Vụ nấu cao hổ ở Hà Nội: Các "đầu bếp" lĩnh án

Thứ tư, 30 Tháng một 2008, 16:57 GMT+7
  • Tại phiên toà xét xử vụ nấu cao hổ tại Hà Nội sáng nay (30/1), TAND TP đã tuyên các mức án đối với 4 bị cáo; cao nhất 30 tháng tù giam, thấp nhất 24 tháng tù treo.

    Các bị cáo lĩnh án do hành vi Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm. Theo đó, Nguyễn Thị Thanh phải chịu mức án 30 tháng tù, Trần Văn Đế bị 30 tháng tù treo, hai bị cáo còn lại là Chu Văn Biên và Nguyễn Đức Thiệp cùng chịu mức án 24 tháng tù treo.

    Tại phiên tòa, Nguyễn Thị Thanh cùng Trần Văn Đế khai nhận, Đế đến làm việc ở nhà Thanh dưới danh nghĩa là một lương y. Nhưng trên thực tế, Đế cùng Thanh mua hổ từ Myanmar qua Thái Lan, Lào, đưa về Hà Nội rồi lột da, nấu cao đem bán với giá 6,5 triệu đồng/lạng.

    Tham gia đường dây mua bán hổ trái phép còn có Chu Văn Biên (43 tuổi) và Nguyễn Đức Thiệp (38 tuổi) cùng trú tại Thanh Ba, Phú Thọ.

    Vu nau cao ho o Ha Noi: Cac "dau bep" linh an
    Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.N

    Trước đó, vào sáng 4/9/2007, Cục Cảnh sát kinh tế C15, phối hợp với công an TP.Hà Nội và Chi cục kiểm lâm TP. Hà Nội đã bắt quả tang tại nhà số 103 B5 Tập thể Thanh Xuân Bắc, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân do (Thanh, 40 tuổi làm chủ nhà) có tốp thợ đang nấu cao hổ cốt.

    Khi lực lượng chức năng ập vào, trong nhà, hai thợ nấu cao được Thanh thuê từ hôm trước đang cắt lọc da và xương một con hổ. Một bộ xương khác chưa kịp thu dọn còn vương vãi dưới sàn nhà, bộ chi trước và sau của hổ được cất trong tủ lạnh. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm một con hổ đã chết nằm trong tủ đông lạnh cỡ lớn.

    Khám xét ngôi nhà này, cơ quan chức năng còn phát hiện một nhà kho chứa 4 ngà voi nặng từ 30 đến 40 kg, 8 đầu bò rừng (mỗi cái có 2 sừng), 2 đầu hươu (mỗi đầu cũng có 1 cặp sừng), hai bao xương một số loại động vật đã rọc thịt. Ngoài ra, trong kho còn có một số bình rượu ngâm các loại rắn chúa, động vật hoang dã cùng chân gấu...

    TIN LIÊN QUAN

    Cơ quan chức năng còn thu một thùng carton đựng đầy những miếng cao màu nâu sậm. Công an nghi ngờ đó là cao hổ vừa nấu xong, tuy nhiên chủ nhà giải thích đó là cao khỉ. Cũng theo chủ nhà, ngoài sân, 2 nồi cao đang bốc khói là cao khỉ. Hai thợ nấu cao là Biên, Thiệp và một "bác sĩ" đông y tên là Đế cùng chủ nhà đã bị triệu tập và tạm giữ ngay sau đó.

    Cơ quan điều tra cho biết, số hổ trong nhà Thanh được nhập từ Myanmar, sau đó chuyển qua Thái Lan, Lào rồi về Việt Nam.

    Theo kết quả giám định, mẫu thú, mẫu da thú nhồi bông, da thú đông lạnh tại nơi ở của Thanh là loài hổ có tên khoa học là Panthera Tigris SPP, thuộc nhóm cấm vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất nhập khẩu.

    Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định thêm được hai người tên là Xuân, Xanh quê Phú Thọ mà Nguyễn Thị Thanh khai nhận là nằm trong đường dây mua bán hổ. Tuy nhiên, hai người này cho rằng chỉ quen biết với bị can Đế và Toàn, chồng của Thanh (đã chết), vì thường bán ngựa bạch cho chồng Thanh, mà không hay biết về đường dây mua bán, vận chuyển hổ.

    • T.N
    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Vụ nấu cao hổ ở Hà Nội: Các "đầu bếp" lĩnh án

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ nấu cao hổ ở Hà Nội: Các "đầu bếp" lĩnh án bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu nau cao ho o Ha Noi Cac dau bep linh an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ nấu cao hổ ở Hà Nội: Các "đầu bếp" lĩnh án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI