UNIFIL được phép dùng vũ lực tại Libăng

Thứ năm, 24 Tháng tám 2006, 10:40 GMT+7
 • UNIFIL duoc phep dung vu luc tai Libang

  Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại miền nam Libăng (UNIFIL) sẽ được phép sử dụng vũ lực để tự vệ, bảo vệ dân thường và quân đội chính quyền Beirut, đồng thời ngăn chặn các nhóm vũ trang nước ngoài xâm nhập biên giới Libăng. Đó là nội dung dự thảo qui định về mở rộng UNIFIL của LHQ.

  Dự thảo qui định không yêu cầu UNIFIL giải giáp lực lượng Hezbollah tại miền nam Libăng, mà chỉ giao trách nhiệm hỗ trợ lực lượng quân đội Libăng thiết lập một vùng đệm không có vũ khí trái phép. Tuy nhiên, dự thảo này mở đường cho UNIFIL dùng vũ lực ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí trái phép vào lãnh thổ Libăng.

  Như vậy có thể thấy lực lượng UNIFIL hiện tại được tăng cường sẽ có nhiều quyền hạn hơn so với UNIFIL được thành lập từ năm 1978, cũng được phép tự bảo vệ nhưng chủ yếu làm nhiệm vụ giám sát đường biên giới giữa Israel và Libăng.

  Trong khi đó, bất chấp lời kêu gọi của nhiều nước, Thủ tướng Ehud Olmert tuyên bố Israel không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa đường biển và đường không đối với Libăng cho tới khi quân đội quốc tế chốt giữ các vị trí dọc biên giới Syria và tại sân bay Beirut. Tổng thống Syria al Assad đã phản đối hành động này.

  Tại Israel, giới quân sự và chính phủ cũng chia rẽ về cách thức tiến hành cuộc chiến ở Libăng. Hàng trăm binh lính và sĩ quan dự bị của trung đoàn bộ binh "xung kích" Israel đã gửi thư ngỏ cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng chỉ trích các quan chức này "thiếu quyết tâm".

  Phe đối lập đòi mở cuộc điều tra và thành lập ủy ban điều tra có quyền sa thải những người chịu trách nhiệm chính về cuộc chiến trong chính phủ và quân đội. Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy 34% số người được hỏi muốn Chính phủ của Thủ tướng Olmert phải từ chức.

  Một tổ chức nhân quyền quốc tế lên án Israel phạm tội ác chiến tranh, vi phạm luật pháp quốc tế khi cố tình tấn công những mục tiêu dân sự ở Libăng.

  Theo tổ chức này, kể từ ngày Israel khởi động cuộc chiến, 12/7 đến 14/8 (thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực), Israel đã tiến hành hơn 7.000 đợt không kích vào 7.000 mục tiêu, làm hơn 1.000 người thiệt mạng, trong đó 1/3 là trẻ em, và hơn 4.000 người bị thương. Hơn 80 cây cầu và khoảng 100 con đường bị phá hủy.

  Bom bi chưa nổ tại ít nhất 170 ngôi làng đang là mối đe dọa thường trực cho người dân Libăng.

  (TN, TT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin UNIFIL được phép dùng vũ lực tại Libăng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết UNIFIL được phép dùng vũ lực tại Libăng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết UNIFIL duoc phep dung vu luc tai Libang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc UNIFIL được phép dùng vũ lực tại Libăng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI