» Tìm kiếm:

Thế kỷ XIX

Tu the ky XIX Viet Nam va My da tiep xuc ngoai giao Từ thế kỷ XIX, Việt Nam và Mỹ đã tiếp xúc ngoại giao...

TPCN - Văn kiện ngoại giao đầu tiên của Việt nam với Châu Âu là vào thế kỷ XVII. Với Mỹ thì thế kỷ XIX ta bắt đầu có quan hệ.

Di chuc nghe thuat cua Ibsen Di chúc nghệ thuật của Ibsen

TS- Giống như bi kịch Mozart và Salieri của Pushkin, bi kịch Khi chúng ta, những người chết, tỉnh giấc của Ibsen hàm chứa những giải đáp..

Nu si Bang Nhan vinh Ngu Hanh Son Nữ sĩ Bang Nhãn vịnh Ngũ Hành Sơn

Đầu thế kỷ XIX những bài thơ Nôm mang âm điệu hoài cổ như Thăng Long thành hoài cổ, Qua đèo Ngang, Chiều hôm nhớ nhà... đã khiến cho bà..

Trien lam anh Sai Gon cuoi the ky XIX Triển lãm ảnh Sài Gòn cuối thế kỷ XIX

Người dân TP HCM đang có dịp ngắm nhìn hình ảnh Gia Định xưa qua các bức hình tư liệu đang được trưng bày tại 102 Hai Bà Trưng. Triển lãm..

Tinh yeu hien dai qua mat tac gia Lolita Tình yêu hiện đại qua mắt tác giả “Lolita”

Tôi không tin vào sự tồn tại của “con người”, mà vào mọi người; tất cả mọi người đều khác nhau và giống nhau chỉ ở những yếu tố gốc..

Ha Noi Mat tich mot nghia trang co Hà Nội: Mất tích một nghĩa trang cổ

Nghĩa trang Ngọc Xuyên ở phường Tứ Liên, Hà Nội có từ nửa cuối thế kỷ XIX với hàng nghìn ngôi mộ rêu phong cổ kính đang sắp biến mất do một..

Trung bay tren 600 co vat cac the ky XII XIX Trưng bày trên 600 cổ vật các thế kỷ XII - XIX

Hơn 600 cổ vật bằng gốm, kim loại… từ thế kỷ XII đến thế kỷ XIX đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TP.HCM (số 2 Nguyễn..

Trien lam tranh tuong co Viet Nam Triển lãm tranh tượng cổ Việt Nam

33 bức tượng và phù điêu cổ, có niên đại từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XIX và 52 tác phẩm đặc trưng của các dòng tranh dân gian: Đông Hồ, Hàng..

NXB Kim Dong ra mat bo sach van hoc Nga cho tre em NXB Kim Đồng ra mắt bộ sách văn học Nga cho trẻ em

NXB Kim Đồng và Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Đông Tây vừa cho ra mắt tập đầu tiên bộ sách văn học Nga thế kỷ XIX, XX. Lần đầu tiên, văn học..

Di tim giai phap cho tranh chap Truong Sa Hoang Sa Đi tìm giải pháp cho tranh chấp Trường Sa - Hoàng Sa

Theo Tiến sỹ Từ Đặng Minh Thu (Đại học Sorbonne), cuộc tranh chấp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cần phải giải quyết càng sớm càng tốt...

Xu suong mu dung lai lieu phap dia Xứ sương mù dùng lại... liệu pháp đỉa

Dù được coi trọng từ lâu trong y học phương Tây song đỉa đã bị lãng quên từ cuối thế kỷ XIX. Thế nhưng dù trông gớm ghiếc, đỉa vẫn còn rất..

Nan doi khoai tay Ireland Dau la thu pham Nạn đói khoai tây Ireland: Đâu là thủ phạm?

Vào giữa thế kỷ XIX, một căn bệnh bí ẩn, giống như nấm, đã biến tất cả khoai tây thành... bột đen, dẫn tới nạn đói khủng khiếp cho hơn một..

Ha Noi Mot nghia trang co mat tich Hà Nội: Một nghĩa trang cổ... mất tích

Nghĩa trang Ngọc Xuyên (Tứ Liên) có từ nửa cuối thế kỷ XIX với hàng nghìn ngôi mộ đang sắp biến mất do một số gia đình chiếm đất làm vườn.

Cuoc chien voi Mafia Cuộc chiến với Mafia

Từ cuối thế kỷ XIX đến nay, từ "mafia" được dùng để chỉ tội phạm có tổ chức ở mức độ cao ở các nước tư bản chủ nghĩa. Mafia - nhà văn F...

Trien lam nghe thuat Nga tai Phap Triển lãm nghệ thuật Nga tại Pháp

Tại Bảo tàng Orsay (Paris, Pháp) đang diễn ra triển lãm nghệ thuật Nga thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX với hơn 500 tác phẩm của nhiều tác giả..

Tang hoc phi nhung dieu can ban Tăng học phí, những điều cần bàn

1. Chế độ trường công miễn phí là một thành tựu lớn của lịch sử loài người, bắt đầu có ở phương Đông từ chế độ phong kiến và ở phương Tây..

Nu nguyen soai cua mat tran vo hinh Nữ "nguyên soái" của mặt trận vô hình

Thời xa xưa, chiến tranh xảy ra liên miên, bệnh tả thường theo sát các đội quân chiến đấu. Vào đầu thế kỷ XIX, khi quân đội Pháp di chuyển..

Dau oliu va tac dung lam dep Dầu ôliu và tác dụng làm đẹp

Ngay từ thế kỷ XIX, người ta đã phát hiện ra rằng, lá của cây ôliu có chứa oleuropeine, một thành phần chống nhiễm khuẩn cho phép cây có..