"UNHCR đã không thực hiện đúng cam kết"

Thứ tư, 27 Tháng hai 2002, 09:30 GMT+7
 • Đó là phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phan Thúy Thanh, ngày 26/2, trước việc UNHCR không hài lòng vì Chính phủ Việt Nam không cho UNHCR tiếp tục đến thăm một số địa phương ở Tây Nguyên.

  Theo bà Phan Thúy Thanh, căn cứ vào thỏa thuận ba bên, việc quan chức UNHCR (Cao ủy LHQ về người tị nạn) đi thăm trước các gia đình là nhằm thuyết phục thân nhân của họ đang ở Campuchia hồi hương. Trong khi đó, số người trên đã có đơn xin về nước ngay, nên tổ chức cho UNHCR đi thăm gia đình của họ là không cần thiết.

  Bà Phan Thúy Thanh nêu rõ: "Ngày 7/2, Văn phòng UNHCR tại Phnom Penh đã thông báo cho Việt Nam biết có 104 người dân tộc ít người vượt biên trái phép sang Campuchia mong muốn hồi hương ngay lập tức. Con số đó được một quan chức cao cấp của UNHCR tại Geneva xác nhận với đại sứ, trưởng phái đoàn Việt Nam tại Geneva là 109 người.

  Xuất phát từ tinh thần nhân đạo, mong muốn được đón đồng bào trở về nước trước khi mùa mưa bắt đầu và để tỏ thiện chí với UNHCR, Việt Nam đã thu xếp để UNHCR đi thăm, làm việc và tiếp xúc trực tiếp với nhân dân của 28 gia đình trên trong 2 ngày 12-13/2 tại tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

  Đáp lại thiện chí nói trên của Việt Nam, trong cuộc gặp tay đôi tại Hà Nội ngày 11/2, UNHCR đã cam kết sẽ đưa tất cả những người muốn hồi hương về ngay đợt đầu tiên vào ngày 16/2. Song đáng tiếc là trong chuyến về nước đầu tiên ngày 19/2, UNHCR chỉ đưa 15 người mà không hề giải thích lý do vì sao không đưa tổng số. Tuy nhiên, để tỏ thiện chí của mình, Chính phủ Việt Nam đã thu xếp để chuyến hồi hương đầu tiên được tiến hành một cách thuận lợi.

  Do việc UNHCR không thực hiện đúng cam kết mà không chịu giải thích lý do, chúng tôi đã yêu cầu họ giải quyết dứt điểm cho hồi hương số người mong muốn về ngay trước khi thực hiện các chuyến thăm mới".

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "UNHCR đã không thực hiện đúng cam kết"

  Nhận xét tin "UNHCR đã không thực hiện đúng cam kết"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "UNHCR đã không thực hiện đúng cam kết" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết UNHCR da khong thuc hien dung cam ket ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "UNHCR đã không thực hiện đúng cam kết" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI