Về thông tin đề nghị công nhận di sản thế giới cho 19 di sản của VN: Hội đồng Di sản văn hóa QG khẳng định, không có!

Thứ sáu, 11 Tháng ba 2005, 13:24 GMT+7
 • (TP-HN)- Mấy ngày qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia đã lập danh sách 19 di sản trong nước đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới, trong đó có Phố cổ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long (lần 3), Chùa Hương, bãi đá cổ Sa Pa, hồ Ba Bể, nhà tù Côn Đảo, khu di tích Cát Tiên, cồng chiêng Tây Nguyên, múa rối nước...

  Trước thông tin trên, GS.TS Lưu Trần Tiêu-Chủ tịch Hội Di sản văn hoá quốc gia khẳng định ngay với PV Tiền Phong: “Hoàn toàn không có việc này. Tôi rất kinh ngạc khi đọc những tin ấy. Chắc hẳn người ta đã lồng nhiều danh sách di tích quốc gia trong nhiều năm vào với nhau rồi vống lên thành thông tin”.

  Theo GS.TS Tiêu, Bộ VHTT và các địa phương hằng năm chỉ đưa danh sách lên để đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận di tích quốc gia đặc biệt quan trọng cho các di tích quốc gia và di tích xếp hạng cấp tỉnh. Từ đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ giao xuống cho Hội động Di sản văn hoá QG đánh giá, thẩm định và tư vấn cho Thủ tướng. 

  Đ.T.T

  Hơn 2 tháng đầu năm 2005:

  Xảy ra 246 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 819,5 ha rừng

  (TP – Hà Nội) - Ngày 9/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương phòng cháy, chữa cháy rừng ( TW PCCCR) đã họp bàn biện pháp PCCCR khi xảy ra cháy lớn. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo TW PCCCR, từ đầu mùa khô đến nay đã xảy ra 246 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 819,5 ha rừng; trong đó rừng trồng cháy chiếm 87% và rừng tự nhiên chiếm 13%.

  Các tỉnh có số vụ cháy và diện tích rừng bị thiệt hại lớn là Kon Tum, Ninh Thuận, Lạng Sơn. Theo các chuyên gia Cục Kiểm lâm (Bộ NN & PTNT) nguyên nhân  chính gây cháy rừng  là do hoạt động canh tác chuẩn bị đất làm nương rẫy của đồng bào, đốt rơm, rạ, đốt cỏ dọn ruộng và người vào rừng sử dụng lửa vô ý gây ra.  

  Ngọc Quyết

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Về thông tin đề nghị công nhận di sản thế giới cho 19 di sản của VN: Hội đồng Di sản văn hóa QG khẳng định, không có!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về thông tin đề nghị công nhận di sản thế giới cho 19 di sản của VN: Hội đồng Di sản văn hóa QG khẳng định, không có! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ve thong tin de nghi cong nhan di san the gioi cho 19 di san cua VN Hoi dong Di san van hoa QG khang dinh khong co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về thông tin đề nghị công nhận di sản thế giới cho 19 di sản của VN: Hội đồng Di sản văn hóa QG khẳng định, không có! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI