“U_City” có thành hiện thực ?

Thứ năm, 28 Tháng sáu 2007, 08:07 GMT+7
 • Sáng qua (27-6), tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đã tổ chức hội thảo về “Thành phố thông minh” (U-City). Tại hội thảo, các chuyên gia về lĩnh vực đô thị đã trao đổi về sự cần thiết phải có “U-City”, mô hình này sẽ được áp dụng ở Việt Nam như thế nào...

  > VN hợp tác với Hàn Quốc phát triển thành phố thông minh

   

  “U-City” là gì?

  Theo các chuyên gia Tập đoàn SK, “U-City” (“U” là viết tắt của từ tiếng Anh “Ubiquitous” có nghĩa là “mọi nơi”) là một khái niệm mới, là sự kết hợp giữa không gian đô thị và công nghệ thông tin (CNTT) có mặt khắp mọi nơi. Ở đây, nói đến không gian đô thị là nói đến các không gian đa dạng như khu làm việc, nhà ở, công viên... Còn công nghệ thông tin khắp mọi nơi là hệ thống các trang thiết bị công nghệ thông tin như mạng, trung tâm điều hành... cung cấp dịch vụ cho nhu cầu thực tế của người sử dụng. 

   

  Dịch vụ của “U-City” được chia thành 4 lĩnh vực, với 98 loại hình khác nhau. Trong đó, lĩnh vực cơ bản có 12 loại dịch vụ cần thiết cho một đô thị thông minh để quản lý giao thông, hành chính, cơ sở hạ tầng chung. Lĩnh vực dịch vụ chung có 49 loại hình, nhằm đem lại hiệu quả trong quản lý đô thị về an toàn, môi trường, các công việc liên quan và nâng cao tiện ích cho cư dân đô thị. Lĩnh vực sinh hoạt cũng có 19 loại hình dịch vụ cung cấp tiện ích về giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt cộng đồng... Trong một “U-City”, cá nhân hay gia đình có thể sử dụng các dịch vụ CNTT tốc độ cao bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu trong toàn khu đô thị; đồng thời được hưởng môi trường sinh hoạt an toàn, thoải mái... Với doanh nghiệp, hiệu quả kinh doanh được hỗ trợ tối đa bằng CNTT. Với cơ quan quản lý, chi phí quản lý được tiết kiệm, cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người dân và mở rộng, tăng cường tính cạnh tranh cho đô thị.

   

  Rất nhiều đô thị tại Hàn Quốc đang áp dụng mô hình U-City, trong đó có 19 khu đô thị mới, 10 khu đô thị cải tạo, 7 đô thị công nghiệp, 3 khu kinh tế mở, 1 khu đô thị hành chính... Hiện nay, kế hoạch phát triển đô thị tổng hợp theo mô hình U-City đang được các nhà hoạch định chiến lược và Chính phủ kết hợp thúc đẩy.

   

  “Thành phố thông minh” có thể áp dụng ở Việt Nam ?

  Khá nhiều vấn đề được nhắc đến khi đặt ra câu hỏi này. Viện trưởng Viện Nghiên cứu kiến trúc Nguyễn Đình Toàn thắc mắc về sự khác biệt giữa “U-City” và một thành phố thông thường, vì theo giải thích của chuyên gia Hàn Quốc, “U-City” mới chỉ nổi trội về CNTT, trong khi một thành phố lớn cần giải quyết nhiều yếu tố khác nhau như hạ tầng, kiến trúc, kinh tế, xã hội... Cùng quan điểm này, đại diện của trường đại học Kiến trúc Hà Nội cũng cho rằng việc chỉ dựa vào CNTT khó phù hợp với thực tế là ở đô thị Việt Nam nhiều nơi vẫn mang lối sống di cư từ nông thôn lên thành thị. Lối sống này phải mất khoảng 10-15 năm mới có thể thay đổi được. Mặt khác, với việc tất cả các hoạt động đều phụ thuộc vào công nghệ như vậy, khi xảy ra sự cố tác động của nó sẽ như thế nào?.


   

  Phía chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, việc đô thị hóa nhanh, số người từ nông thôn đổ ra thành phố không ngừng gia tăng; dân cư tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; ở từng vùng, miền còn có sự chênh lệch trong phát triển và những vấn đề đô thị khác cần phải giải quyết là lý do cần có đô thị thông minh. Tuy nhiên, việc tiếp cận nó cũng cần có chiến lược, quy hoạch lâu dài, với sự tham gia của nhiều cơ quan, ban, ngành; từ việc nghiên cứu, lựa chọn hình mẫu dịch vụ thử nghiệm đến thiết lập cơ sở hạ tầng, thậm chí điều chỉnh, sửa đổi cả luật. Việc thiết lập hệ thống đô thị thông minh còn phụ thuộc vào kế hoạch phát triển đô thị quốc gia, trong đó đề cập đến những vấn đề của đô thị hiện tại cũng như dự báo được những vấn đề nảy sinh trong tương lai. 

   

  Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên cho biết, việc “Thành phố thông minh” có thể áp dụng ở Việt Nam hay không là đề tài cần được thảo luận kỹ. Trước mắt, chuyên gia 2 bên sẽ hợp tác nghiên cứu xây dựng ý tưởng, có thể bắt đầu từ tòa nhà thông minh rồi đến khu đô thị thông minh.

   

  Một biên bản ghi nhớ đã được đại diện Tập đoàn SK và Viện Quy hoạch đô thị nông thôn (Bộ Xây dựng) ký kết. Theo đó lịch trình nghiên cứu dự kiến khoảng 19 tuần và báo cáo cuối kỳ, về “U-City” ở Việt Nam (bao gồm nghiên cứu các loại hình dịch vụ, hạ tầng, quy hoạch không gian, thu hút đầu tư, phương hướng phát triển) sẽ được trình bày vào tháng 10-2007.

   

  Y.L

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “U_City” có thành hiện thực ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “U_City” có thành hiện thực ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết UCity co thanh hien thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “U_City” có thành hiện thực ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI