Vì sao chậm hỗ trợ tiền tiêu hủy lúa nhiễm bệnh?

Chủ nhật, 26 Tháng mười một 2006, 03:46 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay

  Vi sao cham ho tro tien tieu huy lua nhiem benh
  Ảnh: Q.Khải
  Dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá hại lúa đã bùng phát và lan rộng ở chín quận huyện trên địa bàn TP.HCM. UBND TP đã chi 12 tỉ đồng hỗ trợ tiêu hủy lúa nhiễm bệnh. Nhiều nông dân than phiền chậm được nhận tiền hỗ trợ và thắc mắc về thủ tục nhận hỗ trợ. Bà LÊ HỒNG HOANH (ảnh) - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP - cho biết:

  - Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trung ương sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ, dập dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá; hỗ trợ 2 triệu đồng/ha cho các hộ có diện tích lúa đông xuân 2006 - 2007 phải tiêu hủy do nhiễm bệnh vàng lùn. Tuy nhiên, sự hỗ trợ nói trên chỉ áp dụng cho các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào). Riêng tại TP.HCM sẽ sử dụng ngân sách của địa phương.

  + Vậy mức hỗ trợ cho người dân có ruộng lúa bị nhiễm bệnh tại TP.HCM ra sao, thưa bà?

  - Nếu tự nguyện tiêu hủy toàn bộ và phun thuốc trừ rầy sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha. Nếu tiêu hủy ruộng lúa mà không phun thuốc trừ rầy sẽ được hỗ trợ 1,7 triệu đồng/ha. Trường hợp chỉ nhổ bỏ cây lúa bị bệnh và phun thuốc trừ rầy sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/ha.

  + Người dân phải làm gì để nhận được tiền hỗ trợ?

  - Trước hết, các hộ nông dân có bản cam kết đăng ký xử lý, tiêu hủy ruộng mạ hoặc ruộng lúa bị nhiễm bệnh (phường xã có biểu mẫu sẵn). Sau đó, ban chỉ đạo quận huyện đi thẩm định xác định tình trạng nhiễm bệnh và hướng dẫn cách xử lý. Từ đó, UBND quận huyện ra quyết định về hình thức xử lý và kèm theo những chính sách hỗ trợ. Cuối cùng, ban chỉ đạo quận huyện kiểm tra nghiệm thu trước khi giải quyết kinh phí hỗ trợ cho nông dân.

  Tuy nhiên để giải quyết nhanh chóng, Ban chỉ đạo thành phố đã đề nghị các quận huyện có phương án linh động giải quyết các trường hợp cần xử lý ngay. Theo đó, có thể lập biên bản xác nhận tình trạng bệnh để nông dân xử lý và lập biên bản nghiệm thu, sau đó quyết định xử lý sau.

  + Nông dân than phiền việc thẩm định, cấp tiền tiêu hủy lúa nhiễm bệnh quá chậm?

  - Theo báo cáo của các quận huyện, nông dân đã đăng ký xử lý 5.383ha lúa bị nhiễm bệnh (chiếm 95% diện tích lúa bị nhiễm bệnh). Trong đó đã thẩm định, lập biên bản xác định tình trạng bệnh ở 4.171ha của 6.056 hộ dân. Nhưng đến nay chỉ có bốn huyện ban hành được quyết định xử lý hơn 560ha lúa bị nhiễm bệnh và chỉ 40 hộ dân được nhận tiền giải ngân gần 39 triệu đồng.

  Việc chậm này còn do phải tập trung lực lượng để dập dịch rầy nâu (phải chờ đợi thời điểm rầy nở khoảng giữa tháng mười một để thực hiện công tác dập dịch được hiệu quả). Ngoài ra, việc chậm trễ này còn do một số nông dân đăng ký tiêu hủy ruộng lúa bệnh, nhưng sau đó chỉ thực hiện nhổ bỏ nên sau khi cơ quan chức năng thẩm định nghiệm thu phải thay đổi quyết định cho phù hợp với thực tế...

  QUANG KHẢI thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vì sao chậm hỗ trợ tiền tiêu hủy lúa nhiễm bệnh?

  Nhận xét tin Vì sao chậm hỗ trợ tiền tiêu hủy lúa nhiễm bệnh?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao chậm hỗ trợ tiền tiêu hủy lúa nhiễm bệnh? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao cham ho tro tien tieu huy lua nhiem benh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao chậm hỗ trợ tiền tiêu hủy lúa nhiễm bệnh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI