Xây nhà máy lọc nước sông Hồng

Thứ sáu, 08 Tháng bảy 2005, 11:51 GMT+7
 • Xay nha may loc nuoc song Hong
  Tình hình cung ứng nước cho Hà Nội sẽ bớt căng thẳng nếu có thêm một nhà máy nước.

  UBND thành phố Hà Nội đang trình Chính phủ dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước mặt sông Hồng có tổng mức đầu tư 801 tỷ đồng, trong đó, một nửa kinh phí sẽ vay từ nguồn ODA của chính phủ Áo. Nếu được thông qua, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2008.

  Như vậy, bên cạnh nguồn nước lấy từ sông Đà, Hà Nội sẽ có thêm những nguồn nước mới phục vụ nhu cầu của người dân.

  Dự kiến Nhà máy xử lý nước mới sẽ được đặt tại cống Liên Mạc, huyện Từ Liêm. Nước từ sông Hồng qua trạm thu nước trên sông rồi được chuyển về nhà máy xử lý. Tại đây, bể sơ lắng sẽ giúp giảm tải 65 - 70% lượng bùn, qua nhiều công đoạn xử lý tiếp theo, nước sông sẽ đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt.

  Theo kế hoạch, chậm nhất là đến năm 2008, các quận Cầu Giấy, Tây Hồ, huyện Từ Liêm của thành phố Hà Nội sẽ được cấp nước từ dự án này với công suất 150.000 m3/ngày.

  Về tình hình cung cấp nước sạch cho Thủ đô, trong nhiều năm qua đã có nhiều dự án được triển khai nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ. Nhiều khu vực vẫn phải cung cấp nước bằng xe ô tô vào mùa nắng nóng. Hè 2005, Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội phát huy hết công suất của 10 nhà máy nước và 7 trạm sản xuất cục bộ cũng chỉ đạt tối đa 430.000 - 450.000 m3/ngày đêm với số giếng hoạt động 170/176 giếng.

  Về chất lượng nước, một số nhà máy nước có vấn đề về chất lượng nước là nhà máy nước Pháp Vân, Khương Trung, Hạ Đình. Phòng kiểm tra chất lượng nước phải thường xuyên lấy mẫu nước phân tích, kiểm tra để tìm cách khắc phục.

  Ngoài ra, nhiều giếng nước trên địa bàn thành phố cũng cạn vào mùa khô, hoặc bị ô nhiễm vì nước thải của các hộ dân. Do đó, việc tìm các nguồn nước mới như sông Hồng, sông Đà cung cấp cho nhu cầu nước sinh hoạt ngày của người dân Thủ đô là rất bức thiết.

  Lê Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xây nhà máy lọc nước sông Hồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây nhà máy lọc nước sông Hồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xay nha may loc nuoc song Hong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây nhà máy lọc nước sông Hồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI