Xứ đạo quận 8 không thể làm hang đá Noel vì triều cường

Thứ tư, 17 Tháng mười hai 2003, 10:29 GMT+7
 • Nhà thờ Bình An Thượng chỉ trang hoàng đơn giản.

  Theo dự báo của Trung tâm khí tượng phía Nam, đúng vào đêm Giáng Sinh, đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP HCM, nơi tập trung rất nhiều giáo xứ và nhà thờ sẽ bị một đợt triều cường lớn. Vì vậy, người dân thành phố sẽ mất đi một điểm tham quan nổi tiếng do việc trang hoàng các hang đá bị hạn chế.

  Dọc con đường Phạm Thế Hiển tập trung 5 giáo xứ Bình An, Bình Thuận, Bình Thái, Bình Sơn, Bình An Thượng là địa chỉ yêu thích nhất của giới trẻ thành phố trong mùa Noel. Năm nào cũng vậy, từ khoảng 1 tuần trước ngày lễ, cả dãy phố, các mô hình hang đá được giáo dân dựng lên trông rất lộng lẫy. Người tham quan có thể gửi xe, rồi thong thả đi bộ để chiêm ngưỡng. Năm nay, ngoại trừ giáo xứ Bình Thái không bị ngập nước, các nhà thờ còn lại dự báo đều bị ảnh hưởng bởi đợt triều cường đêm 24/12.

  Cha Hoàng Ngọc Công của nhà thờ Bình An Thượng, nơi có thể sẽ bị ngập lớn nhất, cho biết: “Năm nay nhà thờ không làm hang đá vì sự an toàn cho mọi người. Nước dâng lên nhiều quá, nếu giăng dây điện thì thật nguy hiểm. 10 năm chúng tôi qua đều tổ chức trang trí, năm nay bỏ cũng buồn". Các giáo dân của Bình An Thượng năm nay hạn chế việc làm hang đá, chỉ treo đèn và trang hoàng cây thông trong nhà”.

  Anh Thanh Phương, một giáo dân của giáo xứ Bình Thuận nói: "Mọi năm, vào giờ này ở đây đã có nhiều hang đá lắm rồi, nhưng năm nay chỉ có một hang. Do có tin báo ngập nên rất nhiều nhóm giáo dân không làm vì sợ có thể bị điện giật. Con đường này chắc sẽ vắng người, buồn trong đêm Giáng sinh tới. Nhưng đành phải chấp nhận thôi". Chị Lê Thị Ngọc Thanh, giáo dân của giáo xứ Bình An, thì vẫn tiếc rẻ: “Năm nay nhà tôi cùng làm hang đá với các nhà bên cạnh, vì ở đây ngập ít hơn. Nhưng cũng chẳng ăn thua vì quá ít so với mọi năm. Nước ngập vào đây có thể gây ô nhiễm nặng”.

  Chỉ có giáo xứ Bình Thái có thể làm hang đá.

  Ngoại trừ nhà thờ Bình An Thượng, các nhà thờ còn lại đều làm hang đá nhưng treo rất ít đèn ở trên cao. Một giáo dân của nhà thờ Bình Sơn cho biết, giáo sứ Bình Sơn cũng không định làm hang đá, nhưng chính quyền khuyến khích và có hứa sẽ tìm biện pháp để hạn chế bớt nước triều. Vì vậy, ngày mai (18/12), khi UBND phường 7 báo kết quả chắc chắn, nhà thờ sẽ làm. Ông Trần Đức Vượng, Bí thư Đảng ủy phường cho biết, đang tham khảo ý kiến của nhiều người cao tuổi để nghiên cứu một phương án ngăn cống, hạn chế tạm thời triều cường trong ngày Noel, nhưng chưa thể nói được vì không chắc chắn thành công.

  Dù nước ngập nhưng mùa Noel năm nay các nhà thờ cũng như chính quyền của xóm đạo nổi tiếng của TP HCM vẫn cố gắng làm một lễ Giáng sinh an bình. Nhưng chắc chắn, thiếu vắng dãy phố với hàng trăm hang đá lộng lẫy, đây sẽ là một mùa Giáng sinh lặng lẽ nhất của xóm đạo trong mười năm qua.

  Thu Hằng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xứ đạo quận 8 không thể làm hang đá Noel vì triều cường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xứ đạo quận 8 không thể làm hang đá Noel vì triều cường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xu dao quan 8 khong the lam hang da Noel vi trieu cuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xứ đạo quận 8 không thể làm hang đá Noel vì triều cường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI