Vào cũi sắt chia tay... chúa sơn lâm

Thứ sáu, 16 Tháng ba 2007, 11:23 GMT+7
 • Chúng tôi tìm đến nhà máy bia Pacific (thuộc Cty Bia Thái Bình Dương- xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương), nơi nuôi 23/37 con hổ sẽ bị xử lý theo pháp luật. Chánh văn phòng, Lương Xuân Quang buồn buồn “Nuôi hổ từ khi sinh sản tới trưởng thành, vất vả như nuôi con mọn, sao không thương được!”.

  Những con hổ vằn vện vẫn lững thững, oai vệ dạo trong “giang sơn” của chúng được ngăn cách bởi hàng rào thép chắc chắn. Bầy hổ vẫn vô tư như ngày nào, không buồn quan tâm tới tâm trạng của những “vú nuôi” chúng.

  Nắng thì chui vào “nhà 2 lầu” (chuồng hổ trong trại được xây 2 tầng) thư giãn; khi mưa thì gầm rú rủ nhau ra bãi cây cỏ hoang (trong khuôn viên trại -chuồng) nô giỡn. Buổi sáng chúng đua nhau “tập thể dục” chạy nhảy, vồ nhau rồi tót đến thân cây mài vuốt (hổ phải mài vuốt hàng ngày nếu không vuốt mọc ra quặp đâm vào bàn chân thì chỉ có nằm liệt). Tối thì kẻ nằm ngửa, tên nầm sấp lim dim ngắm trăng (theo các “vú nuôi” hổ rất khoái ngắm trăng và tắm mưa). Đến bữa nếu gặp mồi sống (gà), chúng còn giỡn cho gà chạy loạn để rượt, vồ.

  Hổ làm nũng với “vú nuôi” của Nhà máy bia pacific

  Anh Lương Xuân Quang kể, tháng 3/2000, có một người mang 5 con hổ con (nặng 2-3kg/con) bị bại chân và trong tình trạng kiệt sức nặng đến gạ bán. Biết là mua nuôi sẽ vi phạm pháp luật nhưng nếu để hổ lọt vào tay người khác biết đâu sẽ thành món…cao khô đặc!

  Trăn trở mãi, ông Ngô Duy Tân (GĐ Cty bia Thái Bình Dương) gọi điện trình bày và được ông Nguyễn Minh Đức - Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương lúc đó và được ông Đức đồng tình cho nuôi. Ông Tân đã nuôi hổ dưới sự giám sát của Chi cục Kiểm lâm Bình Dương.

  5 chú hổ con không chỉ hết bại chân, mà ngày càng khoẻ mạnh. Gia đình ông Tân đặt tên cho chúng là: Simba, Ford, Ami, Laser và Copbeo. Suốt 7 năm qua, những hổ cái như Ami, Laser và Copbeo đã đẻ ra số hổ hàng chục con như hiện nay.

  Ông Đoàn Văn Tràng (Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Bình Dương) bùi ngùi “ Theo pháp luật chúng tôi sẽ phải xử lý thôi. Nhưng nói thật thấy tội cho ông Tân. Ông ấy nuôi hổ từ lúc sinh ra đến trưởng thành giống như chăm đứa con mọn vậy. Nào là lót mền, thắp điện cho hổ đủ ấm, đặt cả bình sữa cho hổ bú, phòng ngừa bệnh tật…Nói chung là đủ thứ trên đời. Cực lắm!”.

  Những con hổ nuôi nhốt ở Nhà máy bia Pacific

  Tất tả từ Trung Quốc về Việt Nam, ông Tân nghèn nghẹn nói chỉ vì yêu động vật nên mới gây dựng khu chuồng hổ đặc biệt này. Đến nay có lệnh tịch thu, coi như đóng cửa khu chuồng...

  Ông chỉ vào chuồng phân bua: "Các anh thấy đấy hổ của tôi hiền ngoan như…mèo" ! Ông kể, hôm qua, hổ Simpa bị “Tào Tháo” rượt (bị tiêu chảy) cứ nằm bệt, 2 “vú nuôi” của công ty là anh Xã và Hải phải thay phiên nhau vào…đút cho nó ăn, chăm cứ như chăm em bé vậy.

  Hổ mẹ Ami vì khi sinh con bị đèn Flach chụp hình “bắn” choe choé, hoảng quá không chịu cho một chú hổ con bú. Đặc tính hổ, khi đã không chịu cho bú cũng đồng nghĩa với hổ con kia phải chết dù rằng tình mẫu tử của hổ rất thiêng liêng. Các “vú nuôi” bắt chú hổ con tội nghiệp ra khỏi chuồng và tập cho uống …sữa bò và ngủ phòng máy lạnh!

  Giờ đây chú hổ con đã tung tăng chạy khắp nơi, khoái người hơn đồng loại, khoái máy lạnh hơn bụi cây cỏ. Cứ hễ được mang ra khỏi chuồng lên khu nhà ở là chú rình rình rồi chui tọt vào phòng máy lạnh liu riu…ngủ. Nếu không tìm ra, chú sẽ tìm bất cứ người nào, dụi chân dụi đầu vào họ như “làm nũng” với cha mẹ vậy.

  Khác với vẻ mặt buồn so của chồng, vợ ông Tân trầm ngâm nhớ lại: "Đã nhiều năm nuôi hổ, mình ấn tượng nhất ở loài này một đặc điểm là sự thuỷ chung!”. Khi hổ đã cặp đôi ‘ăn nằm” với nhau thì không bao giờ phản bội. Có lần có một chàng hổ trẻ tới ve vãn, hổ cái Ami vẫn kiên quyết “thủ tiết” và thẳng tay “bạt tai” khiến "chàng kia" lãnh mấy phát toé máu...chừa thẳng !

  Nhân viên công ty Ppacific đang chăm sóc những chú hổ con

  Bây giờ, theo quy định pháp luật, việc ông Tân tự ý mua hổ về nuôi không rõ nguồn gốc rõ là vi phạm. Tuy nhiên như Chi cục kiểm lâm Bình Dương đã có quan điểm khẳng định với Cục kiểm lâm (Bộ NN&PTNT), “Toàn bộ số hổ tại Cty bia Thái Bình Dương mua nuôi từ nhiều năm được thuần dưỡng mục đích chính là làm cảnh, cho khách tham quan du lịch đồng thời nhân giống bảo tồn và phát triển loài hổ, không có tính mua bán…!”.


  Ông Tân phân bua: “Người ta đầu tư vào bóng đá để cả thiên hạ biết đến thương hiệu Gạch, Gỗ. Tôi nuôi hổ không phải để lột da nấu cao mà để người ta biết tên bia Pacific. Tôi khẳng định vài năm nữa sẽ phát triển lên cả trăm con hổ từ 23 con hiện nay. Nếu cho tiếp tục nuôi tôi cam kết tuân thủ mọi quy định pháp luật về bảo tồn loài hổ”.

  Từ anh nhân viên quèn ở một Cty, hăm hở chống tiêu cực nên ra đi đầu quân vào một tờ báo, tranh thủ bán từng cốc bia hơi vỉa hè để cải thiện đời sống lúc bao cấp, học bí quyết để rồi hai bàn tay trắng gây dựng nên thương hiệu bia Pacific có hàng trăm đại lý khắp cả nước, tậu cả một dinh cơ hàng ngàn cây vàng ở quận 1 TP.HCM, hàng chục ha đất ở Bình Dương chuẩn bị xây dựng một khu du lịch giải trí tầm cỡ...Với cơ ngơi đó lời ông Tân nói cũng đáng tin lắm !

  Ông Ngô Duy Tân bùi ngùi khi biết tin đàn hổ sẽ bị tịch thu

  Vì thế việc xử lý 37 con hổ mới gây ra 2 luồng tranh cãi: Theo luật, hổ được xếp vào loài nguy cấp quý hiếm, 37 con hổ không gia phả nguồn gốc phải tịch thu. Theo lý và tình, 32 năm qua, Thảo cầm viên Sài Gòn mới phối được 1 cọp cái có bầu trong khi một cá nhân có công phát triển từ 6 con hổ sắp chết thành 23 con, sao không cho cơ chế mở !?

  Tuy nhiên nếu hiểu đúng bản chất “bảo tồn” của Cites (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) thì sẽ có hướng ra. Theo ông Đỗ Quang Tùng, chuyên gia Cites (văn phòng Cites Việt Nam) bảo tồn theo Cites là giữ gìn nguồn gien. Khi hổ đã lai loài này với giống kia, không thuần loài, không có gia phả thì không có giá trị bảo tồn! Nếu thả hổ lai vào môi trường sống của hổ thuần loài sẽ phá vỡ môi trường, không đúng với mục tiêu của Cites!.

  Phó GĐ Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ông Phạm Việt Lâm, người lấy bằng tiến sĩ về động vật hoang dã cho hay để bảo tồn nguồn gien ĐVHD, Cites quản lý sinh sản theo mã nguồn gien loài của Vườn thú thế giới. Nghĩa là mỗi con hổ (ở sở thú, đoàn xiếc) đều lập gia phả và gắn chip dưới da.

  Vì vậy tấm lòng của ông là rất đáng quý nhưng phương pháp thì sai. Việc Bộ NN&PTNT kiến nghị tịch thu cũng đúng theo luật. Tuy nhiên mục tiêu tịch thu để bảo tồn nhưng giả sử 37 con hổ kia lai tạp thì rõ là…không ý nghĩa !

  Các chuyên gia cho rằng trước tiên cần lấy mẫu AND 37 con hổ xác định gien, con nào thuần loài Đông Dương sẽ nuôi bảo tồn, con nào lai tạp phải xử lý. Khi chưa xác định nguồn gien thì mọi động tác đều vội vàng.

  Nếu xác định con có gien thuần loài cũng không thể thả ngay vì mất bản năng săn mồi, cọp sẽ chết… đói ! Còn nếu 37 con hổ đều thuần loài hết thì khả năng của Thảo cầm viên Sài Gòn, Hà Nội nhận nuôi cũng chỉ 3 con ở mỗi nơi là tối đa. Vì vậy cần phải có Trung tâm cứu hộ quy mô cũng như nhân vật lực đảm bảo để động vật hoang dã đủ thời gian lấy lại bản năng của mình.

  Việc bảo tồn động vật hoang dã thường do cơ quan Nhà nước làm. Tuy nhiên Cites không phân biệt tư nhân hay Nhà nước. Từ đây cũng sẽ mở ra cơ hội nếu ông Tân đủ khả năng bảo tồn đúng nghĩa như các chuyên gia Cites đã phân tích để hổ là hổ chứ không phải hổ lùa theo con thỏ được một đoạn thì…đứng lại thở hổn hển !

  • Thùy Trang
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vào cũi sắt chia tay... chúa sơn lâm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào cũi sắt chia tay... chúa sơn lâm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vao cui sat chia tay chua son lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào cũi sắt chia tay... chúa sơn lâm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI