Vụ 31 căn nhà của Cty Ngọc Đức: Đường đi của sai phạm ra sao?

Thứ sáu, 31 Tháng mười 2003, 09:00 GMT+7
 • Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải (Ảnh tư liệu)
  TT (TP.HCM) - Ngày 8-10-2003, TT đã có bài viết chung quanh việc ai đã ký duyệt cho Công ty Ngọc Đức, nêu những khuất tất phía sau dự án xây dựng 31 căn nhà ở tại P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM. Ngay sau đó, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải đã chỉ đạo Thanh tra TP thanh tra làm rõ dự án này. Sáng 30-10-2003, ông Hải đã chủ trì cuộc họp nghe Thanh tra TP báo cáo kết quả thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở 31 căn của Công ty TNHH Ngọc Đức.

  Quận Tân Bình đã tự “qui hoạch” riêng cho Ngọc Đức

  Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở 31 căn của Công ty Ngọc Đức, theo hồ sơ chúng tôi có được, tháng 4-2002 Công ty Ngọc Đức đã có văn bản gửi văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP xin được trả lời qui hoạch địa điểm đầu tư và hướng dẫn qui trình lập hồ sơ xin sử dụng đất để đầu tư trên phần đất của bà Nguyễn Thị Hóa (thuộc một phần các thửa 406, 409 tờ bản đồ số 5, số 7 Bộ địa chính P.15, Q.Tân Bình).

  Sau khi nghe báo cáo của Thanh tra TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải đã kết luận một số điểm quan trọng: tiến hành tổ chức kiểm điểm những đơn vị liên quan theo kiến nghị của Thanh tra TP, trong vòng 20 ngày phải có kết luận cuối cùng để trình UBNDTP; giao Sở Tài nguyên - môi trường kiểm tra khu vực 31 căn này, có hay không việc phân lô bán nền trái với qui định; giao phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua xem xét về việc điều chỉnh qui hoạch xây dựng khu dân cư tại khu vực này có hợp lý hay không.

  Ngày 6-5-2002, Kiến trúc sư trưởng TP đã có văn bản trả lời: “Căn cứ qui hoạch chi tiết sử dụng đất tỉ lệ 1/2000 đã được Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt tại quyết định 7742 KTST-QH ngày 29-6-1999, địa điểm khu đất nêu trên thuộc khu qui hoạch kho bãi. Do đó, việc xây dựng nhà ở là không phù hợp”.

  Tuy Công ty Ngọc Đức đã nhận được trả lời rõ ràng của cơ quan quản lý qui hoạch nhưng công ty vẫn mua khu đất này. Ngày 12-6-2002 ông Nguyễn Thành Long, giám đốc - đại diện cho Công ty Ngọc Đức, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà Nguyễn Thị Hóa số đất có diện tích 6.174m2. Ngọc Đức đã trả bà Hóa 3,95 tỉ đồng khi mua khu đất này.

  Ngày 25-6-2002 hợp đồng mua bán đất này đã được nguyên chủ tịch UBND P.15, Q.Tân Bình xác nhận “đủ điều kiện chuyển nhượng”. Cùng ngày UBND phường 15 cũng ký chuyển hồ sơ xin sử dụng khu đất này của Công ty Ngọc Đức lên các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

  Sau khi Phòng Quản lý đô thị quận tiếp nhận hồ sơ, nhân viên tổ qui hoạch - kỹ thuật đã xác nhận diện tích khu đất Công ty Ngọc Đức xin sử dụng là khu vực đất công nghiệp hiện hữu xen cài dân cư. Mười ngày sau Phòng Quản lý đô thị Q.Tân Bình có ngay tờ trình số 114 trình UBND quận xem xét hồ sơ xin sử dụng 6.174m2 đất của Công ty Ngọc Đức do bà Nguyễn Thị Ngọc Khuê - trưởng Phòng quản lý đô thị quận - ký. Tờ trình này được ông Phạm Hưng Út - phó chủ tịch UBND Q.Tân Bình - ký chuyển các cơ quan chức năng.

  Ngày 19-7-2002 UBND Q.Tân Bình đã có văn bản thỏa thuận qui hoạch tỉ lệ 1/500 khu đất 6.174m2 tại P.15 do ông Phạm Hưng Út ký. Nhiệt tình hơn, ngày 22-8-2002 UBND Q.Tân Bình lại tiếp tục có công văn nội dung giống như văn bản trước cũng do ông Phạm Hưng Út ký ghi rõ: “Thuộc khu vực đất công nghiệp hiện hữu xen cài dân cư, phù hợp cho việc xây dựng nhà ở”.


