Vi phạm chính sách pháp luật với công nhân còn diễn ra nghiêm trọng

Thứ ba, 30 Tháng mười 2007, 07:21 GMT+7
 • Trên đây là ý kiến được Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh – Đoàn Hải Phòng đưa ra trong phiên họp của Quốc hội ngày 29/10. Để minh chứng cho những ý kiến của mình, ông Vinh đã đưa ra một loạt con số.

  Theo con số điều tra ông đưa ra, có 83% công nhân có việc làm ổn định, 12% thường xuyên không ổn định và 2,7% thường xuyên thiếu việc làm. Nhiều doanh nghiệp làm gia công cho nước ngoài, công nhân phải làm tăng ca, tăng giờ để kịp tiến độ giao hàng. Có 24,7% công nhân làm việc cả 7 ngày trong tuần, Bộ luật Lao động quy định không được làm quá 200 giờ trong năm và trong một số trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ trong năm. Nhưng số công nhân phải làm việc thêm giờ bình quân tới 500 - 600 giờ trong năm không phải là cá biệt. Nhiều doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương quá nhiều bậc trong một nghề mà khoảng cách giữa các bậc lương quá thấp. Có doanh nghiệp xây dựng từ 30 - 40 bậc lương mỗi nghề mà mỗi bậc chỉ cách nhau từ 15 - 20 nghìn. Như vậy, nếu người công nhân cứ mỗi năm được lên một bậc thì phải sau 40 năm mới được 600.000 đồng.

  Tiền lương và thu nhập của công nhân nhất là công nhân trực tiếp sản xuất còn thấp, theo điều tra có tới 17,8% công nhân có thu nhập bình quân dưới 800.000 đồng/tháng, chỉ có 23,8% có thu nhập trên 1500.000 đồng/tháng, đáng chú ý vẫn còn 13,3% công nhân có mức thu nhập bình quân dưới 300.000 đồng/tháng.

  Cũng theo ông Vinh, vấn đề nhà ở là vấn đề bức xúc hàng đầu của công nhân lao động nước ta trong các khu lao động, các khu chế xuất ở các tỉnh thành phố công nghiệp tập trung. Các khu chế xuất và các khu công nghiệp chỉ có khoảng 2-7% công nhân được thuê nhà ở do Nhà nước hoặc doanh nghiệp xây dựng, còn lại hầu hết phải thuê nhà trọ của dân với điều kiện ở thấp kém, phần lớn công nhân phải thuê nhà ở rất chật hẹp không đảm bảo cho an toàn vệ sinh, phải chịu ô nhiễm, diện tích mỗi phòng chỉ từ 7-10m2 cho 3 đến 4 người, nhà vệ sinh, nhà tắm phải dùng chung.

  Tình trạng vi phạm chính sách pháp luật đối với công nhân, nhất là chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và những quy định của Bộ luật lao động về tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi còn diễn ra nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp chỉ đóng bảo hiểm cho nhân viên quản lý hoặc chỉ đóng bảo hiểm cho công nhân ở mức lương tối thiểu, thấp hơn rất nhiều so với mức thu nhập thực tế. Có doanh nghiệp xây dựng 2 thang bảng lương, để đóng bảo hiểm cho công nhân ở bảng lương thấp nhằm tránh sự kiểm tra của thanh tra. Tình trạng chiếm dụng, nợ đọng bảo hiểm xã hội diễn ra khá phổ biến, gây khó khăn và thiệt thòi cho người lao động.


  Theo thống kê hiện nay khu vực ngoài Nhà nước chỉ có 21% doanh nghiệp với khoảng trên 30% công nhân được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

  Do có quá nhiều bất cập, tình hình đình công, lãng công, ngừng việc tập thể trong những năm gần đây đang có xu hướng tăng về quy mô, thời gian, địa bàn.

  L.Q

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vi phạm chính sách pháp luật với công nhân còn diễn ra nghiêm trọng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vi phạm chính sách pháp luật với công nhân còn diễn ra nghiêm trọng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi pham chinh sach phap luat voi cong nhan con dien ra nghiem trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vi phạm chính sách pháp luật với công nhân còn diễn ra nghiêm trọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI