Vì sao sau 3 năm vẫn chưa hoàn thành ?

Thứ năm, 09 Tháng mười một 2006, 08:26 GMT+7
 • Vi sao sau 3 nam van chua hoan thanh ? 

  Ngõ 59 Láng Hạ

  Góp phần hoàn thiện các khu đô thị trong đó có khu vực Hoàng Cầu, tháng 5-2000, UBND thành phố giao cho Cty Hà Thủy  lập dự án xây dựng đường hồ Đống Đa-Láng Hạ.

   

  Tháng 3-2001, các hộ dân sống ở khu A, B số 25 Láng Hạ (nay là ngõ 59), phường Thành Công (Ba Đình) có đơn gửi ngành chức năng xin làm lại đường hồ Đống Đa-Láng Hạ để bảo đảm vệ sinh môi trường, thuận tiện đi lại.

   

  Tháng 4-2003, UBND thành phố có Quyết định (QĐ) số 2197/QĐ-UB thu hồi 1.745 m2 đất do UBND phường Thành Công quản lý và của một số cơ quan, một số hộ dân, giao cho Cty Hà Thủy, nay là Cty cổ phần Đầu tư phát triển Hà Thủy (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), là chủ đầu tư để thực hiện dự án xây dựng đường nối từ hồ Đống Đa ra Láng Hạ giai đoạn 1, với chiều dài hơn 120m, đường có mặt cắt 7m (2 hè mỗi hè 1m và mặt đường 5m), được Sở Kế hoạch-Đầu tư phê duyệt theo phân cấp tại QĐ 415/QĐ-UB ngày 17-12-2002.

   

  Dự án này được lập với tính pháp lý của quy hoạch công viên Đống Đa, tỷ lệ 1/2000 được thành phố phê duyệt tại QĐ 2715/1998/QĐ-UB ngày 7-7-1998, QĐ số 68/QĐ-UB ngày 14-7-2000 của UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Ba Đình và phê duyệt điều chỉnh tại QĐ 104/2001/QĐ-UB ngày 6-11-2001. Trong đó, ngõ trên được nối thông ra hồ Đống Đa và đường Láng Hạ có mặt cắt dự kiến 10m để  thông thương giữa hai khu vực hồ Đống Đa và hồ Thành Công, đặc biệt là cộng đồng dân cư đang sống ở ngõ trên và khu vực xung quanh.

   

  Như vậy, tuyến đường trên được quy hoạch thống nhất, được xác định ổn định trong các quy hoạch đã được phê duyệt. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết và phụ cận tại Quyết định 104/2001/QĐ-UB, tỷ lệ 1/2000 không điều chỉnh chỉ giới tuyến đường này, mà chỉ bổ sung xây dựng thêm các tuyến đường thuộc ngõ 29 và ngõ 35 Láng  Hạ, nhằm tăng cường năng lực, đáp ứng giao thông trong khu vực và điều chỉnh một số nội dung chức năng sử dụng đất khác. Tuyến đường ngõ 59 đã được xác định trong quy hoạch công viên Đống Đa được phê duyệt từ năm 1998. Việc triển khai tuyến đường này được thực hiện một phần trong dự án nhà ở của  Cty Xây dựng nhà số 1 và Cty Sửa chữa nhà ở số 2  từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, chỉ còn một phần đường ngắn, nên có thể thực hiện ngay được. Các tuyến đường ngõ 35 và 29 được bổ sung sau, nên phải đánh giá hiện trạng, chuẩn bị các điều kiện để xây dựng trong thời gian tới.

   

  Trước khi xây dựng, tuyến đường ngõ 59  là một ngõ nhỏ, hai đầu bị bịt kín. 1/2 ngõ phía đầu Láng Hạ các cơ quan ở hai bên ngõ sử dụng làm kho, sân… không đi lại được. 1/2 ngõ giáp hồ Đống Đa được xây dựng nhà ở, do Cty Xây dựng số 1 (Sở Xây dựng) và Cty Sửa chữa nhà cửa số 2 (Sở Nhà đất cũ) xây và bán cho các hộ dân sử dụng. Theo chỉ giới đỏ đã cấp cho 2 đơn vị trên, khi xây nhà bán cho các hộ dân đã để tuyến đường đi lại có mặt cắt 10m, nhưng sau khi mua nhà, một số hộ đã xây cơi nới ra phần lưu không làm hẹp đi rất nhiều và hạ tầng ở đây rất kém (không có hệ thống thoát nước, chiếu sáng, vỉa hè...).

   

  Khi thực hiện GPMB dự án trên, có 5 cơ quan và 14 hộ dân nằm trong chỉ giới phải di dời. Trong đó có 2 hộ dân phải di dời hoàn toàn nhà, số còn lại chỉ cắt xén chút ít, chủ yếu là sân và lưu không, với 2 nhà phải cắt xén vào nhà mất 1,2-1,3m, 1 nhà cắt xén phần ga ra  ôtô. Đến hết tháng 10-2006 đã có 4/5 cơ quan nhận tiền đền bù, hỗ trợ, tự tháo dỡ và bàn giao mặt bằng cho chủ dự án, hiện chỉ còn Cục Ngoại giao đoàn đang làm các thủ tục để di chuyển; có 8/14  hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tự phá dỡ và bàn giao mặt bằng cho chủ dự án, 2 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, ký biên bản bàn giao mặt bằng cho chủ dự án, nhưng chưa tự tháo dỡ… Trong chỉ giới mặt bằng hiện có 2 hộ dân phải di chuyển toàn bộ để nối thông ra hồ Đống Đa, nhà xây 2-4 tầng, diện tích đất 40-80m2, chủ đầu tư và Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang nghiên cứu, tìm địa chỉ hợp lý để bố trí tái định cư cho hai gia đình nói trên. Riêng có 1 hộ  ở ngõ 59 Láng Hạ bị cắt xén một phần như một số hộ khác, sau gần 3 năm thực hiện GPMB, hộ này chỉ ký biên bản đo đạc hiện trạng. Chủ đầu tư phối hợp với tổ công tác, chính quyền sở tại đã gặp, vận động gia đình thực hiện GPMB, nhưng vẫn không hợp tác và quận Ba Đình đã thực hiện cưỡng chế theo đúng luật định trong tháng 8-2006.


   

  Được biết, một số hộ trên mua nhà của Cty Xây dựng  số 1 và Cty Sửa chữa nhà cửa số 2, khi các đơn vị trên xây dựng đã có chỉ giới. Gia đình nào không cơi nới thì không bị cắt xén vào nhà khi GPMB dự án này. Các gia đình cơi nới đều bị cắt xén. Như vậy, có thể hiểu đó là phần đất lưu không khi các gia đình mua nhà kể trên chỉ được tạm quản lý, nay Nhà nước lấy làm đường đều được đền bù, hỗ trợ theo chính sách chung của Nhà nước, mà một số hộ vẫn khiếu kiện kéo dài, gây cản trở việc thực thi dự án ?!

   

  Dự án trên được khởi công năm 2003, nay mới hoàn thiện được mặt đường 7m, làm xong khoảng 2/3 chiều dài của đường, cơ bản hoàn thành hạng mục cấp, thoát nước phi 600 ở giữa đường, lắp đặt  hệ thống chiếu sáng, thuận lợi cho việc đi lại, cải thiện môi trường cho nhân dân khu vực và các hộ đang sinh sống ở đó. Như vậy, sau 3 năm dự án vẫn chưa được hoàn thành. Về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư GPMB quận Ba Đình cho biết, dự án được thực hiện theo đúng quy hoạch đã phê duyệt, nhằm hoàn chỉnh hạ tầng khu vực, cải thiện đời sống, môi trường cho cả khu vực, cộng đồng dân cư, là dự án cần sớm thực hiện hoàn chỉnh. Việc GPMB dự án thời gian qua rất chậm, Hội đồng tiếp tục chỉ đạo tổ công tác phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền phường sở tại tuyên truyền, vận động  một số hộ dân ở ngõ 59 nâng cao nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện quyết định thu hồi đất của  thành phố để xây dựng, cải tạo nối đường từ hồ Đống Đa ra đường Láng Hạ giai đoạn 1 và khẩn trương thực hiện hoàn chỉnh dự án mở đường theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

   

  Nhóm PV Kinh tế

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao sau 3 năm vẫn chưa hoàn thành ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao sau 3 năm vẫn chưa hoàn thành ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao sau 3 nam van chua hoan thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao sau 3 năm vẫn chưa hoàn thành ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI