Xây dựng mới lại chợ Ngã Tư Sở: Vì sao chưa đồng thuận ?

Thứ hai, 25 Tháng sáu 2007, 09:20 GMT+7
 • Xay dung moi lai cho Nga Tu So: Vi sao chua dong thuan ? 

  Cảnh trông xe nhộn nhạo trước chợ Ngã Tư Sở. Ảnh: Lê Tân

  Cuối năm 2006, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5387/QĐ-UBND phê duyệt  dự án đầu tư xây dựng chợ Ngã Tư Sở.

   

  Công trình có tổng diện tích sàn xây dựng 13.579,6 m2. Tổng số vốn đầu tư là 86,988 tỷ đồng, trong đó, vốn ứng trước 69,838 tỷ đồng của các hộ kinh doanh trong chợ (chiếm 80,28%); vốn ngân sách thành phố cấp hỗ trợ kinh phí chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng: 11,15  tỷ  đồng; vốn ngân sách do quận Đống Đa ứng cho vay 6 tỷ  đồng. Chủ trương xây dựng mới lại chợ Ngã Tư Sở rõ ràng là tạo điều kiện tốt hơn cho các hộ kinh doanh (KD) nhưng vì sao lại chưa tạo được sự đồng thuận của các hộ KD tại đây?.

   

  Theo phản ánh của các hộ KD tại chợ Ngã Tư Sở, do quyền lợi chưa được bảo đảm nên hơn 800 hộ KD chưa ủng hộ với lý do chưa chấp thuận mô hình Ban quản lý chợ. Các hộ KD cho rằng, mô hình Cty cổ phần hoặc HTX chợ sẽ bảo đảm được quyền lợi cho các hộ KD trong chợ hơn. Bởi, nếu thành lập HTX, số tiền ứng trước sẽ là vốn góp của các hộ vào HTX và sau 5 năm, các hộ vẫn còn số tiền đã góp vốn. Với số tài sản trên và bằng việc quản lý dân chủ, bình đẳng, các hộ sẽ tổ chức KD khai thác chợ tốt hơn khi lợi nhuận do HTX tạo ra được chia cho xã viên theo vốn góp và mức độ sử dụng dịch vụ của HTX.

   

  Hiện nay, cả nước có gần 50 HTX quản lý KD chợ, tập trung hầu hết  ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và đều hoạt động tốt. Chợ Láng Hạ (Hà Nội) là một điển hình về tự quản. Tuy nhiên, với chợ Ngã Tư Sở, nếu áp dụng mô hình HTX, tổng vốn đầu tư gần 87 tỷ đồng thuộc sở hữu tập thể phải được ghi vào điều lệ HTX. Ngoài ra, hơn 800 hộ đang thuê sạp sẽ tiếp tục KD sau khi xây dựng chợ xong, nếu còn chỗ sẽ mời các đối tượng khác tham gia làm xã viên góp vốn. Đây là vấn đề đang tồn tại ở HTX chợ Láng Hạ. Việc phát triển xã viên là các hộ thuê ki-ốt ở chợ Láng Hạ rất chậm, tiểu thương muốn làm xã viên đích thực, nhưng Ban quản trị chỉ đưa ra thẻ “xã viên phụ trợ” bên cạnh “xã viên chủ chốt”. Việc phát triển xã viên là cốt lõi của dân chủ hóa quản lý, nên việc hạn chế phát triển như HTX chợ Láng Hạ vô hình trung đã rơi vào tình trạng mô hình Cty cổ phần với những “cổ đông đầu sỏ”, chưa đúng tinh thần xã hội hóa đầu tư, không sát với nguyên tắc của HTX. Vì vậy, nếu thành lập HTX quản lý KD chợ Ngã Tư Sở, nhất thiết phải giải quyết tồn tại này.


   

  Giả thiết thành lập Cty cổ phần chợ Ngã Tư Sở, nếu vốn đầu tư là 70 tỷ đồng (80%) hoặc 87 tỷ đồng (100%) vốn của người KD được chuyển thành vốn cổ phần, phải bỏ việc chuyển 70 tỷ đồng là vốn ứng trước thuê ki-ốt 5 năm. Mô hình này cũng có những bất lợi, nếu 70 tỷ đồng là vốn ứng trước thuê ki ốt, chợ xây xong thành lập, đấu thầu chọn Cty cổ phần từ vốn mới của những cổ đông không phải là người thuê ki-ốt sẽ bất lợi cho người thuê, chưa kể đến nhiều tranh chấp sẽ xảy ra.

   

  Trong trường hợp Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối 51% và huy động 49% vốn của người KD tại chợ, cần phải bàn bạc để có đề án thành lập Cty. Tuy nhiên, với mô hình chợ thì việc Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối có vẻ không thuyết phục, vì cách này mang nặng tư duy “bao cấp”, lẽ ra vốn Nhà nước nên đầu tư vào các dự án mới.

   

  Theo các chuyên gia, áp dụng Cty cổ phần quản lý KD trong trường hợp chợ Ngã Tư Sở nói riêng hay lĩnh vực chợ nói chung có những điểm chưa hợp lý. Mặt khác, nguyên tắc Cty là đổi vốn, khả năng vốn sẽ tập trung vào một nhóm cá nhân.

   

  Lựa chọn mô hình quản lý và hoạt động chợ Ngã Tư Sở đang là vướng mắc chính trong tiến trình đầu tư. Làm sao để khi xây dựng mới xong, chợ sẽ phát huy được chủ trương xã hội hóa đầu tư. Hiện nay, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang gặp phải vướng mắc là huy động vốn của dân, nhưng dân không được làm chủ nguồn vốn của mình. Những điều đã nhìn thấy trước sẽ phải được khắc phục ở mô hình quản lý và hoạt động chợ Ngã Tư Sở cho dù thực hiện theo mô hình Cty cổ phần hay HTX quản lý KD.

   

  Quang Linh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xây dựng mới lại chợ Ngã Tư Sở: Vì sao chưa đồng thuận ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây dựng mới lại chợ Ngã Tư Sở: Vì sao chưa đồng thuận ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xay dung moi lai cho Nga Tu So Vi sao chua dong thuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây dựng mới lại chợ Ngã Tư Sở: Vì sao chưa đồng thuận ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI