Về vụ nhập khẩu... muỗi: Cơ quan y tế khẩn cấp vào cuộc !

Chủ nhật, 21 Tháng tám 2005, 23:52 GMT+7
 • Ve vu nhap khau muoi Co quan y te khan cap vao cuoc
  Sở Y tế làm việc cùng ông Nguyễn Văn Lãng ngày 20/8

  Báo Thanh Niên số ra ngày 20/8 có bài phản ánh một chuyện thật như đùa tại TP.HCM: Nhập khẩu... muỗi . Ngay sau khi báo phát hành, Sở Y tế TP.HCM đã liên lạc và cấp tốc làm việc với Báo Thanh Niên cùng tác giả bài viết.

  Buổi làm việc diễn ra ngay trong ngày 20/8, đại diện Sở Y tế TP.HCM gồm có Phòng Nghiệp vụ Y; Phòng Thanh tra cùng chuyên viên phụ trách côn trùng của Trung tâm Y tế dự phòng. Bác sĩ Phan Văn Nghiệm - Trưởng Phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế) nhìn nhận: "Rất hoan nghênh tác giả bài viết cùng Báo Thanh Niên đã sớm đưa thông tin về "mặt hàng" rất mới này. Cho dù chưa biết loại muỗi này có gây bệnh hay không, nhưng về công tác phòng bệnh, ngành y tế hết sức quan tâm vụ này, bởi nó có liên quan đến sức khỏe người dân".

  Theo ông Lê Đình Dũng, chuyên viên phụ trách Phòng thí nghiệm côn trùng học (thuộc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM) thì trong 500 loại muỗi mà Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố "nắm" lâu nay không có loại nào là Chironomid. "Lâu nay chúng tôi chưa nghe, cũng như chưa thấy loại muỗi này. Tôi cũng đã liên lạc với Viện Pasteur TP.HCM để nắm thêm thông tin về Chironomid, nhưng Viện Pasteur cho biết họ cũng chưa nghe nói về Chironomid" - ông Dũng nói.

  Làm việc với đại diện cơ quan y tế, tác giả bài báo, ông Nguyễn Văn Lãng (Chủ tịch Hội Cá cảnh TP.HCM) cũng cho biết thêm, người đến chào hàng Chironomid với ông đã "đựng" Chironomid trong một tờ giấy báo... âm ẩm, "thấy nó lúc nhúc ghê quá, tôi đã đốt bớt, chỉ giữ lại một ít mẫu để cung cấp cho cơ quan chuyên trách". Ông Lãng cũng cho biết, người chào hàng đã đặt vấn đề với ông là nếu nhận hàng thì họ sẽ cho... sấy khô ấu trùng muỗi Chironomid rồi mới đưa về Việt Nam. Tuy nhiên theo ông Lê Đình Dũng, thông thường người ta không mang ấu trùng từ nước ngoài về, mà họ mang về còn ở giai đoạn trứng, bởi dễ bảo quản và gọn nhẹ. "Thường người ta gắn trứng trên một tờ giấy, mỗi một tờ giấy khổ A4 có thể chứa được hàng triệu cái trứng" - ông Dũng nói.

  Trả lời câu hỏi của chúng tôi chung quanh việc muỗi Chironomid có gây tác hại cho người không? Ông Lê Đình Dũng thừa nhận: "Chúng tôi chưa thể trả lời rằng Chironomid là muỗi có gây bệnh hay không, vì là loại muỗi rất mới, nên cần phải qua định loại mới biết được". Tuy nhiên ông Dũng đặc biệt lưu ý là có những loại côn trùng, loại muỗi khi sống ở vùng này, nước này... không gây bệnh, nhưng đưa đến những vùng khác, nước khác thì lại gây bệnh. Vì thế cần phải hết sức thận trọng phân loại.

  Ve vu nhap khau muoi Co quan y te khan cap vao cuoc


  Muỗi Chironomid

  Sau khi nắm toàn bộ những thông tin sát thực về việc ấu trùng muỗi Chironomid được... nhập khẩu trót lọt vào TP.HCM, đại diện Sở Y tế tỏ ra rất lo ngại, không biết "người mang ấu trùng muỗi Chironomid từ Ukraina về có đem chào hàng ở những nơi khác hay không?"; và cũng "không biết trong lúc ông Lãng giữ ấu trùng thì có con nào thành muỗi và bay ra bên ngoài không?"... Vì nếu như thế thì sẽ làm phát tán Chironomid ra cộng đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lãng đã trấn an rằng, người chào hàng chỉ mang duy nhất một mẫu về và đem thẳng đến cho ông thôi. Cũng như trong quá trình cất giữ (10 ngày), không có ấu trùng nào phát triển thành muỗi Chironomid bay ra ngoài cả, vì ông đã cho vào tủ lạnh, nên ấu trùng đã chết hết!

  Ngay sau buổi làm việc, ông Lãng đã bàn giao toàn bộ ấu trùng muỗi Chironomid cho đại diện Sở Y tế để cơ quan này đưa đi phân loại, định loại. Theo ông Lê Đình Dũng, thường thì thời gian định loại này mất khoảng 1 tuần, nhưng trong trường hợp này do ấu trùng đã chết nên "không biết có làm được hay không?".

  Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại trước mắt là qua vụ này đã chứng tỏ công tác kiểm dịch của cơ quan chức năng tại khu vực các cửa khẩu còn quá lỏng lẻo. Nếu như Chironomid là loại muỗi gây bệnh và đã kịp phát tán ra bên ngoài cộng đồng thì chẳng ai lường hết được mối nguy hại cho sức khỏe của người dân sẽ đến mức nào?

  Thanh Tùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Về vụ nhập khẩu... muỗi: Cơ quan y tế khẩn cấp vào cuộc !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về vụ nhập khẩu... muỗi: Cơ quan y tế khẩn cấp vào cuộc ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ve vu nhap khau muoi Co quan y te khan cap vao cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về vụ nhập khẩu... muỗi: Cơ quan y tế khẩn cấp vào cuộc ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI