Xung quanh đề xuất "trạm thu phí" thành "trạm thu tiền"

Thứ năm, 09 Tháng năm 2019, 09:32 GMT+7
 • Việc đề xuất đổi tên "trạm thu phí" thành "trạm thu tiền" tiếp tục nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận.Xung quanh de xuat "tram thu phi" thanh "tram thu tien"Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

  Các "trạm thu phí" đường bộ có thể sẽ được đổi tên thành "trạm thu tiền". Đó là một trong những nội dung đáng chú ý đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ. Vấn đề này tiếp tục nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận.

  Theo dự thảo, "trạm thu tiền" sẽ là nơi thực hiện thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông, phải được xây dựng theo quy chuẩn của cơ quan nhà nước phê duyệt. Toàn bộ dữ liệu thu tiền phải được kết nối với hệ thống giám sát của các cơ quan quản lý.

  Trước đó, vào đầu năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đổi tên các "trạm thu phí" thành "trạm thu giá" để phù hợp với Luật giá và lệ phí. Tuy nhiên, sau khi bị nhiều ý kiến dư luận phản đối, Bộ đã quyết định đổi lại thành "trạm thu phí" như cũ.

  Với đề xuất lần này, một số ý kiến cho rằng, việc này là không cần thiết bởi từ "phí" trong cụm từ "trạm thu phí" có thể được hiểu là chi phí mà doanh nghiệp hạ tầng thu lại sau khi đã đầu tư, chứ không chỉ dùng để chỉ tiền phí trả cho dự án hạ tầng do Nhà nước bỏ vốn xây dựng. Chưa kể, các dự án BOT vẫn có sự quản lý của Nhà nước về mức phí và thời gian thu, chứ không phải do doanh nghiệp hoàn toàn quyết định.

  *

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xung quanh đề xuất "trạm thu phí" thành "trạm thu tiền"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xung quanh đề xuất "trạm thu phí" thành "trạm thu tiền" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xung quanh de xuat tram thu phi thanh tram thu tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xung quanh đề xuất "trạm thu phí" thành "trạm thu tiền" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI