Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2007: Thấp nhưng không lạ

Thứ sáu, 15 Tháng sáu 2007, 10:57 GMT+7
 • () - Dù các tỉnh, thành chưa công bố hết điểm thi, nhưng đúng như dự đoán, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp giảm đáng kể, đặc biệt ở khối bổ túc THPT. Tính đến chiều ngày 14-6, mới chỉ có một số tỉnh , thành phố công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2007. Có những tỉnh, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hụt hẳn vài chục % và đây được coi là cái giá khi muốn có chất lượng thật.

  Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2007: Thấp nhưng không lạ

  (ANTĐ) - Dù các tỉnh, thành chưa công bố hết điểm thi, nhưng đúng như dự đoán, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp giảm đáng kể, đặc biệt ở khối bổ túc THPT. Tính đến chiều ngày 14-6, mới chỉ có một số tỉnh , thành phố công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2007. Có những tỉnh, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hụt hẳn vài chục % và đây được coi là cái giá khi muốn có chất lượng thật.

  >Nhiều trường có tỷ lệ tốt nghiệp THPT khoảng... 10%

   

  Ty le do tot nghiep THPT 2007: Thap nhung khong la Phương thức thi mới khiến kết quả thực chất hơn

  Đỗ trên 70% là thắng

  Một trong số những tỉnh phía Bắc đầu tiên công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp, Hải Dương thông báo toàn tỉnh có 17.201 học sinh đỗ tốt nghiệp THPT trong tổng số 22.063 dự thi, đạt tỉ lệ 77,96%, trong khi đó, năm 2006, tỉ lệ đỗ của Hải Dương là hơn 96%. Tuy nhiên, theo Sở GD-ĐT Hải Dương thì việc đạt được kết quả như trên đối với một kỳ thi nghiêm ngặt vừa qua vẫn là điều đáng mừng cho chất lượng giáo dục phổ thông của tỉnh.Trường đỗ cao nhất có THPT chuyên Nguyễn Trãi và THPT Kim Thành - đều 100%. Tất cả các trường công lập khác đều đỗ trên 90%. Tỉ lệ thấp nhất là trường THPT Bán công Cẩm Giàng: 25,73%.

   Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ngày hôm nay 15-6, Sở sẽ chuyển dữ liệu điểm thi tốt nghiệp của học sinh về các trường THPT. Theo thông tin ban đầu, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Hà Nội đạt hơn 90% nhưng vẫn thấp hơn năm trước. Năm 2006, tỷ lệ đỗ của Hà Nội là 98,45%.

  Còn tại Hải Phòng, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay là 76,8%, giảm so với năm trước hơn 20% (năm ngoái tỉ lệ đỗ của toàn thành phố là 98%). Duy nhất có một trường đỗ tốt nghiệp 100% là THPT Thái Phiên, còn thấp nhất là trường Dân lập Phan Chu Trinh – chưa đến 8% thí sinh đỗ tốt nghiệp.

  Thấp nhất các tỉnh phía Bắc tính đến thời điểm này là Điện Biên với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chỉ có 45,97% đối với THPT và 23,85%  bổ túc THPT.Theo đánh giá của Sở GD-ĐT Điện Biên, 3 môn thi trắc nghiệm có điểm thi trên trung bình thấp nhất, trong đó môn Ngoại ngữ có trên 80% bài thi chỉ đạt dưới 5 điểm.

  Còn ở phía Nam, Kiên Giang: Có 10.529 thí sinh dự thi, trong đó 6.556 em đỗ tốt nghiệp, đạt 62,27%. Đà Nẵng, có 7.348/9.637 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 76,2%. Tỷ lệ này rất thấp so với kết quả năm trước (97,4%) và thấp nhất từ trước đến nay. Phú Yên: Toàn tỉnh có 7.183 học sinh đỗ, đạt tỉ lệ 70,85%. Riêng hệ bổ túc chỉ có 73 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỉ lệ 12,7%. Đây cũng là tình trạng chung của một số tỉnh khi tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở khối bổ túc THPT thấp hơn hẳn so với khối THPT. Ngay TP Hồ Chí Minh, trong khi tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay là hơn 90% nhưng ở khối bổ túc, tỷ lệ này giảm tới gần 30%. Thấp nhất phải kể đến Đắk Lắk với chưa đến 9% thí sinh bổ túc THPT đỗ tốt nghiệp.

  Tỉnh nào có tỷ lệ bất thường sẽ phải xem lại cách dạy và học

  Ngày 14-6, ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GDĐT, cho biết đến thời điểm này một số Sở GDĐT đã hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT 2007 và công bố kết quả. Tuy nhiên do mới chỉ là số ít các Sở báo cáo kết quả chấm thi nên Bộ chưa có đánh giá gì về kết quả thi năm nay.

  Mặc dù vậy, với những số liệu các Sở công bố bước đầu thì có thể nhận định là kỳ thi vừa qua đã được tổ chức nghiêm túc; kết quả thi phản ánh sát thực tế năng lực của học sinh. Kết quả thi đó cho thấy có sự bất thường ở một vài địa phương khi các năm trước kết quả thi rất cao nhưng năm nay thì thấp đột ngột, nhưng về cơ bản là đã bước đầu phản ánh đúng thực chất việc dạy và học, năng lực của học sinh ở các địa phương. Những kết quả này là thông tin đối với những người làm quản lý để có biện pháp điều chỉnh việc dạy và học trong thời gian tới.

  Vinh Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2007: Thấp nhưng không lạ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2007: Thấp nhưng không lạ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ty le do tot nghiep THPT 2007 Thap nhung khong la ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2007: Thấp nhưng không lạ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI