Xây dựng chợ mới Ô Chợ Dừa: Đoạn tuyệt một quá khứ manh mún lạc hậu

Thứ bảy, 24 Tháng chín 2005, 14:53 GMT+7
 • Xay dung cho moi O Cho Dua: Doan tuyet mot qua khu manh mun lac hau 

  Chợ vẫn họp trước cổng chợ Dừa đang thi công

  Nhiều chợ tạm, chợ cóc trên địa bàn quận Đống Đa mặc dù rất gây mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo VSATTP nhưng chưa thể ngày một ngày hai dẹp được vì quận Đống Đa quá thiếu chợ to. Việc cải tạo, xây dựng  chợ mới Ô Chợ Dừa bước đầu sẽ giải quyết được tình trạng thiếu chợ to, thừa chợ tạm như hiện nay?

  “Nhếch nhác nhất trong số các chợ có tên!

  Mấy chục năm qua, hầu hết việc mua bán thực phẩm của người dân các phường Ô Chợ Dừa, Quang Trung, Nam Đồng và một phần các phường lân cận đều gắn với chợ Dừa. Tuy nhiên, cũng trong nhiều chục năm qua, mặc dù có vị trí rất đắc địa, nhưng chợ Dừa ít được đầu tư sửa chữa. “Không kể chợ tạm, chợ cóc thì chợ Dừa thuộc vào hàng nhếch nhác nhất trong số các chợ có tên”-bà Dương Thị Tuyết, nhà 51 ngõ Đông Các (phường Quang Trung) nói-“Nền chợ thấp hơn nền đường giao thông tới 2m nên chỉ hơi mưa một chút là đường xá lầy lội. Cả chợ không có lấy một bãi gửi xe, ai muốn mua gì cũng phải dắt thẳng xe vào chợ. Nhiều lần quận bảo đầu tư sửa chữa, nhưng tôi nhớ lần sửa chữa gần đây nhất cũng khoảng những năm 1990, mà cũng chỉ là sửa tạm bợ thôi”.

  Chợ và trung tâm thương mại Ô Chợ Dừa:

  Giai đoạn 1 sẽ xây dựng 1 khu chợ và trung tâm thương mại cao 7 tầng trên phần diện tích rộng 609m2. Trong đó, tầng 1 để xe, tầng 2, 3, 4 để bán hàng. Các tầng 5, 6, 7 cho thuê làm siêu thị, văn phòng, dịch vụ... Dự kiến giai đoạn 1 sẽ hoàn thành sau 300 ngày thi công. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, quận Đống Đa sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với diện tích khoảng  500 m2.

  Lầy lội, nhếch nhác đã đành, có hai điều mà những người bán hàng và người dân nơi đây cũng như các cán bộ BQL chợ Đống Đa lo nhất là tắc đường và nguy cơ cháy. Hàng ngày, cứ vào giờ tan tầm là các quầy hàng đủ chủng loại từ trong chợ “xung phong” lên hết mặt đường. Ai cũng nghĩ đơn giản rằng: “Tranh thủ mua loáng một cái là xong”. Thành ra, mặc dù là đầu ô rộng rãi nhưng chẳng ngày nào không tắc đường. Trụ sở công an phường chợ Dừa ngay cạnh đó nhiều lần tổ chức ra quân dẹp nhưng không ăn thua. Còn nguy cơ cháy? Bà Nguyễn Thị Hương, một tiểu thương trong chợ Dừa cũ nay đã được di dời sang kinh doanh tại chợ Thái Hà cho biết: “Nhiều quầy hàng trong chợ lợp mái bằng giấy dầu, bằng phên cót..., toàn những vật liệu dễ bắt lửa. Trong chợ thì quầy hàng san sát, đường đi lối lại khó khăn, nếu xảy ra cháy thì... “tiêu” luôn. Chẳng có xe cứu hoả nào vào được”. “Thế đã từng xảy ra cháy chưa?”-Tôi hỏi. “Thì cũng vài lần rồi, nhưng bé nên bà con trong chợ tự dẹp được, thiệt hại chút thôi. Lần này đập đi, xây lại chợ mới khang trang, văn minh, chúng tôi cũng muốn được quay về bán hàng lắm nhưng chưa biết thế nào”.

  Sẽ cải tạo, xây dựng lại một số chợ khác


  Trao đổi với phóng viên HNMTC, ông Nguyễn Đình Dũng, Trưởng BQL chợ Đống Đa cho biết: “Khi mới công bố chủ trương xây dựng lại chợ Dừa, bà con phân vân lắm! Cải tạo, xây lại chợ là hợp lý lắm rồi nhưng lại ảnh hưởng đến công việc bán buôn của bà con. Sau rồi lãnh đạo quận quyết định bố trí các hộ đang kinh doanh, buôn bán ở đây đến các chợ khác trên địa bàn. Bà con cũng đã bắt đầu ổn định”.

  Dẹp bỏ chợ tạm, chợ cóc là chủ trương lớn của thành phố, vừa để làm đẹp mỹ quan đô thị, vừa tăng tính văn minh thương mại, trật tự an toàn xã hội. Nhưng muốn dẹp được thì phải xây dựng chợ lớn bởi nhu cầu dân sinh đòi hỏi phải có chợ. Mạng lưới chợ quận Đống Đa trong tương lai gần sẽ ra sao khi quận quyết liệt giải toả chợ cóc, chợ tạm? Theo ông Dũng: Hiện ban đang kiến nghị quận và thành phố bố trí 1 chợ tạm để di dời hơn 700 hộ hiện đang kinh doanh tại chợ Ngã Tư Sở để cuối năm 2006, đầu năm 2007 tiến hành xây dựng lại chợ này thành trung tâm thương mại to đẹp, hiện đại nhất quận. Hoàn thành xây dựng sẽ lại đưa các hộ kinh doanh trở lại. Trong năm 2007 cũng sẽ tiến hành cải tạo lại chợ Thái Hà hiện nay thành chợ lớn, quy mô 3 tầng. Xây dựng chợ Thái Hà vừa là để phục vụ nhu cầu dân sinh nhưng cũng là để tạo thêm công ăn việc làm cho một bộ phận dân cư các phường Quang Trung, Trung Liệt và một phần phường Ô Chợ Dừa. Trong quá trình xây dựng, cải tạo lại các chợ, ban cũng sẽ tập trung nghiên cứu để đưa ra được cơ chế cho thuê chỗ ngồi vừa đảm bảo thu hồi vốn đầu tư nhưng vẫn tạo điều kiện cho bà con tiểu thương sớm ổn định kinh doanh.

  HNMTC 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xây dựng chợ mới Ô Chợ Dừa: Đoạn tuyệt một quá khứ manh mún lạc hậu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây dựng chợ mới Ô Chợ Dừa: Đoạn tuyệt một quá khứ manh mún lạc hậu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xay dung cho moi O Cho Dua Doan tuyet mot qua khu manh mun lac hau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây dựng chợ mới Ô Chợ Dừa: Đoạn tuyệt một quá khứ manh mún lạc hậu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI