“Xóm leo thang” ở Hà Nội

Thứ tư, 01 Tháng ba 2006, 14:50 GMT+7
 • Xom leo thang o Ha Noi
  Ông Thể và các cháu của mình phải ra vào ngõ bằng thang tre.

  Do bị tường rào bịt kín lối đi trước nhà, 8 hộ ở tổ dân phố 16, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai phải ra vào nhà bằng… thang tre.

  Cảnh này đã diễn ra từ năm 2003 đến nay, sau khi ban quản lý bến xe khách phía Nam (Giáp Bát, Hà Nội) cho xây dựng hệ thống tường rào bao quanh nhằm đảm bảo tình hình ANTT khu vực bến.

  Vừa rời bước chân khỏi chiếc then ngang trên cùng, ông Nguyễn Bá Thể rút vội chiếc thang lên nhà. Thấy chúng tôi thắc mắc, ông lý giải : “Khổ thế đấy, tôi mà không rút thang lên là bị Ban quản lý bến xe thu mất. Ba năm nay, nhà tôi bị tịch thu ít nhất cũng gần 40 chiếc thang rồi!”.

  Ông Thể cho biết thêm, nhà ông cùng với 7 gia đình liền kề nằm trên dãy giáp ranh giữa phường Giáp Bát và phường Thịnh Liệt – quận Hoàng Mai. Họ được HTX nông nghiệp và UBND xã Thịnh Liệt (nay là phường Thịnh Liệt) giao cho sử dụng khu đất này từ đầu năm 1992 cho đến nay. Họ vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

  Trước đây nhà của họ đều mở cửa thông ra bến xe ô tô Giáp Bát và đi qua cổng bến xe để ra ngoài. Từ tháng 8/2003, Bến xe xây tường bao quanh cao tới 3m, vì thế các gia đình không còn lối đi vào nhà mình nữa.

  8 hộ gia đình, trong đó có người già và trẻ nhỏ, ngày ngày phải leo trèo vắt vẻo trên chiếc thang tre cao 4m. Tất cả các phương tiện đi lại đều phải gửi bên ngoài bến xe, có cháu nhỏ từng bị ngã gãy tay, sứt trán vì trèo thang vào nhà mình.

  Được biết, các hộ dân từng gửi nhiều đơn thư đi khắp nơi, nhưng không có kết quả gì. Rốt cuộc họ đành phải chấp nhận sống kiểu "nhà sàn" ngay giữa Thủ đô.

  Theo Tiểu Bảo
  Tiền Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Xóm leo thang” ở Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Xóm leo thang” ở Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xom leo thang o Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Xóm leo thang” ở Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI