“Vòng kim cô” với giấy phép không hợp lý

Thứ năm, 25 Tháng năm 2006, 10:45 GMT+7
 • Thành lập Hội đồng Quốc gia về giấy phép kinh doanh:

  Việc thành lập Hội đồng Quốc gia về giấy phép kinh doanh (Hội đồng) như quy định của dự thảo Nghị định về quản lý nhà nước đối với hệ thống giấy phép kinh doanh (Nghị định), đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bên liên quan vì tính chất “nhạy cảm” của quy định này.

  Có người cho rằng nếu thành lập thì hoạt động của Hội đồng có thể chồng lấn, trùng lặp với chức năng thẩm định của Bộ Tư pháp. Theo một quan chức Chính phủ, thay vì thành lập Hội đồng mới, nên củng cố, tăng cường năng lực của Bộ Tư pháp để Bộ này có thể thực hiện tốt hơn chức năng thẩm định theo quy định của pháp luật về trình tự và thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

  Hội đồng sẽ làm gì?

  Dự thảo Nghị định về quản lý Nhà nước đối với hệ thống giấy phép kinh doanh, đề xuất thành lập Hội đồng Quốc gia về giấy phép kinh doanh để chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, đánh giá việc ban hành và thực hiện các quy định về giấy phép kinh doanh nhằm đảm bảo tính thống nhất, hợp lý, minh bạch, hiệu quả và hiệu lực của giấy phép kinh doanh trong quản lý nhà nước.

  Ông Trần Hữu Huỳnh - Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) nhận xét: “ở đây cần xem Hội đồng có chức năng gì, chức năng đó có khả thi hay không, và liệu có phát sinh về biên chế, kinh phí hay không? Nếu Ban soạn thảo giải quyết được ba vấn đề đó thì sự ra đời của Hội đồng là cần thiết”.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Cung-Trưởng ban Kinh tế vĩ mô (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW) - lại nói: Dự thảo Nghị định đã quy định Hội đồng giấy phép có hai điểm khác biệt so với một số hội đồng khác. Một là, một nửa số thành viên là đại diện của các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.

  Qua đó, góp phần đòi hỏi Hội đồng hoạt động thường xuyên và thực hiện đúng vai trò và nhiệm vụ của mình. Hai là, Hội đồng có Ban thư ký với chuyên môn và kinh nghiệm, chuyên trách nghiên cứu, theo dõi, đánh giá môi trường kinh doanh nói chung và các quy định về giấy phép kinh doanh nói riêng. Hai đặc điểm nói trên sẽ tạo động lực và năng lực để Hội đồng hoạt động có hiệu quả và hoàn thành được chức năng, nhiệm vụ của mình.

  Hiện có 3 phương án “đặt vị trí” của Hội đồng là: Bộ Tư pháp Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Được biết Ban soạn thảo Nghị định kiến nghị lựa cho phương án Hội đồng đặt trong Bộ KH&ĐT, Bộ trưởng Bộ này sẽ làm Chủ tịch Hội đồng.

  Theo ông Trần Hữu Huỳnh, việc đặt Hội đồng ở đâu không quan trọng, vấn đề là đảm bảo được tính độc lập của Hội đồng, để Hội đồng có tiếng nói phản biện, giám sát đối với các tổ chức được phân công soạn thảo, ban hành các giấy phép kinh doanh.

  “Chúng ta không sợ giấy phép nhiều hay ít, mà sợ những giấy phép không hiệu quả và không hợp lý. Vì vậy cần một cơ chế hội đồng có khả năng trở  thành vòng kim cô cho tình trạng ban hành giấy phép kinh doanh bừa bãi hiện nay”- Ông Huỳnh nói.  

  Võ Văn Thành

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Vòng kim cô” với giấy phép không hợp lý

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Vòng kim cô” với giấy phép không hợp lý bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vong kim co voi giay phep khong hop ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Vòng kim cô” với giấy phép không hợp lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI