Vụ "Đề án 112": Vai trò của hai "nhân vật chính"

Thứ hai, 17 Tháng chín 2007, 08:10 GMT+7
 • Đào tạo 112: Tiền thật, chất lượng… "trời ơi"
  Mất cả trăm tỷ đồng vì mua với giá "cắt cổ"
  Bắt giam nguyên Phó Chủ nhiệm VP Chính phủ Vũ Đình Thuần

  Trong 4 tháng bị tạm giam, với trình độ tiến sĩ, cả hai “nhân vật chính” là ông Vũ Đình Thuần và ông Lương Cao Sơn, sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi của cơ quan điều tra. Nhìn lại “bộ máy” Đề án 112 phần nào cho thấy thực chất của việc điều hành Đề án này.

  Vu De an 112 Vai tro cua hai nhan vat chinh

  Vừa tròn 6 năm sau khi có quyết định thành lập Ban điều hành Đề án 112, hai “nhân vật chính” trong Ban điều hành Đề án này là ông Vũ Đình Thuần (nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Trưởng ban điều hành Đề án 112) và ông Lương Cao Sơn (Thư ký Ban điều hành Đề án 112), đã bị khởi tố, bắt giam để phục vụ công tác điều tra tiếp theo của cơ quan chức năng, thời hạn tạm giam là 4 tháng.

  Không thể là một bộ máy nhà nghề!

  Một tháng sau khi phê duyệt Đề án 112, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Ban điều hành Đề án này, vào ngày 17/9/2001.

  Mới đầu, Ban điều hành Đề án có 6 người, với Trưởng ban là ông Vũ Đình Thuần, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các ủy viên là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phan Quang Trung, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban tổ chức cán bộ Chính phủ Nguyễn Trọng Điều, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Bùi Mạnh Hải, và Ủy viên thư ký là ông Lương Cao Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ (danh sách và chức danh của các ủy viên dẫn theo thời điểm quyết định thành lập Ban điều hành-P.V).

  Theo Đại tá Nguyễn Huy Đức, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng điều tra toàn diện đối với các dấu hiệu sai phạm trong việc thực hiện Đề án 112 của Ban Điều hành.
  Theo thời gian, Ban điều hành Đề án 112 có một số thay đổi về nhân sự. Tuy nhiên, sự thay đổi đó đã không thay đổi “thực chất” của việc điều hành Đề án.

  Sau khi giám sát Đề án 112, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã nhận xét:

  “Đề án 112 là một đề án lớn và quan trọng lại được giao cho Ban điều hành Đề án 112 Chính phủ do một đồng chí Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là Trưởng ban Điều hành triển khai thực hiện, một số Thứ trưởng kiêm nhiệm (nhưng do bận việc, vì điều kiện công tác nên ít dự họp và tham dự vào chỉ đạo); việc điều hành đề án thực chất là Ban thư ký giúp việc; Ban thư ký lại có ít biên chế cơ hữu, nhiều cán bộ biệt phái từ các đơn vị khác.


  Đồng thời Ban thư ký lại là đầu mối tài chính cấp T.Ư. Với bộ máy như vậy, công việc của Ban thư ký sẽ rất vất vả nhưng không thể là một bộ máy nhà nghề để triển khai tốt các nhiệm vụ của Đề án được giao”.

  Tương tự như vậy, bộ máy triển khai Đề án 112 tại các bộ, ngành, địa phương cũng rất lúng túng; nơi thì giao cho Văn phòng Bộ hoặc Văn phòng UBND, nơi thì giao cho Trung tâm tin học nên không thống nhất trong chỉ đạo, triển khai dẫn đến gặp nhiều bất cập trong hoạt động đầu tư cũng như hiệu quả đầu tư.

  Vai trò của “hai nhân vật” chính?

  Trong 4 tháng bị tạm giam, với trình độ tiến sĩ, cả hai “nhân vật chính” là ông Vũ Đình Thuần và ông Lương Cao Sơn, sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi của cơ quan điều tra.

  Đặc biệt là ông Vũ Đình Thuần, bởi vì theo Quy chế làm việc của Ban điều hành Đề án 112, Trưởng Ban Vũ Đình Thuần chính là người chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của Ban trước Thủ tướng Chính phủ và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, chỉ đạo chung hoạt động của Ban, thông qua kế hoạch công tác, chủ trì các cuộc họp của Ban, thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư, chủ tài khoản của Ban điều hành.

  Theo tìm hiểu của Tiền phong, ông Lương Cao Sơn, bên cạnh việc phụ trách Tổ thư ký Ban Điều hành 112, còn giữ nhiều chức danh quan trọng khác trong tổ chức của Ban điều hành Đề án 112.

  “Bộ máy” của Ban điều hành Đề án 112 được chia làm 9 tổ. Trong đó, Tổ Kế hoạch gồm 9 người, do ông Lương Cao Sơn làm Tổ trưởng, có nhiệm vụ giúp Ban Điều hành Đề án 112 xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án.

  Tổ hành chính của Ban Điều hành Đề án 112 gồm 6 người, trong đó có 4 người chuyên trách, cũng do ông Lương Cao Sơn làm Tổ trưởng.

  Như vậy, một mình ông Lương Cao Sơn đã là người phụ trách ba Tổ trong Ban điều hành Đề án 112. Các tổ còn lại trong Ban điều hành Đề án 112 là: Tổ chuyên môn gồm 26 người; Tổ Hệ thống thông tin, gồm 12 người; Tổ Website gồm 3 người; Tổ Chuẩn hóa Hệ thống gồm 11 người; Tổ Đào tạo gồm 4 người; Tổ cơ sở dữ liệu quốc gia gồm 8 người.

  Chắc chắn tới đây vai trò của hai “nhân vật chính” trong những sai phạm tại Đề án 112 sẽ được làm rõ.

  Võ Văn Thành

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vụ "Đề án 112": Vai trò của hai "nhân vật chính"

  Nhận xét tin Vụ "Đề án 112": Vai trò của hai "nhân vật chính"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ "Đề án 112": Vai trò của hai "nhân vật chính" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu De an 112 Vai tro cua hai nhan vat chinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ "Đề án 112": Vai trò của hai "nhân vật chính" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI