Xử phạt nghiêm khắc các trường hợp thu tiền của người khuyết tật đi xe buýt

Thứ tư, 10 Tháng năm 2006, 23:31 GMT+7
 • Xung quanh việc thực hiện miễn phí xe buýt với người khuyết tật tại TP.HCM từ ngày 30/4/2006, chúng tôi đã trao đổi với ông Lê Hải Phong (ảnh), Phó giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng (thuộc Sở Giao thông - Công chính) và bà Mai Thị Hoa, Trưởng phòng Xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội):

  - Ông Lê Hải Phong: Tất cả người khuyết tật, thương binh, trẻ em dưới 11 tuổi hoặc cao dưới 1,3m đều được miễn phí khi đi xe buýt. Nếu lái xe hoặc tiếp viên vẫn thu tiền của người thuộc một trong các trường hợp trên khi họ đi xe buýt sẽ bị xử phạt. Cụ thể, nếu tiếp viên, lái xe vi phạm lần đầu sẽ bị phạt hành chính 200 nghìn đồng; nếu vi phạm lần thứ hai sẽ bị phạt 400 nghìn đồng và bị đình chỉ công tác một tháng. Những người này tiếp tục vi phạm lần thứ ba sẽ bị phạt hành chính 800 nghìn đồng, bị đình chỉ công tác ba tháng, đồng thời phải đi học lại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Chúng tôi sẽ sa thải cá nhân liên đới vi phạm nếu vi phạm quá ba lần.

  * Hành vi phân biệt đối xử, xúc phạm đến người khuyết tật, người được miễn vé?

  - Ông Lê Hải Phong: Chúng tôi sẽ phạt 400 nghìn đồng và đình chỉ công tác một tháng nếu lái xe hoặc tiếp viên vi phạm lần đầu. Nếu tái phạm thì bị phạt 800 nghìn đồng và bị sa thải.

  * Những tuyến buýt thường (không trợ giá), tuyến buýt liên tỉnh có miễn vé cho người khuyết tật không?

  - Ông Lê Hải Phong: Người khuyết tật vẫn được đi miễn phí trên những tuyến xe buýt thường. Tuy nhiên, với những tuyến buýt liên tỉnh liền kề thì chỉ áp dụng miễn phí với những xe do phía TP.HCM sở hữu. Người tàn tật đi các xe buýt thuộc sở hữu của các tỉnh hiện vẫn phải trả tiền.

  - Bà Mai Thị Hoa: Chúng tôi phân loại 13 loại tàn tật được đi xe buýt miễn phí như sau: Khiếm thị, khiếm thính, bại liệt, cụt chi, chân tay bị khoèo, bệnh gù lưng, khoèo cổ, tâm thần, bệnh già trước tuổi, bại não, thiểu năng trí tuệ, sứt môi hở hàm ếch và bệnh lùn. Xin lưu ý: Bệnh lùn chứ không phải người lùn, có thể dễ dàng phân biệt người bị bệnh lùn qua mắt thường, họ có chiều cao thấp bất thường; người bị bệnh già trước tuổi là người có cơ thể bé nhưng khuôn mặt già. Ước tính tại TP.HCM hiện nay có trên 54 nghìn người nằm trong diện này, trong đó người tàn tật chiếm 70%, 30% còn lại là thương binh.

  Đình Mười (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xử phạt nghiêm khắc các trường hợp thu tiền của người khuyết tật đi xe buýt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xử phạt nghiêm khắc các trường hợp thu tiền của người khuyết tật đi xe buýt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xu phat nghiem khac cac truong hop thu tien cua nguoi khuyet tat di xe buyt ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xử phạt nghiêm khắc các trường hợp thu tiền của người khuyết tật đi xe buýt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI