VN sẵn sàng hợp tác với UNHCR và Campuchia

Thứ ba, 26 Tháng hai 2002, 15:15 GMT+7
 • Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã trả lời báo chí về việc UNHCR tạm ngừng hồi hương người dân tộc ít người ở Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Campuchia. Theo đó, để quá trình hồi hương diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, Việt Nam sẵn sàng cùng UNHCR và Campuchia bàn bạc, tìm biện pháp cụ thể, xóa bỏ trở ngại không cần thiết.

  UNHCR đã viện số lý do Việt Nam và Campuchia không tôn trọng thỏa thuận ngày 21/1 giữa Việt Nam - Campuchia - UNHCR. Theo đó, Việt Nam và Campuchia nhất trí hoàn thành việc hồi hương những người dân tộc ít người vượt biên trái phép sang chậm nhất là trước khi bắt đầu mùa mưa năm 2002. Và Việt Nam đã cử đoàn quan chức chính phủ đến thăm những người này tại các lán trại ở Campuchia.

  Về lý do đầu tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phan Thúy Thanh khẳng định: "Thỏa thuận ba bên đã lấy ngày 31/5 làm mốc để kiểm điểm toàn bộ quá trình hồi hương. Như vậy, việc Việt Nam và Campuchia hợp tác với UNHCR để đưa những người này về trước khi mùa mưa đến là hoàn toàn nằm trong khuôn khổ thời gian của thỏa thuận ba bên và xuất phát từ thực tế cuộc sống bà con hiện rất khó khăn, thiếu thốn, bệnh tật. Nếu xuất phát từ tôn chỉ, mục đích của mình là tinh thần nhân đạo thì UNHCR phải phối hợp cùng với Việt Nam và Campuchia sớm hoàn tất việc hồi hương này trước mùa mưa chứ không phải dùng vấn đề này làm cớ để ngưng trệ hoặc trì hoãn việc thực hiện thỏa thuận nói trên".

  Bà Phan Thúy Thanh cho rằng, chính UNHCR cũng đã hiểu những người ra đi là công dân Việt Nam. Hầu hết đều muốn trở về quê hương và không phải là người tị nạn. Vì vậy, chính quyền các cấp và gia đình của những người vượt biên trái phép sang Campuchia đương nhiên có trách nhiệm với công dân và thân nhân của mình. Đoàn các quan chức chính quyền địa phương và gia đình của họ sang thăm thân nhân nhằm mang đến cho bà con những thông tin xác thực, đầy đủ về quê hương cũng như những chính sách của Nhà nước Việt Nam đã được công bố đối với họ. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu và tinh thần nhân đạo của thỏa thuận ba bên. Chuyến thăm đó diễn ra với sự có mặt của nhân viên UNHCR, vì vậy hoàn toàn minh bạch và UNHCR không có lý do gì để lo ngại.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: VN sẵn sàng hợp tác với UNHCR và Campuchia

  Nhận xét tin VN sẵn sàng hợp tác với UNHCR và Campuchia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN sẵn sàng hợp tác với UNHCR và Campuchia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VN san sang hop tac voi UNHCR va Campuchia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN sẵn sàng hợp tác với UNHCR và Campuchia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI