Xây nhà kiên cố cho dân vùng bão

Thứ ba, 10 Tháng mười 2006, 02:09 GMT+7
 • Xay nha kien co cho dan vung bao

  Vợ chồng ông Lê Văn Quang bên căn nhà đã bị sụp đổ cạnh phá Tam Giang - Ảnh: Thái Lộc

  Rất nhiều căn nhà của người dân miền Trung đã bị bão Xangsane làm hư hại nặng nề. Bây giờ, ngoài việc phải lo cái ăn cái mặc, người dân lại phải lo đến chỗ ở.

  Hiện nay cả nước đang hướng về đồng bào miền Trung với những đóng góp thiết thực nhất. Chắc chắn số tiền cả nước ủng hộ cho nạn nhân vùng bão sẽ rất lớn. Tôi nghĩ dùng số tiền này để thực hiện chương trình xây nhà kiên cố cho người dân vùng bão là công việc cần ưu tiên.

  Ngân sách nhà nước và địa phương cũng có thể ủng hộ chương trình này bằng cách hỗ trợ phần còn thiếu đối với mỗi căn nhà được xây kiên cố. Khi ấy Nhà nước sẽ cho người dân nợ khoản ngân sách đã được trích ra trong vòng 10 hoặc 15 năm.

  Năm nào miền Trung cũng phải hứng chịu những cơn bão có sức tàn phá từ nhỏ đến lớn. Nếu thực hiện được chương trình kiên cố hóa nhà ở cho đồng bào miền Trung, chắc chắn thiệt hại sau mỗi cơn bão sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.

  CHÂN LUẬN (TP.HCM)

  Chủ động dọn dẹp trước bão lớn

  Từ những thiệt hại sau bão Xangsane , để sống chung với bão, theo tôi, cần rút ra những bài học sau đây:

  Đối với những cơn bão đổ bộ mạnh thì nhà ở, trường, trạm, kho tàng, các cơ sở vật chất khác không thể dằn nặng hay chằng néo chống bão theo kiểu cũ được, tốt nhất nên chủ động tháo dỡ trước bão những mái nhà, ô cửa, bảng hiệu, quảng cáo...

  Phải hạ thấp và dồn xếp mọi vật dụng vào một góc, diện tích càng gọn hẹp, càng thấp về độ cao càng tốt để dễ đậy dằn được chắc chắn, và đối phó bão theo phương châm “cho gió vào nhà trống”.

  Ngoài ra, cần mé cành nhánh cây trên đường phố để khi bão đến không gãy đổ làm sập nhà, gây đứt đường điện, hư hỏng đường, cản trở giao thông cứu hộ. Cây xanh được cắt cành hợp lý trước sẽ không còn cản gió, không bị gãy đổ, sẽ mọc lại bình thường nên hãy mạnh dạn mé bớt cành nhánh 30-40% trong mùa mưa bão, 70-80% nếu biết chắc bão đi qua.

  Tương tự, cần tháo hạ dây điện lớn, bình hạ thế... nhằm giảm tải trọng cho ngọn cột điện và tránh sự cản gió bão của đường dây nặng làm ngã cột điện, kéo theo những thiệt hại khác.

  Nếu nhà cửa, cơ sở không đủ sức đứng vững hay không thể kín tuyệt đối thì tốt nhất nên chủ động dọn trước để gió dữ không còn gì cản đường, “không có cớ” để tàn phá, đập đổ được nhiều, sau bão ta vẫn còn những cái tương đối nguyên vẹn để khôi phục nhanh chóng cuộc sống bình thường.

  N.V.THƯỚC (Cà Mau)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xây nhà kiên cố cho dân vùng bão

  Nhận xét tin Xây nhà kiên cố cho dân vùng bão

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây nhà kiên cố cho dân vùng bão bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xay nha kien co cho dan vung bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây nhà kiên cố cho dân vùng bão ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI