VN: Tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp dẫn đầu châu Á

Thứ năm, 14 Tháng chín 2006, 08:05 GMT+7
 •  Hiện Việt Nam là một trong những nền kinh tế dẫn đầu châu Á về tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp với 27,31%. Tỉ lệ chủ doanh nghiệp là nữ ở trong khoảng 22% - 35%.

  Ngày làm việc thứ 9 Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM III) và các cuộc họp liên quan tại Đà Nẵng và thị xã Hội An (Quảng Nam) tiếp tục với 5 cuộc họp: họp Nhóm đặc trách về chống khủng bố (CTTF),  Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), Nhóm đặc trách về chống tham nhũng (ACT), Mạng lưới các đầu mối công tác về giới APEC (GFPN) và hội thảo về nâng cao năng lực phòng chống cúm gia cầm của  Nhóm đặc trách về y tế (HTF).

  Tại cuộc họp GFPN, Việt Nam đã báo cáo những thành tích đáng khích lệ với 50,6% phụ nữ tham gia lực lượng lao động, công tác trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Hiện Việt Nam là một trong những nền kinh tế dẫn đầu châu Á về tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp với 27,31%. Tỉ lệ chủ doanh nghiệp là nữ ở trong khoảng 22% - 35%.

  Nhật Bản thông báo đến tháng 9/2005 tỉ lệ nữ tham gia các hội đồng chính quyền đã đạt 30%. Tỷ lệ này đang được Nhật Bản phấn đấu đạt 40%. Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm 2020, tỉ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo ở tất cả các lĩnh vực xã hội sẽ là 30%. Đến nay, tỉ lệ nghị sỹ trong cơ quan lập pháp Đài Bắc thuộc Trung Quốc là phụ nữ đạt 20%. Năm 2005, 14,5% thành viên nội các là nữ

  Hôm qua, 13/9, nhóm ACT đã thông qua 3 dự án cho năm 2007 gồm: Hội thảo Chống tham nhũng – Trách nhiệm quốc tế tăng cường cơ chế hợp tác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tổ chức tại Peru do Việt Nam, Hàn Quốc, và Hoa Kỳ đồng tài trợ; Hội thảo về Chống tham nhũng liên quan đến rửa tiền tại Thái Lan năm 2007 do Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, và Chi-lê đồng tài trợ; Dự án Trao đổi thông tin về các Thỏa thuận pháp lý xuyên quốc gia trong khuôn khổ APEC.

  CTI họp ngày thứ hai thảo luận tiếp các nội dung thực hiện Chương trình nghị sự kinh doanh Busan là nền kinh tế số và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IPRs), tự do hóa và thuận lợi hóa đầu tư, minh bạch và chống tham nhũng, thương mại an toàn, và cải cách cơ cấu.

  Hải Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VN: Tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp dẫn đầu châu Á

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN: Tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp dẫn đầu châu Á bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VN Ti le nu tham gia co quan lap phap dan dau chau A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN: Tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp dẫn đầu châu Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI