Vì sao hơn 70.000 áo phao cứu sinh không về Cục Dự trữ quốc gia đúng hẹn?

Chủ nhật, 15 Tháng mười 2006, 23:08 GMT+7
 • Vi sao hon 70.000 ao phao cuu sinh khong ve Cuc Du tru quoc gia dung hen
  Tổ chức đấu thầu không tốt, những chiếc áo phao chưa thể về đến Cục DTQG đúng hẹn - ảnh: T.P

  * Sai phạm nghiêm trọng trong cuộc đấu thầu

  Trong các trận bão, lũ lụt đã, đang và sẽ xảy ra, nhu cầu áo phao, nhà bạt cho các đơn vị cứu hộ, các cuộc di dân là rất lớn. Tuy nhiên, hiện có tới hơn 70.000 áo phao cứu nạn cùng 5.600 nhà bạt cứu sinh vẫn chưa về đến kho của Cục Dự trữ quốc gia (DTQG) như kế hoạch. Lãnh đạo Cục DTQG không thể thoái thác trách nhiệm vì đã tổ chức một cuộc đấu thầu có sai sót nghiêm trọng đến mức lãnh đạo Bộ Tài chính phải ra quyết định hủy thầu.

  Những dấu hiệu tiêu cực

  Giải thích về lý do mà Bộ trưởng Bộ Tài chính ra quyết định hủy thầu, ông Nguyễn Đình Hòa, Phó cục trưởng DTQG cho biết: trong hồ sơ mời thầu có yêu cầu các đơn vị dự thầu phải cung cấp xác nhận của cơ quan thuế trong ba năm gần đây, tuy nhiên Công ty Thanh Sơn chỉ cung cấp được xác nhận thuế trong năm 2003 và 2004, thiếu xác nhận thuế năm 2005 (một số doanh nghiệp khác dự thầu có nộp xác nhận thuế của năm 2005). Bộ phận chấm thầu đã không phát hiện ra thiếu sót này, vẫn chấm cho Thanh Sơn trúng thầu. Khi trình lên lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ phát hiện và ra quyết định hủy kết quả đấu thầu.

  Thế nhưng, theo tài liệu của PV Thanh Niên thì cuộc đấu thầu này đã có hàng loạt những điều bất ổn, thậm chí có sự trùng lặp đến khó tin. Ngay khi Cục DTQG chấm cho Công ty Thanh Sơn trúng thầu, đã có đơn kiến nghị của một số công ty tố cáo việc có dấu hiệu thông thầu, Công ty Thanh Sơn dùng "quân xanh", cùng một số "công ty gia đình" vào đấu thầu để dìm giá.

  Trong đợt đấu thầu tháng 3.2006, có 5 công ty được chấm thầu là Công ty TNHH Động Lực, Công ty TNHH thép Vinh Đa, Công ty TNHH Lan Bình (ông Phùng Văn Bình làm giám đốc), Hợp tác xã công nghiệp liên hiệp (bà Phạm Thị Lan làm chủ nhiệm) và Công ty cổ phần Thanh Sơn (ông Trần Văn Tân làm giám đốc, địa chỉ 12 Hàn Thuyên, Hà Nội). Theo thông tin mà chúng tôi có được, bà Phạm Thị Lan là vợ của Phùng Văn Bình và là em cùng mẹ khác cha với ông Trần Văn Tân.

  Không chỉ có thế, theo thông tin từ Cục DTQG, năm 2004, Công ty Thanh Sơn trúng thầu với giá 490.000đ/áo phao, giá duyệt theo quyết định của lãnh đạo Cục DTQG đưa ra cũng là 490.000đ; năm 2005, Thanh Sơn trúng thầu tiếp với giá bỏ thầu là 595.000đ/áo phao, giá duyệt của Cục cũng là 595.000đ/áo. Ngạc nhiên hơn, một năm sau, tại gói thầu tháng 3.2006 (đã bị hủy), Công ty Thanh Sơn lại bỏ thầu 595.000 đồng và giá duyệt của Cục DTQG quyết định... vẫn là 595.000đ.


  Ai phải chịu trách nhiệm?

  Ông Nguyễn Đình Hòa cho biết, theo quy định, Cục Quản lý giá đưa ra giá của mặt hàng đấu thầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký duyệt giá tối đa gửi Cục trưởng Cục DTQG theo chế độ mật mà chỉ Cục trưởng biết. Cục trưởng cân nhắc đưa ra giá của mặt hàng này (áo phao - PV). Cục trưởng ghi giá rồi gửi đích danh cho Chủ tịch Hội đồng đấu thầu và chỉ công bố công khai trong biên bản mở thầu.

  Như vậy, chỉ có ông Cục trưởng biết chính xác giá duyệt của mặt hàng áo phao là bao nhiêu. Không hiểu sao, giá duyệt của Cục DTQG lại trùng khít với giá của Công ty Thanh Sơn bỏ thầu? Giá bỏ thầu của Công ty cổ phần Thanh Sơn, về nguyên tắc, cũng được giữ kín trong phong bì cho đến khi mở thầu. Không chỉ ngẫu nhiên "trùng" 1 lần, công ty này trùng tới 3 lần liên tiếp! Trả lời về thắc mắc này, ông Nguyễn Đình Hòa nói: "Có thể do ngẫu nhiên, cái này tôi không thể trả lời được vì tôi không phải thành viên Hội đồng xét thầu".

  Ông Nguyễn Đình Hòa cho biết, trách nhiệm làm cuộc đấu thầu áo phao hồi tháng 3.2006 bị hủy có lỗi thuộc về Hội đồng đấu thầu và lỗi của công ty dự thầu. Trong cuộc đấu thầu áo phao và nhà bạt đang được tổ chức lại, Cục DTQG lại tiếp tục nhận được đơn kiến nghị về việc Cục đã cho "đề bài" quá khó, doanh nghiệp dự thầu sẽ rất khó khăn để có được giấy chứng nhận kiểm định vải áo và kiểm định phao áo trong có 15 ngày như yêu cầu của Cục DTQG. Với cách làm như hiện nay, không biết Cục DTQG có chọn được nhà cung cấp phù hợp khi mở thầu vào 18.10?

  Thanh Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao hơn 70.000 áo phao cứu sinh không về Cục Dự trữ quốc gia đúng hẹn?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao hơn 70.000 áo phao cứu sinh không về Cục Dự trữ quốc gia đúng hẹn? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao hon 70.000 ao phao cuu sinh khong ve Cuc Du tru quoc gia dung hen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao hơn 70.000 áo phao cứu sinh không về Cục Dự trữ quốc gia đúng hẹn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI