Viết tiếp bài Hé lộ một đường dây "chạy trường" ở TP.HCM: BGH Trường PTTH Lê Quý Đôn có vô can?

Chủ nhật, 27 Tháng tám 2006, 00:33 GMT+7
 • Viet tiep bai He lo mot duong day chay truong o TP HCM BGH Truong PTTH Le Quy Don co vo can
  Cô Hằng (trái) đang thảo luận với phụ huynh và cô giáo Trường Lê Quý Đôn tại tòa soạn Báo Thanh Niên
  Những thông tin về đường dây "chạy trường" tại Trường PTTH Lê Quý Đôn đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của bạn đọc trong mấy ngày qua. Trong lần tiếp xúc với Báo Thanh Niên chiều ngày 24/8, bà Trần Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường PTTH Lê Quý Đôn - đã trả lời chúng tôi như một người vô can trong những vụ "chạy trường" mà cô Đỗ Thị Thu Hòa là người bị tố cáo.

  Thế nhưng, theo những thông tin chúng tôi nắm được qua quá trình tìm hiểu vụ việc thì: không chỉ có việc bà Thanh Tâm đem đơn và băng ghi âm lên trường khiếu nại nhưng không nhận được sự phản hồi tích cực từ phía bà Trần Thanh Vân; trước đó cũng đã có ít nhất một phụ huynh và một cô giáo đưa những sự việc tương tự đến Ban Giám hiệu nhờ làm sáng tỏ, nhưng...

  Phụ huynh đòi lại tiền bị hăm dọa!

  Quay trở lại trường hợp của cháu Trần Việt A., con trai của bà Phạm Thị Phương Hoa (trường hợp đã được nói đến trong những bài báo trước). Lá đơn tố cáo mới nhất chúng tôi vừa nhận được từ bà Hoa vào chiều 26/8 có nội dung như sau: Sau khi con trai của bà học xong lớp 11, không học hè và bị đuổi học vào cuối năm 2005, đầu năm 2006, bà Hoa liên lạc rất nhiều lần với cô Đỗ Thị Thu Hòa để xin lại tiền, nhưng bà Hòa vẫn lẩn tránh. Đến một ngày (bà Hoa không nhớ rõ), cô Hòa đồng ý trả lại tiền cho bà Hoa, hẹn bà Hoa đến nhà riêng vào lúc 17h chiều để lấy tiền. Bà Hoa y hẹn đến nhà bà Hòa, bấm chuông cửa thì có một thanh niên ra mở cửa... Bà Hoa vừa vào nhà thì người thanh niên này khóa trái cổng lại ngay và thêm một người thanh niên nữa bước ra nhìn bà Hoa hầm hầm hỏi: "Mày đến đây làm gì?". Bà Hoa dù rất sợ hãi nhưng vẫn trả lời: "Cô Hòa có hẹn tôi đến để trả tiền", rồi đi vào ghế salon ngồi đợi. Liền lúc đó, ông Tuyến, chồng bà Hòa từ trên lầu chạy xuống nói: "Con kia, mày đến đây làm gì?", bà Hoa trình bày lý do, ông Tuyến trả lời: "Vợ tao không tiếp mày, có gì nói với tao". Bà Hoa định đi về thì bị 2 thanh niên và ông Tuyến vây lại làm dữ nên buộc phải la lên: "Lấy tiền rồi còn định đánh tôi, nhốt tôi!" mới thoát được ra ngoài. Ngày hôm sau, bà Hoa điện thoại ngay cho cô Trần Thanh Vân nói rõ hết mọi chuyện nhưng không hề thấy cô Vân quan tâm giải quyết hay có một phản ứng tích cực nào. Bà Hoa tiếp tục điện thoại cho ông Thạch - Hiệu phó Trường PTTH Lê Quý Đôn - một lần nữa kể lại toàn bộ sự việc - nhưng cũng không nhận được sự hồi đáp của Ban Giám hiệu Trường Lê Quý Đôn...

  Viet tiep bai He lo mot duong day chay truong o TP HCM BGH Truong PTTH Le Quy Don co vo can

  Một cô giáo Trường Lê Quý Đôn đến trình bày những bức xúc của mình về những điều mà cô cho là chưa minh bạch của trường


  Một vụ tố cáo giáo viên nhận tiền của phụ huynh để chuyển lớp bị chìm vào quên lãng!

  Cho đến ngày hôm nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều thầy cô giáo ở Trường PTTH Lê Quý Đôn vẫn còn nhớ đến việc cô giáo dạy văn Nguyễn Thanh Hằng đứng ra trước toàn trường tố cáo việc cô S.T - một trong những người được cho là rất thân với bà Trần Thanh Vân - nhận tiền của phụ huynh em T.T.A (ngụ P.9, Q.Phú Nhuận) để chuyển em từ lớp thường sang lớp chọn. Nếu so với thời điểm xảy ra vụ việc (niên học 1995 - 1996), số tiền 600 USD lúc bấy giờ là rất lớn. Hầu như tất cả những giáo viên của Trường Lê Quý Đôn lúc ấy đều chờ xem kết quả của vụ tố cáo này ra sao... Nhưng cho đến bây giờ, những giáo viên đã từng biết vụ việc này vẫn không biết rằng nội dung tố cáo của cô Nguyễn Thanh Hằng là có thật hay vu cáo. Họ chỉ biết rằng: năm 2001, cô Hằng bị chuyển ra khỏi trường Lê Quý Đôn.

  Cô Nguyễn Thanh Hằng cho biết: Năm 1999, cô được một người bạn tên L.T.H kể vào năm 1995 - 1996 (khi cô Trần Thanh Vân vừa lên làm hiệu phó), cô H. có con thi vào Trường Lê Quý Đôn, được 10 điểm toán nhưng bị xếp vào lớp 10A... Cô H. muốn cho con học lớp chọn nên đã nhờ cô S.T. giúp. Cô S.T. nói, do năm đó bà Vân mới lên nên rất khó và có Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo nên giá chuyển lớp là 600 USD. Cô H. đã đưa cho cô S.T số tiền trên và con của cô đã được vào học lớp chọn. Sự việc đã được cô Hằng nói với cô S.T và báo lên cho cả Ban Giám hiệu biết để có biện pháp xử lý. Nhưng chờ mãi mà chẳng nhận được phản hồi gì của Ban Giám hiệu Trường Lê Quý Đôn, trái lại cô còn bị kỷ luật, nên cô Hằng đã đưa sự việc lên đến Ban Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM, cụ thể là ông Trương Song Đức. Nhưng, sau đó... cho đến hôm nay, vẫn không có sự trả lời của Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM (?!).

  Từ hai sự việc đã nêu, có thể thấy rằng: việc phụ huynh học sinh và giáo viên tố cáo hiện tượng "chạy trường", "chạy lớp" đã xảy ra từ lâu nhưng không nhận được sự quan tâm đúng mức của Ban Giám hiệu Trường PTTH Lê Quý Đôn, cụ thể là bà Trần Thanh Vân, và cả Ban Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo vào thời điểm đó.

  Không có một lý do nào đủ sức thuyết phục để có thể biện minh cho sự "quên lãng" và "chậm trễ" hết sức đáng ngờ này nếu như những lời tường trình trên là đúng sự thật. Và như thế, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu trách nhiệm của Ban Giám hiệu Trường PTTH Lê Quý Đôn không được xem xét một cách cặn kẽ, xử lý nghiêm túc.

  Hữu Phú

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Viết tiếp bài Hé lộ một đường dây "chạy trường" ở TP.HCM: BGH Trường PTTH Lê Quý Đôn có vô can?

  Nhận xét tin Viết tiếp bài Hé lộ một đường dây "chạy trường" ở TP.HCM: BGH Trường PTTH Lê Quý Đôn có vô can?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Viết tiếp bài Hé lộ một đường dây "chạy trường" ở TP.HCM: BGH Trường PTTH Lê Quý Đôn có vô can? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet tiep bai He lo mot duong day chay truong o TP HCM BGH Truong PTTH Le Quy Don co vo can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Viết tiếp bài Hé lộ một đường dây "chạy trường" ở TP.HCM: BGH Trường PTTH Lê Quý Đôn có vô can? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI