Vì sao ngưng tiếp nhận hồ sơ gắn đồng hồ nước?

Thứ ba, 18 Tháng bảy 2006, 04:25 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay:

  Vi sao ngung tiep nhan ho so gan dong ho nuoc
  Theo Chi nhánh cấp nước Chợ Lớn (thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - Sawaco), hiện người dân tại các khu vực quận 6, 8, Bình Tân rất bức xúc việc không có nước dùng, còn trên 1.000 hồ sơ xin cấp đồng hồ nước đã có hợp đồng vẫn còn tồn lại tại chi nhánh. Bắt đầu từ hôm nay (18-7-2006) chi nhánh ngưng tiếp nhận hồ sơ đề nghị gắn đồng hồ nước. Vì sao? Phó tổng giám đốc Sawaco Võ Quang Châu (ảnh) cho biết:

  - Những nơi ngưng tiếp nhận hồ sơ và không giải quyết gắn mới đồng hồ nước được là do chưa có mạng lưới đường ống cấp nước.

  Kế hoạch phát triển mạng lưới đường ống năm 2006 tới địa bàn dân cư dự kiến là 186 công trình nhưng mới thực hiện 41 công trình. Việc gắn đồng hồ nước đến từng hộ dân trên địa bàn TP.HCM của nhiều chi nhánh cấp nước đến nay tiến triển rất chậm. Nhiều chi nhánh cấp nước như Nhà Bè, Chợ Lớn, Tân Hòa, Phú Hòa Tân... có kế hoạch phát triển mạng rất tốt nhưng đi vào thực hiện thì giậm chân tại chỗ.

  Nguyên nhân chính là do xây dựng cơ bản. Chúng tôi thiếu các nhà thầu tham gia dự thầu các dự án mạng. Kế hoạch phát triển mạng có nhưng chúng tôi tổ chức đấu thầu hai, ba lần nhưng không ai tham gia. Không chỉ thiếu nhà thầu tham gia lắp đặt đường ống mà nhà thầu thi công tái lập mặt đường cũng không có.

  Lý do thi công khó khăn, đơn giá vật tư thị trường tăng cao, các đơn vị làm theo đơn giá phê duyệt theo qui định thì lỗ. Trước đây phần tái lập mặt đường các quận huyện làm, nay các quận huyện từ chối thực hiện vì giá vật tư được tính quá thấp mà qui định thi công trong thành phố quá ngặt nghèo, nhà thầu thi công dễ bị phạt. Còn khi phát triển được mạng rồi thì nhanh lắm, gắn đồng hồ nước cho dân ngay.

  * Để thay đổi tình trạng trên Sawaco đã có biện pháp gì?

  - Cái chính là phải tháo gỡ từ TP xuống. Chúng tôi cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp các quận huyện cùng các sở ban ngành xin ý kiến. Giải quyết vấn đề này chủ yếu liên quan đến đơn giá. Giá vật tư, nhân công thực tế của liên sở qui định thấp hơn giá thị trường nhiều. Hiện các quận huyện, các sở cũng có ý kiến cùng nhau tháo gỡ về việc này và đang có hướng đề xuất TP quyết định.

  VÕ HƯƠNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao ngưng tiếp nhận hồ sơ gắn đồng hồ nước?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao ngưng tiếp nhận hồ sơ gắn đồng hồ nước? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao ngung tiep nhan ho so gan dong ho nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao ngưng tiếp nhận hồ sơ gắn đồng hồ nước? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI