Xóa “trắng” chợ dân sinh, xây trung tâm thương mại

Thứ bảy, 03 Tháng mười một 2007, 10:03 GMT+7
 • Các tiểu thương chợ Hàng Da đã đồng thuận với dự án xây mới chợ.

  Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội Nguyễn Mạnh Hoàng vừa có báo cáo về tiến độ cải tạo hàng loạt chợ dân sinh trên địa bàn thành phố theo mô hình chồng tầng, chợ kết hợp trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng…

  Theo đó, tổng số vốn huy động đã chạm ngưỡng 2000 tỷ đồng. Cuối năm 2007, thành phố cũng quyết “xóa tên” 31 chợ cóc, chợ tạm.

  Tin từ Sở Thương mại Hà Nội, kế hoạch xây dựng lại 27 chợ dân sinh đồng loạt khởi động trong quý IV năm 2007 và đầu năm 2008. Dự kiến đến năm 2010, hệ thống chợ của thành phố sẽ hoàn thành theo hướng văn minh, hiện đại, mô hình kinh doanh theo phương thức hiện đại gắn với kinh doanh truyền thống.

  Tính đến giữa tháng 10/2007, đã có 6 chợ - trung tâm thương mại triển khai đấu thầu, xây dựng; gồm: chợ Cửa Nam, chợ 19/12, chợ Hàng Da, chợ Mơ, chợ Đuôi Cá, chợ Gia Thụy. Quy mô xây dựng các chợ được duyệt từ 5-20 tầng, tiến hành theo phương thức xã hội hóa. Thành phố đã chỉ đạo UBND các quận, huyện đứng ra mời thầu, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư.

  Ông Nguyễn Mạnh Hoàng cũng khẳng định, các hộ kinh doanh tại các chợ dân sinh này sẽ phải tham gia đấu thầu để chọn chỗ trong chợ - trung tâm thương mại mới; mức giá sẽ do thành phố quy định chứ không phải do chủ đầu tư đưa ra.

  Thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng phương án tái kinh doanh để có được sự đồng thuận của bà con kinh doanh trong chợ cũ. Theo đó, chủ đầu tư buộc phải thiết kế để đảm bảo chợ dân sinh cũ sẽ được sắp xếp từ tầng 2 trở xuống. Cũng chính chủ đầu tư phải chi kinh phí bố trí chợ tạm cho bà con tiểu thương trong lúc chờ xây chợ mới.

  Với những cam kết này, ông Hoàng khẳng định đã có được sự đồng thuận của các hộ kinh doanh tại chợ Hàng Da, chợ Mơ. Tuy nhiên, đánh giá chung của Sở Thương mại, đến nay, tiến độ triển khai còn chậm, còn “vướng” ở nhiều khâu như thủ tục đấu thầu, giải phóng mặt bằng, quỹ đất bố trí chợ tạm…

  Theo kế hoạch, tiến độ đặt ra cho việc xây dựng, cải tạo các chợ - trung tâm thương mại là đến năm 2010 sẽ hoàn thành 27 chợ với tổng số vốn huy động xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

  Về vấn đề chợ cóc, chợ tạm, Giám đốc Sở Nguyễn Mạnh Hoàng cũng cho biết, 31 tụ điểm với tổng số gần 1.700 hộ kinh doanh, sẽ phải giải tỏa trong năm 2007. Những chợ này thuộc địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Long Biên và 2 huyện Thanh Trì, Từ Liêm.

  Biện pháp “giải tỏa trắng” sẽ được áp cho nhiều tụ điểm như chợ tạm ở ngõ Phan Chu Trinh, ngõ Thanh Hà, phố Nguyễn Khắc Cần… Những điểm khác sẽ có phương án bố trí người kinh doanh vào các chợ cụ thể.

  P.Thảo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xóa “trắng” chợ dân sinh, xây trung tâm thương mại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xóa “trắng” chợ dân sinh, xây trung tâm thương mại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xoa trang cho dan sinh xay trung tam thuong mai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xóa “trắng” chợ dân sinh, xây trung tâm thương mại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI