Vài điều tản mạn về Bill Gates

Thứ ba, 25 Tháng tư 2006, 11:00 GMT+7
 • (TS) - Đừng bao giờ làm những gì thấp hơn cái tầm của mình có, chỉ làm những điều xứng đáng và cao hơn với tầm của mình, và lúc đó chúng ta không sợ thất bại.

  “Khi còn trẻ tôi chẳng bao giờ nghi ngờ những điều mình đã làm”. Ông ta đã nói như vậy, Bill Gates đã thành công vì ông đã làm được những việc vượt lên cả cái tầm của mình có từ khi còn rất trẻ. Và để làm được những việc như thế bởi ông đã cảm nhận được thế giới với sự nhạy cảm, khúc chiết, với lòng quyết tâm. Bởi ông biết rằng tương lai sẽ không hoàn toàn đúng như những gì chúng ta vẫn hình dung, do đó mà phải phấn đấu và luôn thường trực chấp nhận cuộc chạy đua với tương lai. Bill Gates đã làm cho chúng ta kính trọng, không phải chỉ vì những đồng tiền ông có, đã được tạo ra bằng tri thức, mà còn vì những gì ông đã mang đến cho cả thế giới này.

  Bill Gates, dù mới chỉ như cơn gió thoảng đến với Việt Nam, song đã mang đến luồng sinh khí mới cho bao người, đặc biệt với thế hệ trẻ của chúng ta, đã thổi vào cuộc sống của họ làn gió sáng tạo và nụ cười nhân hậu một cách giản dị. Ông như một con người đã thực hiện công cuộc leo núi mà Jawaharlal Nehru (cố Thủ tướng Ấn độ) từng nói: “Có những người leo lên những đỉnh núi cao, chấp nhận hiểm nguy cho cuộc sống của mình, được hưởng niềm vui của công cuộc leo núi và niềm hưng phấn khi vượt qua một khó khăn, nguy hiểm. Chính do những hiểm nguy bủa quanh mà những nhận thức trở nên tinh tế và niềm vui ở cuộc sống càng thêm mạnh mẽ khi cuộc sống ấy chỉ mảnh như một sợi dây”. Giờ phút này, Bill Gates đã về đến nhà để lại cho những người trẻ tuổi Việt Nam sự bâng khuâng và suy nghĩ. Phải làm gì để được như Bill Gates, một tấm gương lớn về tri thức đã làm nên thành công?

  Chuyến thăm 20 giờ ở Việt Nam của Bill Gates lại trùng vào dịp Đại hội Đảng X của chúng ta, chắc đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nhưng với nhiều người sự kiện này như một niềm tin mới được khơi dậy bằng một luồng gió mới. Vì bây giờ, Bill Gates đã ở một tầm cao, đã trở thành biểu tượng đặc biệt cho thành công của nước Mỹ và ông luôn cảm nhận được những gì cần lựa chọn phải xứng với cái tầm mình đang có và ý thức được những việc mình làm phải xứng đáng với địa vị mình đã đạt được. Bởi thế với con người này, ta có thể tin tưởng rằng khó có thất bại nào đến được với ông ta.

  Giờ phút này, Đại hội X đã hoàn thành chương trình nghị sự. Khi tất cả mọi việc đã được an bài, một tập thể lãnh đạo mới trước một vận hội mới, những thách thức mới với những đối chứng mới. Vậy, chẳng có lý do gì để chúng ta lại sống chật chội với “ngôi nhà” cũ, những phương thức cũ và cách suy nghĩ cũ. Mọi người có quyền nghĩ và hành động như Bill Gates. Đừng bao giờ làm những gì thấp hơn cái tầm của mình có, chỉ làm những điều xứng đáng và cao hơn với tầm của mình, và lúc đó chúng ta không sợ thất bại.

  Lòng nhân hậu và trí tuệ anh minh sẽ là điểm tựa để chúng ta đạt được những điều ta mong muốn. Sự khát khao những đỉnh cao mới sẽ làm cho chúng ta luôn cố gắng. Sự trong sáng và dũng cảm sẽ biến những sản phẩm lao động của chúng ta trở thành trái ngọt của cuộc sống.

  “Chúng ta có tất cả lựa chọn, hoặc là sống trên những bình nguyên, bao phủ bởi những đám mây và sương mù, nhưng cho ta cảm giác an toàn” hoặc là “leo lên núi cao với tất cả bất trắc để được hít thở không khí trong lành trên tầng cao và được nắm bắt niềm vui dạt dào, đón chào mặt trời đang lên”.

  Hà Nội, Cuối tháng Tư năm 2006.

  • Lê Nga.
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vài điều tản mạn về Bill Gates

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vài điều tản mạn về Bill Gates bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vai dieu tan man ve Bill Gates ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vài điều tản mạn về Bill Gates ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhận Định của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - NHẬN ĐỊNH