  Hơn hai tháng sau, đầu tháng 10-2002, Phòng quản lý đô thị quận lại tiếp tục có tờ trình số 136 nội dung trình tương tự tờ trình 114 (ngày 10-7) nhưng nói rõ thêm về nguồn gốc đất có diện tích trên 3.900m2 là đất do bà Hóa sử dụng sau 30-4-1975, đồng thời đề nghị Sở địa chính - nhà đất và các ngành chức năng liên quan cho Công ty Ngọc Đức thực hiện nghĩa vụ tài chính theo qui định của pháp luật. Tờ trình này cũng được phó chủ tịch Q.Tân Bình Phạm Hưng Út ký chuyển các cơ quan chức năng xem xét.

  Từ hàng loạt động tác trên cho thấy tổ qui hoạch - kỹ thuật, Phòng Quản lý đô thị Q.Tân Bình tự ý xác nhận vào các tờ trình là “đất công nghiệp xen kẽ dân cư” là trái qui hoạch (trái quyết định 6862 ngày 21-12-1998 của UBND TP về việc phê duyệt qui hoạch chung của Q.Tân Bình và quyết định 7742 ngày 29-6-1999 của Kiến trúc sư trưởng TP về phê duyệt qui hoạch chi tiết P.15, Q.Tân Bình). Các tờ trình, văn bản do ông Phạm Hưng Út ký cũng có nội dung trái qui hoạch.

  Tất cả hồ sơ đều được chuyển lên cơ quan chức năng. Họ đã làm gì cho Ngọc Đức?

  Kiến trúc sư trưởng TP: “hóa phép” kho bãi thành... khu dân cư

  Dù biết rất rõ khu đất Ngọc Đức xin sử dụng là đất qui hoạch kho bãi và dù chưa đầy bốn tháng trước đó, chính kiến trúc sư trưởng TP An Dũng ký văn bản trả lời Công ty Ngọc Đức đây là “đất thuộc khu qui hoạch kho bãi, việc xây dựng nhà ở là không phù hợp”, nhưng ngày 4-9-2002 cũng chính kiến trúc sư trưởng TP An Dũng lại cho ý kiến bằng văn bản rằng “việc xây dựng khu nhà ở tại địa điểm trên là có thể xem xét, giải quyết”.

  Tiếp đó văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP lại ra văn bản thỏa thuận qui hoạch khu nhà ở này với nội dung: “Kiến trúc sư trưởng TP có ý kiến thỏa thuận kiến trúc qui hoạch trên khu đất qui hoạch nhà ở”.

  Rõ ràng kiến trúc sư trưởng TP đã làm trái qui hoạch của TP và trái qui hoạch chi tiết do chính mình phê duyệt.

  Từ ý kiến qui hoạch về địa điểm xây dựng và thỏa thuận qui hoạch tổng mặt bằng của văn phòng Kiến trúc sư trưởng, ngày 28-1-2003 Sở Địa chính - nhà đất (cũ) đã trình UBND TP hồ sơ xin giao đất của Công ty Ngọc Đức và ngày 10-2-2003 UBND TP.HCM đã có quyết định số 587 nội dung: thu hồi khu đất 6.174m2 và giao cho Công ty Ngọc Đức 5.821m2 đầu tư xây dựng khu nhà ở. Ngày 29-4-2003 Công ty Ngọc Đức đã được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng khu nhà ở 31 căn với tổng diện tích sàn xây dựng trên 5.000m2.

  Ngoài ra, theo hồ sơ chúng tôi có được tuy không được phép phân lô bán nền nhưng Công ty Ngọc Đức đã ký hợp đồng với nhiều cá nhân chuyển nhượng các nền đất ở đây dưới nhiều hình thức.

  VÕ HƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vụ 31 căn nhà của Cty Ngọc Đức: Đường đi của sai phạm ra sao?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ 31 căn nhà của Cty Ngọc Đức: Đường đi của sai phạm ra sao? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu 31 can nha cua Cty Ngoc Duc Duong di cua sai pham ra sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ 31 căn nhà của Cty Ngọc Đức: Đường đi của sai phạm ra sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI