Yêu Bác, đời tôi sáng hơn...

Thứ sáu, 22 Tháng sáu 2007, 12:35 GMT+7
 • Lần đầu tiên tôi được nghe giảng cặn kẽ những từ kinh tế chính trị, nhà nước, pháp luật... và cảm nhận được tầm ảnh hưởng của Bác Hồ. Càng hiểu về Người, tôi thấy lòng mình sáng hơn, sống có tâm hơn, biết lo cho mình và biết nghĩ về người khác...

  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, đông con, cái nghèo gắn liền với gia đình tôi như không dứt ra được. Tôi còn nhớ, nhiều khi mười mấy miệng ăn mà chỉ có độc một nồi bắp, tôi ngán đến tận cổ nhưng biết phải làm sao. Thỉnh thoảng được một củ mì hoặc củ khoai lang, tôi vui mừng không thể nào tả xiết.

  Rồi thời gian cũng thấm thoát trôi qua, cả gia đình chỉ có 4 người được học hết cấp III nhưng những người còn lại, ai cũng có một cái nghề. Mười hai năm học phổ thông là một thời gian không thể nào tôi quên được. Học nhưng không có mục đích, không ý chí, không xác định được mục tiêu của tương lai vì quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn trong nông trường cao su.

  Cuối cùng tôi cũng tốt nghiệp cấp III, vào làm công nhân cho một công ty Hàn Quốc. Được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, cuộc đời tôi như sang một trang mới. Lần đầu tiên trong đời, không ai đánh mà tôi đã khóc. Với quyết tâm mình phải tiếp tục học, tôi lao vào làm việc. Ba năm sau, có một số vốn tích lũy, tôi xin nghỉ làm để thực hiện ước muốn của mình.

  Đi học lại, lần đầu tiên tôi được nghe giảng cặn kẽ những từ kinh tế chính trị, nhà nước, pháp luật… và cảm nhận được tầm ảnh hưởng của Bác Hồ. Tính đến lúc đó, tôi đã có mặt trên đất nước Việt Nam 21 năm nhưng vẫn chưa thấu hiểu những gì mà Đảng Cộng Sản và Bác Hồ đã mang lại cho dân tộc.

  Hai năm học trung cấp chính trị và trung cấp thanh vận do tỉnh ủy tổ chức là khoảng thời gian quá hạnh phúc với tôi. Có được thẻ thư viện, tôi đọc tất cả loại sách, tôi tìm hiểu về đất nước Việt Nam quê hương mình và xa hơn nữa. Tôi như một đứa bé đói khát lâu ngày và hôm nay được ăn bữa cơm đầu tiên....

  Trong sách mà tôi đã đọc, có thân thế, sự nghiệp của Bác; những mẩu chuyện về đức tính của Bác; những kỷ niệm của những người được sống gần Bác... Càng tìm hiểu về Người, trong đầu tôi càng có nhiều câu hỏi tại sao được đặt ra: Tại sao bây giờ mình mới biết được Bác? Tại sao thầy, cô giáo của tôi thời phổ thông lại không để lại dấu ấn nào cho học sinh về một vị Chủ tịch đáng kính trọng và thương mến đến vậy?…

  Hai năm sau, tốt nghiệp với hai tấm bằng loại khá, con người tôi gần như đã thay đổi hoàn toàn. Tôi được nhận vào làm chuyên trách Đoàn trong một doanh nghiệp Nhà nước. Tại môi trường này, tôi lại tiếp tục tìm hiểu về Bác. Càng hiểu về Người, tôi thấy lòng mình sáng hơn, sống có tâm hơn, biết lo cho mình và biết nghĩ về người khác.

  Một năm sau, cuộc đời tôi lại rẽ sang một bước ngoặc mới khi tôi được chọn là một trong 5 người đại diện của tỉnh dự Hội thi đội tuyên truyền thanh niên về tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quốc tại thủ đô Hà Nội. Những kiến thức về Bác góp nhặt trước đây nay tôi cố gắng bổ sung hoàn thiện hơn.

  Khi đứng trên bục thuyết trình bài cảm nhận của mình về bộ phim “Hồ Chí Minh chân dung một con người”, tôi đã không cầm được nước mắt. Nước mắt của sự sung sướng khi được nói về Bác; nước mắt của sự xúc động khi tưởng tượng cảnh Người ra đi và nước mắt của một con người khi tìm được một hướng đi đúng.


  Trở về với giải nhì toàn đoàn, tôi lao vào làm việc với niềm say mê mới mẻ. Phụ trách mảng công tác tuyên truyền, tôi tìm cách sáng tạo trong từng hoạt động. Làm sao thu hút được đoàn viên thanh niên đến với tổ chức Đoàn tự nguyện, không bó buộc theo những quy định của công ty; làm sao để đoàn viên thanh niên hiểu được hết những văn bản mà cấp trên bàn hành… Bản tin nội bộ của công ty tôi được ra đời từ những trăn trở đó.

  Bên cạnh đăng tải những văn bản, tôi còn đăng nhiều tài liệu khác như: những câu chuyện về Bác Hồ, nghệ thuật sống, một số văn bản pháp luật có liên quan… Sau gần 3 năm, Bản tin của chúng tôi đã gây được một tiếng vang lớn trong đoàn viên thanh niên và cả Đoàn cấp trên. Ngọn lửa yêu Bác trong tôi được lan truyền sang bạn bè, đồng nghiệp, những người thân trong gia đình... Ngày mẹ đặt tấm ảnh Bác lên bàn thờ tổ tiên, tôi rơi nước mắt.

  Tuy chưa một lần được vinh danh trong những liên hoan hay những mô hình điểm nhưng ngay trong bản thân, tôi cảm thấy rất hạnh phúc với những việc mà mình đã làm. Không ít những niềm vui, những hy vọng của nhiều người đã đựoc nhen lên. Hơn 5.000 cán bộ công nhân viên công ty chúng tôi cũng đã có nhiều người "say" Bác...

  HOÀNG ĐỨC THUẬN (Công ty cao su Phước Hòa) 

  Mời tham dự cuộc thi viết về Bác

  Mời bạn đọc tham gia viết bài cho hai chuyên mục “Hoạt động theo gương Bác” và “Bác Hồ trong tôi” trên trang Theo gương Bác của TT.

  Những kỷ niệm, ấn tượng về Bác Hồ, về tên gọi Hồ Chí Minh luôn sâu đậm trong lòng mỗi người Việt Nam, dù già hay trẻ, đã sống trong chiến tranh, trong công cuộc giữ và dựng nước hay sinh ra sau hòa bình. Những hoạt động đưa những lời dạy, tinh thần, tư tưởng của Hồ Chí Minh thấm sâu hơn nữa vào đời sống xã hội, vào  từng cá nhân đang diễn ra trong mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể... Các bạn hãy gửi đến cho chúng tôi, để cùng "nhớ Bác, lòng ta trong sáng hơn".  

  Bài viết không quá 1200 chữ (font tiếng Việt, có dấu), gửi về TT (60A Hoàng Văn Thụ, p.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, email: ), sẽ được chọn đăng trên báo TT và TT.

  Các bài viết được chọn đăng sẽ có nhuận bút. Mỗi tháng, ban biên tập báo TT TP.HCM sẽ chọn 2 tác phẩm hay nhất của mỗi chuyên mục để trao thưởng. Mỗi giải thưởng trị giá 1.000.000đ.

  Kính mời bạn đọc tham gia.

  TT 

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Yêu Bác, đời tôi sáng hơn...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Yêu Bác, đời tôi sáng hơn... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Yeu Bac doi toi sang hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Yêu Bác, đời tôi sáng hơn... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI