Vướng mắc do đâu?

Thứ năm, 17 Tháng hai 2005, 08:40 GMT+7
 • Vuong mac do dau?  Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) xung quanh hồ Tây là dự án trọng điểm của thành phố và là một trong số 9 cụm công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Dự án này đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1209/QĐ-TTg ngày 4-12-2000, với tổng mức đầu tư là 958 tỷ 633 triệu đồng. Mục đích của dự án là cải tạo hồ Tây và cảnh quan xung quanh hồ, trả lại vẻ đẹp vốn có của hồ Tây nói riêng và thủ đô nói chung.

  Sau hơn 3 năm thực hiện, dự án mới chỉ xây dựng được một phần thí điểm ở các đoạn: Nhà thuyền CLB Hà Nội; Võng Thị - Lạc Long Quân; vườn hoa Lý Tự Trọng - Làng Văn hóa Việt Nhật; Phủ Tây Hồ và đoạn chùa Kim Liên với tổng mức đầu tư khoảng 22 tỷ đồng. Theo kế hoạch, việc GPMB của dự án phải hoàn thành trước tháng 10-2004, bàn giao đất cho chủ đầu tư hoàn thành dự án trong năm 2005, nhưng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc.

  Chúng tôi được biết, tại gói thầu số 18 (cống Xuân La - Công viên nước Hồ Tây) đã hoàn thành việc điều tra lập phương án đền bù cho 142 phương án, trong đó có 6 phương án đã nhận tiền đền bù; gói thầu 19 (đoạn Võng Thị - Cống Đõ) đã cơ bản hoàn thành việc GPMB, còn 4 hộ thắc mắc về tái định cư; gói thầu số 21 (Nhà nghỉ TƯ - Phủ Tây Hồ - Khách sạn Tây Hồ) đã hoàn thành GPMB với 80 hộ dân có đất nông nghiệp, đã chi trả 9 tỷ đồng tiền đền bù, 41/71 hộ có đất thổ cư của gói 21 nói trên đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, 22 hộ có quyết định phê duyệt phương án đền bù và 8 hộ đã nhận quyết định cưỡng chế; đoạn Cống Đõ - Làng Văn hóa Việt Nhật đã hoàn thành GPMB trên chiều dài 1202 mét vuông, còn lại 21/51 hộ dân thuộc khu nhà ở của Bộ Tư lệnh Công binh chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ; gói thầu số 12 (hệ thống thu gom và xử lý nước thải quanh hồ) ở phường Quảng An có 39 phương án đã được phê duyệt, phường Nhật Tân có 15/21 phương án đã được phê duyệt; gói thầu số 11 (Câu lạc bộ Hà Nội - Làng Yên Phụ - đường Yên Phụ - Khách sạn Thắng Lợi) còn vướng mắc do người dân chống đối không cho cán bộ vào điều tra hiện trạng để GPMB; gói thầu số 10 và số 9 mới đang chuẩn bị cắm mốc giới thu hồi đất...

  Như vậy, tiến độ GPMB chậm là do vướng mắc từ nhiều phía, trong đó cơ bản vẫn là vấn đề quy hoạch. Cụ thể, đoạn qua Câu lạc bộ Hà Nội chưa thống nhất được phương án quy hoạch vị trí đường. Đoạn qua khách sạn Tây Hồ đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản đề nghị điều chỉnh quy hoạch so với bản vẽ quy hoạch được phê duyệt, nhưng vẫn chưa được trình thành phố phê duyệt. Đoạn qua Công viên nước Hồ Tây đã phải tổ chức nhiều cuộc họp, nhưng vẫn chưa thống nhất. Bên cạnh đó, việc phê duyệt tổng mặt bằng của trạm xử lý nước thải đã kéo dài cả hơn một năm do bị “treo” ở Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Rồi khó khăn trong việc trình và phê duyệt báo cáo, đánh giá tác động môi trường của trạm xử lý nước thải và phương án cắm mốc giao đất phục vụ GPMB do Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất giải quyết với quá nhiều thủ tục hành chính. Hơn nữa, năm 2004, Luật Đất đai mới ra đời, nhưng các văn bản để thực hiện chưa đồng nhất, nên chưa được áp dụng GPMB theo luật mới, vì thế người dân có tâm lý chờ đợi và không chịu kê khai GPMB, thậm chí còn khiếu kiện kéo dài cũng làm chậm tiến độ. Cũng như các dự án khác, muốn thực hiện GPMB phải qua nhiều khâu, từ cắm mốc giới bàn giao hiện trường đất, xác minh nguồn gốc đất, lên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... đến trình duyệt và thẩm định giá cùng các chính sách đền bù, hỗ trợ. Mỗi bước thực hiện lại phải qua nhiều công đoạn và liên quan đến nhiều ban, ngành của thành phố, vì thế đã kéo dài thời gian. Chỉ tính riêng việc cắm mốc giới của 9 hộ dân ở phường Bưởi đã mất đến 90 ngày do việc phối hợp không đồng bộ. Do đặc thù của dự án là phải thu hồi đất của 6 phường xung quanh hồ Tây, nguồn gốc sử dụng đất có nhiều phức tạp, trong khi đó quá trình lịch sử sử dụng đất hồ sơ quản lý đất đai ở phường không đầy đủ, việc cấp “sổ đỏ” chậm... ảnh hưởng lớn đến việc điều tra xác định hiện trạng phục vụ việc GPMB.


  Năm 2005 là năm cuối của việc thực hiện dự án kể trên, với khối lượng công việc còn lại, chủ đầu tư khó có thể hoàn thành đúng tiến độ. Hiện nay, quận Tây Hồ và chủ đầu tư đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động bà con trong vùng dự án tự giác chấp hành quyết định của thành phố, trên cơ sở giải thích cặn kẽ chính sách đền bù, hỗ trợ trong việc thực hiện GPMB. Thành phố cần có các biện pháp đồng bộ chỉ đạo các ban, ngành liên quan, kịp thời giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính, nhằm tránh lãng phí sức người và tiền của.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vướng mắc do đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vướng mắc do đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vuong mac do dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vướng mắc do đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI