Về đâu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm?

Thứ tư, 26 Tháng chín 2001, 08:46 GMT+7
 • Thủ tướng Chính phủ đã giao Chủ tịch UBND TP HCM, Bộ trưởng Xây dựng lập dự án, ban hành điều lệ quản lý, phối hợp với các bộ ngành huy động vốn để xây dựng trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) từ năm 1996. Song hiện nay, nơi này đang bị băm nát bởi tình trạng tự do sang nhượng đất và xây nhà trái phép.

  Trong quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể TP HCM của Thủ tướng Chính phủ, Thủ Thiêm được xác định là đô thị mới hiện đại, là trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ. Năm 1996, Chính phủ lại phê duyệt quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm. Theo đó, sẽ có 160 ha dành cho việc tái định cư, số còn lại sẽ được chia thành 6 phân khu chức năng gồm: trung tâm thương mại, tài chính, dịch vụ (92 ha); trung tâm hội chợ, triển lãm quốc tế (100 ha); nhà ở cao cấp (55 ha); khu văn hóa, du lịch, giải trí (100 ha); công viên trung tâm (95 ha); khu trung tâm hành chính (18 ha).

  Trong khi tốc độ đô thị hóa của thành phố phát triển nhanh chóng, Thủ Thiêm từ đó đến nay lại rơi vào trạng thái “án binh bất động”. Theo giải thích của cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến việc này là do khó khăn về tài chính và dự án cầu qua Thủ Thiêm không được thực hiện. Ông Đỗ Tiến Lực, Chủ tịch UBND quận 2, nói: “Để thực hiện quy hoạch xây dựng trung tâm đô thị mới, chủ trương của Chính phủ cũng như thành phố là giải tỏa trắng toàn bộ bán đảo này. Vì vậy từ trước đến nay, chúng tôi không cho phép sang nhượng, buôn bán đất, nhà cửa xây dựng kiên cố ở khu vực này để tránh phá vỡ, làm thay đổi quy hoạch”.

  Song từ cuối năm 2000 đến nay, khi dự án đại lộ Đông - Tây được Chính phủ phê duyệt và nhanh chóng được triển khai cùng với sự “rậm rịch” của dự án đường hầm, Thủ Thiêm lại “chuyển mình”. Đất đai đang đóng băng bỗng đồng loạt lên giá đến chóng mặt. Mỗi mét vuông ruộng ở phường An Lợi Đông (nằm trong bán đảo Thủ Thiêm) được rao bán từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng, đất ở dao động 1.500.000-3.000.000 đồng/m2.

  Ông Đỗ Tiến Lực cho biết: “Để có thể ngăn chặn và quản lý khu vực này phục vụ cho việc thực hiện quy hoạch, nhà nước phải xây dựng cơ chế riêng cho Thủ Thiêm, có một tổ chức đủ khả năng và quyền lực đứng ra huy động vốn, nhanh chóng đền bù giải tỏa toàn bộ diện tích, đồng thời tổ chức tốt việc quản lý. Nếu không, cứ với đà như hiện nay, tình trạng mua bán, sang nhượng tăng lên thì chính quyền không thể nào xử lý nổi. Lúc đó, giá đất cũng tăng cao quá mức, nhà đầu tư sẽ bỏ cuộc hoặc không dám vào”.

  (Theo SGGP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Về đâu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về đâu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ve dau trung tam do thi moi Thu Thiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về đâu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI