Tuyên vô tội sau... 20 tháng giam oan

Thứ tư, 18 Tháng tư 2007, 18:45 GMT+7
 • Hôm nay, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã bác kháng nghị của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tuyên bố bà Phan Thị Thường không phạm tội. Trước đó, bà Thường đã từng bị tuyên 14 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và đã bị giam oan gần 20 tháng.

  "Nồi da xáo thịt"

  Bà Phan Thị Thường
  Bà Phan Thị Thường.
  Theo hồ sơ vụ án của cấp sơ thẩm, bà Phan Thị Thường và Phan Thị Huyền là hai chị em ruột, trú tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 1997, bà Huyền có chồng và xuất cảnh sang Đài Loan sinh sống. Năm 2001, bà Huyền về Việt Nam và được người bạn là bà Nguyễn Thị Huệ giới thiệu mua lô đất của ông Nguyễn Thượng Uyển với giá 194.000 USD. Bà Huyền đặt cọc 30.000 USD, số con lại sẽ được trả hết sau khi hoàn tất thủ tục mua bán. Do phải về Đài Loan có việc gấp, bà Huyền đã gửi số tiền 164.000 USD cho bà Thường giữ hộ. Sau đó, việc mua bán đất không thành do trục trặc giấy tờ, ông Uyển trả tiền cọc lại cho bà Thường (giữ hộ bà Huyền).

  Khi trở về lại Việt Nam, bà Huyền phát hiện số tiền của mình bị bà Thường dùng để mua một số bất động sản khác nên đòi lại. Sau nhiều lần đòi nợ, bà Thường ép buộc bà Huyền phải lấy 2 lô đất ở Vũng Tàu với giá 38.000 USD, cấn trừ một số khoản tiền khác, cuối cùng bà Thường viết giấy nhận nợ bà Huyền 50.000 USD, 50 triệu đồng và 5 lượng vàng.

  Ngày 25/5/2005, cơ quan điều tra công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Thường về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo đơn tố cáo của bà Phan Thị Thanh Huyền. Ngày 9/6/2005, VKSND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bà Thường. Ba ngày sau, 13/6/2005 bà Thường bị bắt tạm giam.

  Tại phiên tòa sơ thẩm lần vào ngày 21/2/2006, TAND tỉnh đã tuyên phạt bà Thường 14 năm tù. Nhưng trong phiên tòa phúc thẩm 4 tháng sau đó, TAND tối cao tại TP.HCM đã hủy án sơ thẩm trả hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại từ đầu. Và phiên sơ thẩm lần 2 ngày 5/2/2007, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên bà Thường không phạm tội như trên.

  Không đồng tình với phán quyết trên, ngay sau đó, em gái bà Thường đã có kháng cáo và VKSND tỉnh cũng ra quyết định kháng nghị. Viện yêu cầu cấp phúc thẩm huỷ toàn bộ án sơ thẩm, giao trả hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh xét xử lại theo hướng Phạm Thị Thường phạm tội. TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bà Thường 14 năm tù.

  Theo nhận định của HĐXX, bà Thường đã lợi dụng lòng tin của em ruột để chiếm đoạt tài sản gửi giữ. Ngoài ra, bà Thường còn dùng nhiều thủ đoạn gian dối khác như ép buộc cấn trừ một số khoản nợ, nếu bà Huyền chấp nhận thì mới viết giấy nhận nợ. Cho đến khi thấy không thể chiếm đoạt được số tiền nói trên thì bà Thường gán nợ cho bà Huyền 2 lô đất. Theo HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hành vi của bà Thường đã phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.


  Hình sự hoá quan hệ dân sự?

  Bà Thường sau đó đã kháng cáo. Ngày 18/4/2007, Toà phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã mở phiên toà phúc thẩm xét xử lại vụ án này. Trong phần xét hỏi, HĐXX đã làm rõ, không có tài liệu chứng cứ nào để chứng minh bà Huyền đưa cho bà Thường 194.000 USD dùng vào việc mua đất của ông Uyển như qui kết của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Có căn cứ xác định bà Thường chỉ nhận của bà Huyền 130.000 USD, nhưng đây là tiền vay mượn cá nhân, bà Thường có biên nhận trả nợ và không có ý thức chiếm đoạt.

  Bà Thường (giữa) và người thân sau phiên tòa phúc thẩm lần 2 sáng 18/4/2007.
  Bà Thường (giữa) và người thân sau phiên tòa phúc thẩm lần 2 sáng 18/4/2007.

  Đại diện của bà Huyền tại phiên toà cũng thừa nhận không có chuyện bà Thường ép buộc bà Huyền phải nhận 2 lô đất để gán nợ như cáo trạng và quyết định kháng nghị. Ngoài ra, luật sư bào chữa bảo vệ quyền lợi cho bà Thường cũng đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh quan hệ giữa bà Thường và bà Huyền chỉ là dân sự.

  Đại diện VKS xét xử phúc thẩm tại phiên toà, trong phần phát biểu quan điểm kết luận vụ án đã xác định: giữa bà Thường và bà Huyền là quan hệ gửi giữ; cấp sơ thẩm không chứng minh được bà Thường dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền bà Huyền; không có căn cứ chứng minh bà Huyền chuyển cho bà Thường 194.000 USD. VKS xác định TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bà Thường vô tội là đúng; kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là không có căn cứ. Do vậy, đại diện VKS xét xử phúc thẩm xin rút lại toàn bộ kháng nghị của VKSND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đề nghị toà tuyên bà Thường không phạm tội.

  Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm nhận định quan hệ vay mượn giữa bà Thường và bà Huyền là quan hệ dân sự, được điều chỉnh bởi bộ luật dân sự; không có chứng cứ, tài liệu nào chứng minh bà Thường có hành vi thoả mãn các yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm CĐTS” như kháng nghị của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ nhận định này, HĐXX toà phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm, bác kháng nghị của VKS, tuyên bố bà Thường vô tội.

  • Gia Khang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tuyên vô tội sau... 20 tháng giam oan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyên vô tội sau... 20 tháng giam oan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen vo toi sau 20 thang giam oan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyên vô tội sau... 20 tháng giam oan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI