Vì sao mưa đá xuất hiện liên tiếp?

Thứ tư, 22 Tháng mười một 2006, 00:51 GMT+7
 • Vi sao mua da xuat hien lien tiep

  Nước đá được vun thành đống sau trận mưa đá tại Quảng Ninh sáng 21-11 - Ảnh: Thái Cảnh

  Ông VŨ ANH TUẤN, trưởng Phòng dự báo hạn ngắn Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, giải thích:

  - Miền Bắc đang ở thời điểm cuối mùa nóng, đầu mùa lạnh nên thường xuất hiện sự giao tranh dữ dội của khối không khí nóng và khối không khí lạnh. Trước đây khối không khí nóng ẩm của áp thấp nóng phía tây khống chế nhưng do giao mùa nên khối không khí áp cao lạnh lục địa từ phía bắc di chuyển xuống thay thế dần.

  Tuy nhiên, khối không khí lạnh từ phía bắc di chuyển xuống không phải đợt nào cũng giống đợt nào. Nếu khối không khí lạnh mạnh sẽ đẩy hoàn toàn khối không khí nóng.

  Nhưng nếu khối không khí lạnh yếu, vừa đủ tranh chấp với khối không khí nóng thì xuất hiện hiện tượng mưa đá. Sự tranh chấp giữa hai khối không khí sẽ tạo thành những dòng hội tụ và tạo thành hạt nước.

  Nếu hạt nước đó không thắng được lực đẩy của dòng không khí bên dưới thì nó sẽ bị đẩy lên cao, nhào lộn với nhau để ngưng kết thành những hạt đá nhỏ. Những hạt đá này tiếp tục bị nhào lộn, hòa nhập với nhau thành những hạt đá to hơn. Khi dòng không khí bên dưới yếu thì những hạt đá này sẽ rơi xuống tạo thành mưa đá.

  + Ngoài sự tranh chấp của khối không khí nóng và lạnh, còn có những yếu tố nào tác động tới sự xuất hiện của mưa đá?

  - Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu cũng tác động một phần. Chẳng hạn như hiện nay nhiệt độ tại Hà Nội ngày càng tăng cao sẽ tác động đến sự xuất hiện của mưa đá. Thời gian dài vừa qua các tỉnh miền Bắc không có không khí lạnh và nhiệt độ khoảng 30-31oC kéo dài đã nung nóng khối không khí vốn đã nóng ẩm sẵn, khiến bốc hơi lên rất nhanh. Nếu mùa đông lạnh hoàn toàn thì dòng không khí không bị đẩy lên cao nên chúng ta không bao giờ thấy có mưa đá trong tháng mười hai.

  + Hiện nay đã có những nghiên cứu khoa học nào để phá mưa đá hay chưa?

  - Muốn phá được mưa đá phải dự báo được liệu có xảy ra mưa đá hay không, điều này chúng ta chưa làm được. Hiện nay chúng ta không có bản tin dự báo mưa đá vì việc dự báo rất khó, cùng lắm chỉ có thể đưa ra dự báo trong cơn dông có thể có mưa đá.

  K.HƯNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao mưa đá xuất hiện liên tiếp?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao mưa đá xuất hiện liên tiếp? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao mua da xuat hien lien tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao mưa đá xuất hiện liên tiếp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI