Ý kiến đóng góp đầy sức sống...

Thứ tư, 08 Tháng ba 2006, 01:03 GMT+7
 • Đợt góp ý kiến rộng rãi của người dân cho dự thảo văn kiện Đại hội X vừa kết thúc. Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng đã thông báo số lượng và thể loại, cùng chất lượng các ý kiến đóng góp trong đợt sinh hoạt chính trị lớn này. Vấn đề quan trọng là sự quan tâm của đồng bào đối với Đại hội Đảng toàn quốc.

  Nếu nhìn chiều rộng, ý kiến phát biểu của đồng bào về Dự thảo văn kiện nhiều hơn số lượng mà Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng cho biết. Thông báo không sao ghi nhận hết ý kiến trong các cuộc họp của các tổ chức quần chúng, trên đài phát thanh và truyền hình, trên báo chí. Đặc biệt, trên báo chí, nhiều nhận xét sâu sắc được hàng triệu người biết và bàn tán, kể cả của một số kiều bào.

  Trong các quan điểm trình bày trên báo chí về nội dung Văn kiện Đại hội, chúng ta dễ dàng thấy rằng có những mức khác nhau về một hay nhiều vấn đề giữa những người phát biểu, phần lớn là các cán bộ từng giữ những cương vị cao trong Đảng trước đây, giữa những nhà khoa học có tên tuổi. Chỗ khác nhau, đôi khi khác nhau khá sâu, là chuyện bình thường trong một sinh hoạt dân chủ. Có thể có bốn lĩnh vực mà ý kiến khác nhau còn lớn: một là, đánh giá công tác xây dựng Đảng cùng phương hướng chỉnh đốn Đảng sắp tới; hai là, thái độ thật quyết liệt đối với nạn tham nhũng, chúng ta chưa đạt đến trình độ của cụ Đồ Chiểu đối với tham nhũng: “Ghét thói mọi như nhà nông ghét cỏ”; ba là, sự giải phóng ở mức cao hơn sức sản xuất, trong đó xử lý doanh nghiệp Nhà nước như thế nào cho thỏa đáng; bốn là, thực hiện dân chủ xã hội sao cho phù hợp với bước tiến của đất nước để huy động được toàn lực quốc gia vào trận đánh chống trì trệ, lạc hậu...

  Lý luận nào cũng phải được chứng minh từ thực tiễn. Dạy cho Đảng có những giáo huấn của các bậc thầy, nhưng hết sức quan trọng, hết sức sống động là thực tiễn đã và đang diễn ra, cái được, cái chưa được, cái không được phơi bày lộ thiên - tất cả là kết quả từ hành động của quần chúng.

  Hành trang từ Đại hội X sẽ cực kỳ phong phú. Tài sản của quá khứ, đặc biệt của 20 năm Đổi mới là cái vốn trân quý trong đường đi sắp tới của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta...

  3/2006
  Trần Bạch Đằng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ý kiến đóng góp đầy sức sống...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ý kiến đóng góp đầy sức sống... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Y kien dong gop day suc song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ý kiến đóng góp đầy sức sống... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM