Xuân trăn trở cùng Đất nước

Thứ sáu, 12 Tháng hai 2010, 09:53 GMT+7
 • Diễn đàn Trăn trở cùng đất nước đã đi qua chặng đường xuân và nhận được hàng trăm ý kiến khác nhau của độc giả khắp mọi miền đất nước, kiều bào ta ở nước ngoài. Có thể nói chủ đề này đã thu hút được đông đảo bạn đọc nhất từ trước tới nay. Nhiều ý kiến tâm huyết đã chỉ ra thực trang hiện nay và đưa ra giải pháp với mong muốn để Việt Nam cất cánh.

  Sắc Xuân (Ảnh: N.Đ.T)
  Sắc Xuân (Ảnh: N.Đ.T)

  Nhiều ý kiến vui mừng vì sau đổi mới hơn 20 năm đất nước đã đạt được những thành quả đáng mừng và đều ao ước cần phải mạnh dạn can đảm đổi mới tòan diện hơn nữa. Đổi mới thành công từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường phải là nền tảng cho mọi đổi mới khác như đổi mới chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, pháp luật... để phát triển cùng với ổn định hòa nhập với quốc tế...

  Dân tộc ta là một dân tộc yêu nước nồng nàn. Trong chiến tranh, quân dân ta đã không tiếc hy sinh xương máu để bảo vệ đất nước. Trong thời bình hiện nay lòng yêu nước nồng nàn cần biến thành hành động, thúc đẩy sự phát triển và đưa đất nước ta trở thành một trong những cường quốc phát triển nhất trên thế giới. Bạn đọc đề xuất tổ chức một phong trào lớn mang tên LÒNG YÊU NƯỚC. Hãy cùng nhau đóng góp ý kiến về những điểm tiêu cực trong phong cách sống và làm việc của dân tộc Việt qua các đề tài như Người Việt xấu xí... TÁI PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC bởi hơn lúc nào hết, chúng ta không nên huyễn hoặc chính mình, hãy nhìn thẳng vào thực tế, nói đúng thực tế và chung bàn tay, chung khối óc xây dựng đất nước. Nhiều người trong chúng ta đã quá chăm lo thu vén cho cá nhân, bây giờ xin hãy nghĩ đến dân tộc đến đất nước.

  Hãy tái phát động phong trào xây dựng đất nước như những ngày mới thống nhất. Chỉ có như vậy mới có thể thoát ra khỏi tình trạng hiện nay. Và trong thâm tâm của mỗi người đều có lòng tự hào dân tộc, nhiệt huyết của tuổi trẻ thì không có lý do gì mà không thành công. Đảng và Nhà nước phải là người bấm nút tái khởi động, trước hết phải nhìn thẳng vào thực tế, cho người dân biết những khó khăn của đất nước, chỉ khi nhìn ra thực trạng, biết rõ thực trạng thì người dân mới có thể có được những sáng kiến hay, mới chung sức với Đảng và Nhà nước. "Nhất hô bá ứng" muôn người như một, khi đó bất kỳ việc gì mà Chính phủ yêu cầu dân đều có thể ủng hộ và làm được.

  Xây dựng được Nhà nước pháp quyền đúng nghĩa là nội dung nhiều bạn đọc trăn trở. Mọi công dân sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Bởi thực tế có quá nhiều người không sống theo Hiến pháp và Pháp luật. Đặc biệt cán bộ công chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép! Cán bộ gần dân hơn, hiểu dân hơn. Một xã hội mà mọi người hầu hết đều bàng quan trước mọi việc từ chuyện xấu, tốt, biết cũng không nói, không biết cũng không nói. Quá nhiều người tôn thờ chủ nghĩa yên thân và nóng vội kiếm tiền, thích hưởng thụ hơn là lao động.

  Cải cách hành chính luôn được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu cầu đây là khâu đột phá cho phát triển. Chúng ta chủ trương cải cách hành chính đó là việc làm đúng, tuy nhiên chất lượng vẫn chưa đạt được như yêu cầu, tiến độ còn chậm cản trở phát triển, sự tiến lên của đất nước. Cần phải làm quyết liệt hơn nữa.

  Nhiều bạn trẻ cho rằng lớp trẻ ít quan tâm đến lý tưởng sống, sống không có mục đích các bạn rất buồn vì nước ta chưa bằng bạn bè và chỉ có một mong ước là mỗi người Việt Nam chúng ta sẽ có trách nhiệm và tình yêu thương nhiều hơn trong mỗi hành động của mình. Hành động có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và quan trọng nhất là với cộng đồng. Chúng ta không dốt, chúng ta không quá nghèo, nhưng chúng ta thiếu đi tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương với cộng đồng. Chỉ trong sự việc hàng ngày đó đã thấy chúng ta thiếu đi tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm cộng đồng.


  Giáo dục là lĩnh vực được nhiều ý kiến đề cập và trăn trở hơn cả. Nhiều ý kiến mong ước Đảng và Nhà nước quan tâm tới giáo dục một cách thiết thực hơn nữa, đầu tư nhiều hơn nữa cho chất xám nước nhà. Quan tâm hơn tới phát triển khoa học giáo dục, tới đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu khoa học. Giáo dục thì chặt chẽ hơn, nghiêm túc hơn chất lượng hơn.

  Những sinh viên, chủ nhân của đất nước tương lai lại có một ước mong vô cùng giản dị là đem tri thức của mình phục vụ xã hội. Đó chính là ước mong ra trường tìm được một công việc ổn định, xứng đáng với những kiến thức mình được học. Ước mong được cháy sáng, được cống hiến hết mình cho đất nước, ước mong 1 ngày nào đó sẽ được đứng trong hàng ngũ những người con ưu tú của đất nước: Đảng cộng sản Việt Nam, đóng góp được thật nhiều cho quê mình. Nhưng từ đó cũng tha thiết mong sao những tệ quan liêu, lạm dụng chức quyền...sẽ được dẹp bỏ để các bạn có cơ hội làm việc 1 cách tốt nhất.

  Mong báo chí trở thành lực lượng xung kích trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng được bạn đọc quan tâm đề xuất, và mong muốn báo chí cần phải được tự do hơn trong việc truyền tải thông tin. Đánh mạnh vào thói vô trách nhiệm, tham quyền cố vị, quan liêu, hống hách. Mong những người làm báo giữ vững khí tiết. Đưa tin chính xác, đầy đủ và trung thực. Lấy lợi ích quốc gia làm trọng.

  Còn rất nhiều nội dung mà bạn đọc đã tham gia đóng góp. Có thể nói mỗi ý kiến của bạn đọc cũng như những chồi non lộc biếc tất cả góp lại làm thành mùa xuân. Diễn đàn TS xin trân trọng cán ơn sự quan tâm cũng như đóng góp của bạn đọc xa gần.

  Năm cũ sắp qua, năm mới đến gần, mỗi chúng ta đều thấy trong lòng mình tĩnh tại hơn, một chút gì đó bâng khuâng, chiêm nghiệm về biết bao điều đã qua, về những việc đã làm được trong năm 2009 và cả những dang dở, những dự định của năm 2010. Trong cái se lạnh chen lẫn với những tia nắng đầu tiên trên từng chồi cây xanh non, sức sống mùa xuân mới trên đất nước ta đang thôi thúc trong lòng mỗi chúng ta phải nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, với những cách làm phù hợp để ngày càng có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước. Và xin mượn câu thơ của bạn Hồ Bá Thâm đăng trên Diễn đàn như là lời chúc, lời ước đầu năm.

  Ôi Xuân này Việt Nam!
  Mở chặng đường mới

  Đưa ta lên bục vinh quang

  Thắng lợi!
  …..
  Ta đã vượt lên
  Ta sẽ vượt chính mình
  Bước ra toàn cầu thêm sức mạnh
  Sau đông tàn đất nước hồi sinh!

  • TS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xuân trăn trở cùng Đất nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuân trăn trở cùng Đất nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xuan tran tro cung Dat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuân trăn trở cùng Đất nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN