Vẫn dở dang và còn quá nhiều vướng mắc

Thứ năm, 28 Tháng chín 2006, 10:41 GMT+7
 • Dự án xây dựng Cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn):

  Tình trạng các nhà thầu “bỏ của chạy lấy người” và những trì trệ trong thi công, xây dựng tại Cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) dẫn đến ách tắc hàng hoá qua biên giới đã được Tiền phong phản ánh trên các số báo 164 và 165 (ra ngày 7 và 8/8/2006).

  Van do dang va con qua nhieu vuong mac
  Trạm kiểm soát liên hợp Chi Ma được bàn giao từ tháng 5 nhưng vẫn để hoang
  Vấn đề này đã được lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các ngành chức năng kiểm điểm, rút kinh nghiệm cũng như bàn cách tháo gỡ…

  Mới đây, đoàn công tác của Tỉnh ủy do ông Vũ Huy Hoàng - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến kiểm tra các mặt tại cửa khẩu, nhất là việc triển khai dự án xây dựng cửa khẩu Chi Ma.

  Theo báo cáo của Ban quản lý đầu tư XD khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma, đến nay một số dự án trong tổng số 14 dự án (với tổng mức đầu tư là 226,229 tỷ đồng) vẫn trong tình trạng dở dang và hiện vẫn còn qúa nhiều vướng mắc trong xây dựng cơ bản, đền bù giải phóng mặt bằng… dẫn đến việc triển khai tiến độ thi công chậm.

  Bên cạnh đó, một số hạng mục công trình đã hoàn thành, đã bàn giao nhưng lại chưa được đơn vị chủ quản đưa vào sử dụng, gây lãng phí và bức xúc trong dư luận, như công trình nhà Trạm Kiểm soát liên hợp đã hoàn thành, bàn giao cho ngành Hải quan từ ngày 23/5/2006, nhưng đến bây giờ công trình vẫn là “ngôi nhà hoang”…

  Ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng bên cạnh những nguyên nhân khách quan cũng phải thẳng thắn thừa nhận nhiều nguyên nhân chủ quan do chính cấp chính quyền cơ sở và các ngành chức năng.

  Ông Hoàng yêu cầu tập trung vốn, tập trung thi công vào những “công trình đang gây bức xúc”. Với những công trình chưa thi công do thiếu vốn hoặc do các nguyên nhân khác cần báo cáo UBND tỉnh để xem xét, giải quyết. Những công trình đã hoàn thành thì đưa vào sử dụng dần, theo kiểu: “xây xong đến đâu, sử dụng đến đó” chứ không “ngồi chờ trang thiết bị đồng bộ” như ngành Hải quan lý giải.

  Vấn đề “nóng” hiện nay là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Huy Hoàng yêu cầu các ngành chức năng vận dụng thực hiện “trong khung pháp luật hiện hành và cho dân hưởng lợi ở mức tối đa”. Bố trí nơi ở mới, tái định cư phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ, quan tâm đến việc sinh hoạt, đời sống của dân. Nhất là vấn đề chuyển đổi ngành nghề khi người dân đã không còn đất canh tác sản xuất. Vấn đề này phải làm ngay, làm quyết liệt và hoàn thành trước ngày 15/10/2006.

  Nguyễn Duy Chiến

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vẫn dở dang và còn quá nhiều vướng mắc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vẫn dở dang và còn quá nhiều vướng mắc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van do dang va con qua nhieu vuong mac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vẫn dở dang và còn quá nhiều vướng mắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN