..

Phat hien ho den nuot chung ngoi sao cach Trai dat 4 ty nam anh sang Phát hiện hố đen "nuốt chửng" ngôi sao cách Trái đất 4 tỷ năm ánh sáng

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) Mỹ đã quan sát được một hố đen khổng lồ nuốt chửng một ngôi sao trong dải thiên hà ở..

Phat hien giai ngan ha cach xa trai dat 13 2 ty nam anh sang Phát hiện giải ngân hà cách xa trái đất 13,2 tỷ năm ánh sáng

Một nhóm các nhà thiên văn Thụy Sĩ và Pháp ngày 1/3 cho biết đã phát hiện giải Ngân hà có tên Abell 1835 IR1916 nằm cách Trái Đất 13,2 tỷ..

Lan dau tien phat hien ho den nuot chung ngoi sao cach xa Trai Dat 4 ty nam anh sang Lần đầu tiên phát hiện hố đen "nuốt chửng" ngôi sao cách xa Trái Đất 4 tỷ năm ánh sáng

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) Mỹ đã quan sát được một hố đen khổng lồ nuốt chửng một ngôi sao trong một dải thiên..

Hon 10.000 ho den tai tam dai Ngan ha Hơn 10.000 hố đen tại tâm dải Ngân hà

Theo kết quả mới nhận được từ Đài quan sát tia X Chandra của NASA, một quần thể hơn 10.000 hố đen đang vây quanh hố đen siêu lớn của dải..

Cai duoi khong lo cua ngoi sao dang chet Cái đuôi khổng lồ của ngôi sao đang chết

Với vệt đuôi dài đến... 13 năm ánh sáng, trông như thể sao chổi, một ngôi sao xa xôi đang lao đi trong vũ trụ với tốc độ phi thường.

Bat gap sao troi dang vuot can Bắt gặp sao trời đang... "vượt cạn"

Các nhà khoa học Mỹ vừa thông báo một sự kiện kỳ thú: Ngôi sao AU Microscopium (hay AU Mic) cách Trái đất 33 năm ánh sáng có lẽ đang sinh..

Cai duoi khong lo cua ngoi sao dang chet Cái đuôi khổng lồ của ngôi sao đang chết

Với vệt đuôi dài đến... 13 năm ánh sáng, trông như thể sao chổi, một ngôi sao xa xôi đang lao đi trong vũ trụ với tốc độ phi thường.

Xuat hien mot he mat troi moi Xuất hiện một hệ mặt trời mới

Gần đây, các nhà thiên văn học Thuỵ Sỹ đã phát hiện ra một hệ mặt trời mới giống như hệ mặt trời của chúng ta. Hệ mặt trời này có ba hành..

Co phai Nguu Chuc moi nam gap nhau mot lan Có phải Ngưu-Chức mỗi năm gặp nhau một lần?

Theo truyền thuyết, hàng năm cứ đến ngày 7/7, Ngưu lang và Chức nữ lại bước qua cầu Ô Thước, bắc qua sông Ngân để gặp nhau. Không rõ họ đi..

Phat hien cau truc vu tru lon nhat tu truoc toi nay Phát hiện cấu trúc vũ trụ lớn nhất từ trước tới nay

Các nhà thiên văn Nhật Bản vừa phát hiện một cấu trúc vũ trụ khổng lồ hình giọt nước rộng tới 200 triệu năm ánh sáng, bao gồm các thiên hà..

Tinh khoi luong cua 1 lo den vu tru Tính khối lượng của 1 lỗ đen vũ trụ

Các nhà thiên văn của Viện Thiên văn học Cambridge - Anh, đã có dịp quan sát vật chất ở tâm của thiên hà cách chúng ta 100 triệu năm ánh..

Sao Rho Cas chuan bi no tung lan hai Sao Rho Cas chuẩn bị nổ tung lần hai

Bất kỳ một vụ nổ nào của ngôi sao này đều không tác động tới trái đất. Một năm ánh sáng tương đương với 6 nghìn tỷ dặm và là khoảng cách mà..

Phat hien cau truc vu tru lon chua tung co Phát hiện cấu trúc vũ trụ lớn chưa từng có

Các nhà thiên văn Nhật Bản vừa phát hiện một cấu trúc vũ trụ khổng lồ hình giọt nước rộng tới 200 triệu năm ánh sáng, được coi là vật thể..

Nha thien van hoc Nguyen Quang Rieu Dau dau niem que Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu: Đau đáu niềm quê

Từ kỷ niệm thủa ấu thơ lên đài Thiên văn Phủ Liễn nô đùa, về miền quê ngắm dải Ngân Hà mờ ảo ban đêm, cậu bé Riệu đã ước mơ được khám phá..

Noi lanh nhat trong vu tru co hinh boomerang Nơi lạnh nhất trong vũ trụ có hình boomerang

Tinh vân hình chiếc nơ bướm này nằm trong chòm sao Centaurusm, cách trái đất hơn 5.000 năm ánh sáng, và là nơi lạnh lẽo nhất trong vũ trụ.

Phat hien vu no vu tru cuong do lon Phát hiện vụ nổ vũ trụ cường độ lớn

Ngày 5/1, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo các nhà thiên văn học vừa phát hiện một vụ nổ vũ trụ có cường độ lớn chưa từng..

Nasa phat hien hanh tinh tre nhat Nasa phát hiện hành tinh trẻ nhất

Kính viễn vọng không gian Spitzer của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện một hành tinh trẻ nhất, chưa tới 1 triệu tuổi. Hành..