Việt Nam ủng hộ các nỗ lực cải tổ của Liên Hợp Quốc

Chủ nhật, 10 Tháng tư 2005, 06:39 GMT+7
 • Viet Nam ung ho cac no luc cai to cua Lien Hop Quoc
  Toà nhà trụ sở Liên Hiệp Quốc
  Tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng LHQ khóa 59 về cải tổ tổ chức này Phó trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Duy Chiến đã tập trung vào 4 lĩnh vực chính.

  Vấn đề cải tổ LHQ được đề cập tại các đề mục 45 và 55 của Bản báo cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc mang tựa đề "Vì một nền tự do rộng lớn hơn: hướng tới sự phát triển, an ninh và nhân quyền".

  Về vấn đề phát triển, đại diện Việt Nam cho rằng trong khi các quốc gia đang phát triển tiến hành những bước đi để thông qua các chiến lược phát triển quốc gia dựa trên các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) và tăng cường đầu tư để đạt tới MDG, các nước phát triển nên tôn trọng cam kết đã đưa ra trong việc cung cấp các khoản trợ giúp phát triển không giới hạn và tạo ra các điều kiện cần thiết để hàng hóa từ các nước đang phát triển có thể tiếp cận các thị trường của các nước phát triển.

  Việt Nam ủng hộ quan điểm cho rằng hoạt động buôn bán quốc tế cân bằng và bình đẳng là một trong những cách thức quan trọng để trợ giúp các nước đang phát triển và các nước kém phát triển nhất đạt tới MDG. Ngoài ra, việc đảm bảo sự gia nhập của các nước đang phát triển vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO) theo hướng phổ cập hóa tư cách thành viên là hết sức cần thiết.

  Về lĩnh vực an ninh, Việt Nam ủng hộ việc tiếp tục các nỗ lực nhằm đối phó nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, nếu chỉ chú trọng vào các biện pháp ngăn chặn vũ khí hủy diệt hàng loạt là không hợp lý.

  Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ trong việc cân bằng giữa vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sự tồn tại của các loại vũ khí hạt nhân hiện đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

  Thực tế trên đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải tập trung cả vào vấn đề không phổ biến vũ khí và vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân. Việt Nam lên án tất cả các hành vi khủng bố dưới mọi hình thức và cách thức thể hiện.

  Cuộc chiến chống khủng bố chỉ có thể giành thắng lợi thông qua việc tiến hành các biện pháp toàn diện và cân đối, phù hợp với các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

  Về lĩnh vực luật pháp, Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng các nguyên tắc luật pháp trên cả bình diện quốc gia và quốc tế. Tất cả các nguyên tắc và mục tiêu của Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản khác của luật quốc tế phải được tuân thủ một cách nghiêm túc.

  Và việc sử dụng vũ lực chỉ nên được coi là sự lựa chọn cuối cùng và dưới sự cho phép của Hội đồng Bảo an nhằm duy trì và khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế.

  Về vấn đề cải tổ Liên Hợp Quốc, Việt Nam tái khẳng định lập trường cho rằng cải cách Hội đồng Bảo an chỉ là một phần trong tiến trình cải cách toàn bộ Liên Hợp Quốc, trong đó các biện pháp khôi phục quyền lực của Đại hội đồng và làm cho Hội đồng Kinh tế Xã hội của Liên Hợp Quốc (ECOSOC) trở nên hiệu quả hơn là không thể thiếu được.

  Việt Nam đã và sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực làm cho Hộ đồng Bảo an có tính đại diện cao hơn, dân chủ hơn, hiệu quả hơn và minh bạch hơn. Hoạt động cải tổ thực sự Hội đồng Bảo an chỉ được coi là hoàn thành khi nào quá trình cải tổ đạt tới việc tăng cả số lượng thành viên Hội đồng Bảo an và cải thiện được các phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an. Việt Nam cho rằng việc sử dụng quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an nên được giới hạn và cuối cùng nên được loại bỏ.

  TTX

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam ủng hộ các nỗ lực cải tổ của Liên Hợp Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam ủng hộ các nỗ lực cải tổ của Liên Hợp Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam ung ho cac no luc cai to cua Lien Hop Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam ủng hộ các nỗ lực cải tổ của Liên Hợp Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI