Vướng mắc hai dự án trọng điểm ở Hà Nội: Nước đến chân mà chưa nhảy!

Thứ sáu, 26 Tháng mười một 2004, 15:40 GMT+7
 • Vuong mac hai du an trong diem o Ha Noi: Nuoc den chan ma chua nhay!(HNMĐT) - Hai dự án Phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long-Vân Trì và hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội là những dự án vay vốn ODA với lãi suất ưu đãi của Nhật Bản. Được tiếp nhận từ năm 2000, vậy mà cho đến nay, tiến độ những dự án này vẫn còn rất chậm mà nguyên nhân cơ bản, như ông Phan Mạnh Chính, Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm, chủ đầu tư nhận định, là do những vướng mắc về chính sách tái định cư, đền bù giải phóng mặt bằng cũng như việc phối hợp với các địa phương còn rất thiếu đồng bộ.

  Đường chưa thông...

  Đầu tiên phải nói đến là Dự án phát triển hạ tầng giao thông đô thị với nguồn vốn vay khá lớn 1.933 tỷ đồng, bao gồm 7 dự án thành phấn nhằm cải thiện tình trạng ách tắc giao thông cục bộ tại các nút giao thông trọng điểm, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Đầu tư nhiều là thế, vậy mà tính đến nay, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh như cưỡng chế, giải toả, lực lượng chức năng mới thu hồi diện tích của 200 hộ dân trong khi khối lượng giải phóng mặt bằng vẫn còn rất lớn, đặc biệt tại nút Ngã Tư Sở và đường Kim Liên-Ô Chợ Dừa. Chỉ riêng tại nút Ngã Tư Sở, hai quận Đống Đa và Thanh Xuân mới thu hồi được 18,6% diện tích cần giải phóng mặt bằng.

  Hiện vẫn còn tới 41 hộ dân tại phường Khương Trung kiên quyết không cho lực lượng chức năng vào đo đạc, kiểm kê tài sản với lý do cần phải chờ tới thời điểm 1/1/2005, khi các tỉnh, thành công bố mức đền bù mới trong giải phóng mặt bằng, đồng thời kiến nghị nâng mức giá đền bù hiện nay lên mức hợp lý so với giá thị trường. Những dự án khác như nút giao thông Kim Liên, đường vành đai 1 đoạn Kim Liên-Ô Chợ Dừa vẫn đang chờ Thành phố phê duyệt báo cáo nghiên cứu điều chỉnh khả thi, tiếp tục hoàn thiện phương án tuyến theo chỉ giới quy hoạch đã được điều chỉnh.

  Trong khi đó, hai dự án khác là Dự án nút giao thông Ngã Tư Vọng và Dự án đường đê Hữu Hồng cũng đã hoàn thiện về cơ bản. Từ tháng 7/2004, mặt bằng nút Ngã Tư Vọng đã được bàn giao cho đơn vị thi công. Các hạng mục như hầm bộ hành, thảm mặt đường, cống thoát nước...cũng đang khẩn trương được thi công, cùng với cầu vượt tạo ra hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh. Dự kiến, những dự án này có khả năng hoàn thành trong quý 1 năm tới.

  Nước chưa có...

  Đối với Dự án hạ tầng kỹ thuật Bắc Thăng Long-Vân Trì, chủ đầu tư đã hoàn thành đến 90% khối lượng giải phóng mặt bằng, hoàn thành gói thầu Nhà máy cấp nước (CP1), nhà máy xử lý nước thải (CP2). Gói thầu hệ thống điện (CP4) đã hoàn tất được 25% khối lượng xây dựng để có thể hoàn thành trước quý 3 năm tới.

  Vướng mắc nhất hiện nay là gói thầu hệ thống đường và thoát nước mưa (CP2) khi dự toán gói thầu vẫn chưa được thẩm định và phê duyệt. Nguyên nhân cơ bản là sự đùn đẩy trách nhiệm giữa Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội. Theo nguyên tắc, gói thầu này thuộc các dự án nhóm A do Bộ Xây dựng có trách nhiệm phê duyệt. Nhưng Bộ này cho rằng, hiện việc phân cấp cho các địa phương đang diễn ra chủ yếu tại nhiều nơi nên có lẽ giao việc này cho phía Hà Nội thì hợp lý hơn.

  Sau nhiều lần bàn bạc, Bộ Xây dựng đã đề nghị cần hoàn chỉnh tổng dự toán trình thẩm định và hiện Ban đang hoàn chỉnh và chuẩn bị trình Bộ tổng dự toán của dự án. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu Thành phố Hà Nội có thể giao quyền thẩm định và phê duyệt dự án cho phía chủ đầu tư để đảm bảo thời hạn vay vốn theo Hiệp định đã ký kết với Nhật Bản. Nếu dự toán gói thầu được phê duyệt vào tháng 12/2004, dự kiến dự án sẽ khởi công vào tháng 1 năm tới và hoàn thành vào quý 4 năm 2006.

  T.C

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vướng mắc hai dự án trọng điểm ở Hà Nội: Nước đến chân mà chưa nhảy!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vướng mắc hai dự án trọng điểm ở Hà Nội: Nước đến chân mà chưa nhảy! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vuong mac hai du an trong diem o Ha Noi Nuoc den chan ma chua nhay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vướng mắc hai dự án trọng điểm ở Hà Nội: Nước đến chân mà chưa nhảy! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI