Xem xét lập đội đặc nhiệm điều tra án trọng điểm

Thứ ba, 09 Tháng một 2007, 01:00 GMT+7
 • Xem xet lap doi dac nhiem dieu tra an trong diem
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

  Ngày 8/1, tại Hội nghị của ngành công an, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, Bộ phải chỉ đạo quyết liệt, giải quyết dứt điểm các vụ án trọng điểm, chuyển VKS truy tố. Người đứng đầu Chính phủ cũng đặt vấn đề thành lập các đội đặc nhiệm gồm những cán bộ giỏi, nhằm thúc đẩy công tác điều tra.

  Trong năm 2006, Thủ tướng đã nhiều lần yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra sớm kết luận các vụ án trọng điểm như PMU 18, Nguyễn Đức Chi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Rusalka (Khánh Hoà), vụ Nguyễn Lâm Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số đơn vị trong ngành Bưu điện, vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn tại Thanh tra Chính phủ, vụ án tham nhũng đất đai tại Đồ Sơn...

  Tuy nhiên, đến đầu năm 2007, nhiều vụ án vẫn chưa có kết luận điều tra. “Để lấy lại lòng tin của nhân dân, lĩnh vực phòng chống tham nhũng phải là ưu tiên số một trong năm 2007 của lực lượng công an. Ngành phải đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án điểm, kiên quyết xử lý theo đúng pháp luật bất kể ai có tội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

  Theo người đứng đầu Chính phủ, Bộ Công an là cơ quan có nhiệm vụ điều tra, làm rõ các hành vi tham nhũng. Đây là cơ sở để các VKS, toà án truy tố, xét xử. Do đó, nếu điều tra tốt, kết luận chính xác sẽ giúp quá trình truy tố, xét xử đúng người đúng tội. Trong giai đoạn hội nhập, ngành công an phải đặc biệt lưu ý đến các loại tội phạm tham nhũng mới, tội phạm có tổ chức, công nghệ cao...

  Xóa bỏ các phiền hà về hộ khẩu, đăng ký xe

  Theo Thủ tướng, năm 2006, ngành công an đã có cố gắng trong cải cách hành chính. Tuy nhiên, người dân vẫn còn kêu ca về các thủ tục ăn theo hộ khẩu, chứng minh thư, đăng ký xe cơ giới và việc tuần tra kiểm soát giao thông. Thủ tướng yêu cầu, năm nay, Bộ Công an phải tạo chuyển biến rõ rệt trong cải cách hành chính.

  Đối với hộ khẩu, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo rà soát các văn bản "ăn theo", làm hạn chế quyền và lợi ích của công dân để kiến nghị Chính phủ xem xét, bãi bỏ. Trước đó, qua thảo luận tại các địa phương, nhiều ý kiến đã đề nghị bãi bỏ hình thức bấm lỗ giấy phép lái xe và bỏ quy định tạm giữ phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

  Năm 2006, Bộ Công an đã mở 3 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trong đó đã triệt phá 4.396 băng, nhóm lưu manh chuyên nghiệp. Về tội phạm kinh tế, tham nhũng, đã phát hiện, điều tra 11.256 vụ, tăng 1,1% so năm 2005...

  Việt Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xem xét lập đội đặc nhiệm điều tra án trọng điểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xem xét lập đội đặc nhiệm điều tra án trọng điểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xem xet lap doi dac nhiem dieu tra an trong diem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xem xét lập đội đặc nhiệm điều tra án trọng điểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI