Xông đất đầu xuân: dự định 2007

Thứ ba, 20 Tháng hai 2007, 06:07 GMT+7
 • Xong dat dau xuan du dinh 2007
  Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân (bìa phải) chào mừng các du khách nước ngoài tại lễ khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ tối 28 Tết Đinh Hợi - Ảnh: Minh Đức
  Từ người lãnh đạo đến các doanh nhân, nhà khoa học, sinh viên mới ra trường đều tự tin khi phác thảo kế hoạch. Nói như một doanh nhân thành đạt, dường như họ đã giải tỏa được tâm lý khá “nặng” trong vấn đề hội nhập WTO để tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng thành công.

  Chủ tịch UBND TP.HCM LÊ HOÀNG QUÂN:

  Tạo ra bước chuyển biến quan trọng

  Năm 2007 là năm của thời cơ, thuận lợi đan xen những khó khăn, thách thức. TP sẽ đạt được những thành tựu to lớn nếu chủ động khai thác lợi thế, tận dụng mọi thời cơ. Đảng bộ, chính quyền TP đã xác định quyết tâm tạo ra bước chuyển biến quan trọng, góp phần cùng cả nước hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2007.

  Để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, TP phải ra sức huy động nguồn lực toàn xã hội, tập trung thực hiện những giải pháp quan trọng. TP tiếp tục chọn năm 2007 là năm cải cách hành chính, khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai hóa, minh bạch, đơn giản, xây dựng kiện toàn bộ máy và cán bộ công chức thật sự có năng lực, trong sạch và tâm huyết phục vụ nhân dân. Có làm được như vậy thì chính quyền TP mới thật sự là chính quyền của dân, do dân và vì dân.

  PHẠM THỊ THU HẰNG, cựu sinh viên ĐH Ngoại thương:

  Tự tìm đến thử thách để thành công

  Câu chuyện đáng nhớ nhất là tôi đã tham gia tổ chức thành công chương trình festival tuyển dụng do Đoàn thanh niên của tám trường đại học phối hợp. Đó là ngày hội cho hàng ngàn sinh viên thu lượm kinh nghiệm, cơ hội và kiến thức hết sức bổ ích khi tốt nghiệp.

  Với festival tuyển dụng, tôi có cơ hội rèn luyện kỹ năng tổ chức. Tôi được tiếp xúc với các DN và hiểu phần nào thực trạng nhu cầu nhân lực của họ. Điều tôi vui nhất là đã góp phần trang bị cho nhiều bạn sinh viên những kiến thức và kỹ năng cực kỳ cần thiết khi mới cầm tấm bằng tốt nghiệp. Đó là tìm việc! Được nhận vào làm ở Trung tâm trọng tài quốc tế dù chưa tốt nghiệp tôi càng có điều kiện cọ xát thực tế. Thời gian cuối năm, tôi còn được một dự án hỗ trợ DN của Phòng Thương mại và công nghiệp VN mời tham gia...

  Ngay mùa xuân này, tôi đã xin nghỉ việc ở hai cơ quan tôi đang làm để đến với một công việc mới. Đó là làm thư ký riêng cho tổng giám đốc một DN tư nhân. Điều hấp dẫn tôi đó là: công việc mới là trực tiếp lao động kinh doanh. Đây là ước mơ từ nhỏ của tôi. Lĩnh vực của DN này rất sôi động, giàu tiềm năng. Đó là kinh doanh ôtô, xe máy - bất động sản và tài chính. Điều hấp dẫn thứ hai khá nhiều thử thách: đó là tôi mới là một sinh viên vừa ra trường, ít kinh nghiệm chuyên môn cũng như vốn sống.

  Ngược lại, công việc mới rất đa dạng, khối lượng lớn, đòi hỏi chiều sâu, không cho phép những sai lầm quan trọng. Và thú vị hơn nữa là DN cũng mới chuẩn bị khai sinh. Sẽ không có công thức, thói quen, kinh nghiệm của guồng máy. Phần việc của tôi, tôi sẽ được tự xây dựng.

  Ông ĐẶNG VĂN THÀNH, chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín:

  Sacombank có mặt ở nước ngoài

  Để lại sau lưng một năm 2006 với nền tài chính rất thành công, năm 2007 mở ra một bước ngoặt rất có ý nghĩa đối với giới doanh nghiệp chúng tôi khi đã giải tỏa được tâm lý khá “nặng” trong vấn đề hội nhập WTO. Sacombank sẽ tăng vốn điều lệ lên 3.540 tỉ đồng, mở thêm 14 chi nhánh và 25 phòng giao dịch, đồng thời phấn đấu mở văn phòng đại diện tại Trung Quốc và Campuchia.

  Tôi cũng mong muốn đất nước có thêm nhiều doanh nghiệp giỏi, tạo ra được nhiều giá trị gia tăng cho xã hội, cho các nhà đầu tư và cho cán bộ - cộng sự của chính mình. Tôi rất vui khi báo chí công bố danh sách “Những người giàu trên sàn chứng khoán VN” với một tinh thần rất mới thiên về chủ ý ủng hộ, khuyến khích và động viên mọi người làm giàu, tôn vinh doanh nhân và thành quả lao động của họ.

  Tổng giám đốc Đồng Tâm Group VÕ QUỐC THẮNG:

  Thành lập trung tâm R&D

  Từ đầu năm HĐQT đã quyết định sáp nhập, mua lại cổ phần các công ty thành viên để trở thành Đồng Tâm Group. Ngoài các công ty Sứ Thiên Thanh, Đá Vĩnh Cửu, trong năm 2007 chúng tôi sẽ mua thêm cổ phần một số công ty sản xuất và kinh doanh có liên quan trang trí nội thất, xây dựng một thế mạnh của chúng tôi. Đồng Tâm Group cũng sẽ đầu tư vào lĩnh vực tài chính và thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Long An. Kế hoạch mời giáo sư người Nhật sang đào tạo cho nhân viên của trung tâm này cũng đã được thống nhất và triển khai ngay trong đầu năm.

  VÕ ANH TÀI, giám đốc Công ty du lịch lữ hành Saigontourist:

  Bán tour qua mạng

  Trong năm nay công ty sẽ đẩy mạnh kênh đặt tour qua mạng. Chỉ mới triển khai vài tháng nhưng đây là một kênh làm ăn khá hiệu quả, gần 15% số tour của khách nước ngoài, 25% khách trong nước đã được đặt qua mạng. Đầu tháng ba công ty sẽ đưa ra website mới cho khách du lịch quốc tế để khách có thể tự đặt, mua tour trực tuyến bằng các thứ tiếng Anh, Hoa, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật. Một mục tiêu khác không kém phần quan trọng là trong nửa năm 2007 công ty sẽ trở thành công ty một thành viên.

  Xong dat dau xuan du dinh 2007
  Cọ xát trường học với trường đời

  Tôi đang làm luận án tiến sĩ về việc thực thi những qui định của WTO ở VN (mảng thương mại dịch vụ) nên kế hoạch trong năm 2007 - năm đầu tiên VN là thành viên của WTO - liên quan nhiều đến vấn đề này.

  Tôi sẽ chuẩn bị một báo cáo để trình bày tại một hội thảo liên quan đến vấn đề gia nhập thị trường dịch vụ sau khi VN gia nhập WTO được tổ chức tại TP.HCM . Ngoài ra, Văn phòng luật sư Luật Việt - nơi tôi đang cộng tác - cũng đang lên kế hoạch tổ chức và tham gia các hội thảo mà tôi sẽ báo cáo, liên quan đến luật lệ của WTO cũng như luật kinh doanh của VN. Bằng việc tư vấn cho các khách hàng của Luật Việt, tôi đang chờ đợi sẽ cọ xát những kiến thức của mình đã học với thực tế, và đồng thời cập nhật những vấn đề thực tiễn để bổ sung vào việc nghiên cứu của mình. Và điều quan trọng nhất là trong năm nay tôi dự định sẽ nộp hồ sơ để tiến hành nghiên cứu (scholar visiting) tại một trường đại học của Mỹ hay Anh hoặc sẽ xin thực tập tại trụ sở của WTO tại Geneva.


  LÊ MINH PHIẾU, nghiên cứu sinh tại Pháp

  Xong dat dau xuan du dinh 2007
  Tổ chức khóa học về điện cơ cho bác sĩ

  Trong năm 2007 tôi hi vọng sẽ ra mắt ấn bản đầu tiên cuốn sách về cách sử dụng botulinum toxin (điều trị loạn trương lực cơ và xóa nếp nhăn) cho Nhà xuất bản Cambridge University Press và hoàn thành một ấn bản đặc san cũng về botulinum toxin cho báo Y Khoa Thế Giới. Tôi cũng tổ chức hội nghị quốc tế về bệnh Parkinson tại Amsterdam, Hà Lan vào tháng một. Riêng tại VN, cuộc họp về thần kinh học quốc tế lần 4 đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 7-7-2007. Cuộc họp này sẽ cung cấp những kiến thức chuyên môn về ngành thần kinh học. Trong năm vừa qua, căn bệnh teo cơ Delta đã cho thấy nhu cầu huấn luyện về điện cơ (electromyography) cho những BS của VN. Do đó, tôi sẽ tổ chức một khóa học về vấn đề này do các chuyên gia quốc tế đảm nhiệm tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM. Chương trình sẽ giúp các BS thần kinh học có thể chẩn đoán những bệnh do bắp thịt hay do dây thần kinh.

  Tất cả cuộc họp này sẽ được giám sát bởi Hội Thần kinh thế giới và được bảo trợ bởi hội thiện nguyện Parkinson and Movement Foundation.

  BS DANIEL TRƯƠNG (Trương Dũng), Hoa Kỳ

  NHÓM PV TS THỰC HIỆN

  LÊ TRUNG THÀNH, phó tổng giám đốc Pepsi VN:

  Tôi chọn thử thách mới!

  Gặp gỡ tình cờ trong một quán cà phê, Lê Trung Thành, một trong những “người làm thuê số 1 VN”, đưa ra một thông báo bất ngờ cho kế hoạch đầu năm mới: rời bỏ chức danh phó tổng giám đốc Pepsi VN để quay về nhận chức tổng giám đốc cho Nutifood.

  Hiện thời, sau gần 20 năm học hỏi và gầy dựng, nguồn nhân lực cao cấp VN đã trưởng thành và học hỏi được những kỹ năng quan trọng từ các công ty, tập đoàn kinh doanh hàng đầu của nước ngoài tại VN. Đã đến lúc có những dấu hiệu thay đổi quan trọng trong nền kinh tế một khi các công ty VN đã biết “vốn hóa” khả năng của người lao động (bằng các chính sách lương cao, cổ phiếu...) và người lao động thấy rõ khả năng của mình được “biến thành vốn” và có thể sinh lợi lớn nếu gắn bó với một công ty làm ăn hiệu quả. Hiện nguồn nhân lực cao cấp người Việt tại các công ty nước ngoài rất nhiều, và họ đang chờ đợi để có được cơ hội thể hiện năng lực của mình trong một vai trò chủ động ở các công ty VN. Việc quan trọng nhất bây giờ là ai sẽ tập hợp được họ? Thời gian vừa qua, đã có những sự chuyển dịch quan trọng của nguồn nhân lực ở các tập đoàn lớn. Nhiều người, đặc biệt ở các lĩnh vực tài chính, quản trị..., đã chuyển sang các công ty VN - nơi họ có thể khẳng định được bản thân và làm giàu trên chính khả năng của mình.

  Từ khá lâu rồi người ta quen với một lập trình cũ: học hành giỏi giang và làm việc, trưởng thành từ các công ty nước ngoài. Chẳng lẽ những người làm thuê mãi chỉ là những người trưởng thành từ các công ty nước ngoài? Đã đến lúc chúng ta phải tập hợp được những lực lượng ban đầu tạo nên một làn sóng mới. Việc này đã từng xảy ra ở Ấn Độ và Trung Quốc khi cơ chế thị trường thúc đẩy những đổi thay thật sự cho nền kinh tế của họ trong năm bảy năm về trước.

  Thật ra, thời gian qua tôi đã cố sức để làm tốt công việc ở công ty nước ngoài và thấy đến lúc đạt tới “đỉnh” của việc làm thuê. Cho tới ngày hôm qua việc đó còn to tát, nhưng đến hôm nay mọi việc mang một ý nghĩa mới hoàn toàn: tôi phải thay đổi sự đơn điệu của qui trình trong chính con người mình. Học hành, ra trường, đi làm trong công ty nước ngoài, tăng lương, địa vị... và cứ thế lặp đi lặp lại. Cuộc sống còn nhiều thứ khác nữa chứ? Quan trọng nhất trong mọi sự là tự do quyết định bản thân mình. Những ý nghĩ mới đến cấp tập và diễn ra chỉ trong sáu tháng gần đây rồi tôi phải quyết định vào một ngày cuối năm.

  NGUYỄN VĂN TIẾN HÙNG ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xông đất đầu xuân: dự định 2007

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xông đất đầu xuân: dự định 2007 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xong dat dau xuan du dinh 2007 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xông đất đầu xuân: dự định 2007 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI