Tưng bừng đón Lễ Noel

Thứ bảy, 23 Tháng mười hai 2006, 21:02 GMT+7
 • Tung bung don Le Noel
  Một tiểu cảnh được dựng tại sân Thánh đường Bình Thái, quận 6, TP HCM (Ảnh VnE)

  Những ngày này, bà con giáo dân và đồng bào cả nước đang tưng bừng chào đón Lễ Noel. Hoà cùng niềm vui chung này, lãnh đạo trung ương và các địa phương đã đến thăm hỏi và chúc mừng Giáng sinh an lành đến các cộng đồng giáo dân.

  Chiều 23/12, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã tới chúc mừng các vị chức sắc, tu sỹ tại Tòa Tổng giám mục Hà Nội. Chủ tịch Phạm Thế Duyệt đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong việc hướng dẫn đồng bào Công giáo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách về tôn giáo, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước. Chủ tịch Phạm Thế Duyệt khẳng định: Những thành tựu to lớn của đất nước có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào các tôn giáo. Đồng bào có đạo luôn thực hiện đạo đời gắn bó, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Chủ tịch Phạm Thế Duyệt mong rằng, các chức sắc Công giáo tiếp tục phát huy tôn chỉ, mục đích theo đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam, vận động bà con giáo dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  Tổng Giám mục, Tổng giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của MTTQ Việt Nam đối với sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Công giáo. Ông cho rằng, thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo, các sinh hoạt tôn giáo đã thực sự cởi mở và thông thoáng. Chưa bao giờ đất nước ta, dân tộc ta, trong đó có đồng bào Công giáo lại đứng trước vận hội lớn như hiện nay. Việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sánh các nước đặc biệt quan tâm về tôn giáo, là tin vui đối với cả nước nói chung và đồng bào Công giáo trong và ngoài nước nói riêng, đồng thời mở ra những cơ hội mới để bà con Công giáo đóng góp tài năng, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng đất nước...

  * Hà Nội: Ngày 23/12, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

  Thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố, đồng chí Phạm Quang Nghị chúc mừng Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt cùng các vị chức sắc và bà con giáo dân vui đón một mùa Giáng sinh hạnh phúc. Lễ Noel nay diễn ra trong không khí Thủ đô Hà Nội và cả nước đón mừng nhiều sự kiện lớn như: tổ chức thành công Hội nghị APEC 14, Việt Nam trở thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới - WTO... Đây là niềm vui chung của đất nước, của Thủ đô, trong đó có sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân và bà con giáo dân.

  Đồng chí khẳng định các chính sách về tôn giáo của Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán và tạo điều kiện để đồng bào theo đạo phát huy mọi khả năng, cống hiến cho đất nước và phụng sự tôn giáo. Đồng chí mong rằng đồng bào công giáo và các tôn giáo nói chung sẽ tiếp tục tham gia góp sức xây dựng Thủ đô và đất nước phát triển bền vững, xây dựng Hà Nội xứng đáng với danh hiệu thành phố vì hòa bình, hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

  Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Triệu dẫn đầu, đã đến chúc mừng các vị chức sắc Tổng hội Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc), Chi hội Hội thánh Tin lành Hà Nội và bà con giáo dân đón Giáng sinh vui vẻ, hạnh phúc, đón năm mới bằng những việc làm thiết thực góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp.

  Không khí Noel tại Hà Nội nổi bật với sảnh Nhà thờ lớn được trang hoàng một cây thông Noel khổng lồ cao gần 8m, hang đá đắp nổi cao gần 10m với hình ảnh máng cỏ, chúa Giuse và những thiên thần... Đây thường tập trung khá đông người đến chụp ảnh, không thiếu những du khách nước ngoài.

  Ảnh minh họa
  Sảnh nhà thờ Lớn Hà Nội (ảnh VnE)

  Điểm mới năm nay là Nhà thờ lớn giới thiệu nhiều tài liệu về Đạo Thiên Chúa trên thế giới, những hình ảnh thánh lễ, trưng bày dọc trên vỉa hè cạnh lối vào sân chủng viện thánh Giuse, giúp mọi người hiểu rõ hơn về đạo Thiên chúa.

  Vào tối 24/12, Tòa giám mục Hà Nội sẽ tổ chức lễ Noel quy mô nhất từ trước đến nay. Thay vì tổ chức trong nhà thờ như trước đây, Lễ Giáng sinh năm nay sẽ diễn ra tại sân chủng viện. Từ 8h30 đến 11h30, tại đây sẽ có màn hát thánh ca mừng Chúa với hơn 300 người tham dự. Lúc 12h đêm, đức Tổng giám mục giáo phận HN Ngô Quang Kiệt sẽ chủ sự thánh lễ Mừng chúa giáng sinh.

  * TP.HCM: Dọc 2 bên đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8, một "xóm đạo" của TPHCM, giăng hai dãy sao lấp lánh, gắn hình Chúa và biểu tượng các truyền thuyết liên quan. Hầu hết người dân khu vực này theo đạo.

  Ngày 24/12, nhiều gia đình dành thời gian trang hoàng nhà cửa hoặc tới nhà thờ, tình nguyện tham gia công tác chuẩn bị ở thánh đường. Nhiều tiểu cảnh hoành tráng, huyền bí về Giáng sinh đã được các họ đạo thiết kế trước nhà dân, khiến du khách có thể nhận ngay ra khung cảnh rất đặc trưng của xóm đạo này.


  Không gian ngập tràn không khí đón Giáng sinh khiến nhiều người dân và du khách TPHCM cảm thấy hồ hởi. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, một giáo dân từ tỉnh Bắc Ninh vào thăm người thân ở TPHCM, trầm trồ: "Noel ở đâu cũng sôi động nhưng TPHCM thì náo nhiệt hơn và trang trí đẹp hơn hẳn".

  *Gia Lai: Mừng lễ Giáng sinh 2006, bà con giáo dân trong tỉnh Gia Lai đã hình thành gần 500 điểm sinh hoạt và hành lễ trên khắp các địa bàn, trong đó có 41 nhà thờ công giáo, tập trung nhiều nhất ở TP.Pleiku, đáp ứng nhu cầu của hơn 175 ngàn giáo dân Thiên chúa giáo và Tin lành có nơi cầu nguyện ổn định và yên lành, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

  Tại các điểm sinh hoạt và hành lễ, trong đêm 24 và ngày 25/12 đều được trang hoàng lộng lẫy với những dòng chữ lớn "kính chúa, yêu nước". Bà con giáo dân được tự do hành lễ, cầu nguyện và sinh hoạt với nhiều hình thức vui chơi, giải trí thiết thực. Theo nhận định của các linh mục và mục sư, mừng Giáng sinh năm nay, bà con giáo dân trong toàn tỉnh phấn khởi và vui hơn, bởi đời sống không ngừng được cải thiện và nâng cao. Giáo dân rất tin tưởng vào chính sách pháp luật của Nhà nước, ra sức thi đua lao động sản xuất với tinh thần "tốt đời, đẹp đạo".

  Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã thăm hỏi và gửi thư chúc mừng tới các linh mục, mục sư và bà con giáo dân hưởng một mùa Giáng sinh yên lành, vui tươi và thịnh vượng; mong rằng lương hay giáo, Kinh hay Thượng, cùng một lòng đoàn kết chung quanh Đảng, nhằm tạo nên sức mạnh xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc

  *Hà Tây: Trong hai ngày 22 và 23/12/2006, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo Hà Tây đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm và chúc mừng các linh mục, các vị chức sắc tôn giáo và giáo dân Giáo phận Hưng Hóa, giáo xứ Tình Lam.

  Linh mục Phùng Văn Tôn, Tổng đại diện Tòa Giám mục Giáo phận Hưng Hóa thay mặt các linh mục, bà con giáo dân trong tỉnh Hà Tây, bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ bà con giáo dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hứa tiếp tục giữ vững tình đoàn kết lương giáo, cùng chung sức xây dựng quê hương, thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư - sống tốt đời đẹp đạo", xây dựng xứ họ đạo văn minh tiên tiến.

  *Thái Nguyên: Cùng đông đảo giáo dân cả nước, gần 29.000 giáo dân thuộc 4 giáo xứ, 45 giáo họ trong tỉnh Thái Nguyên nô nức đón chào Lễ Giáng sinh an lành. Ngay từ đầu tháng 12, không khí Noel đã lan tỏa khắp các xứ đạo trong tỉnh, và không chỉ giáo dân mà dường như mọi người dân trong tỉnh đều hân hoan đón chào ngày Lễ đặc biệt này.

  Tại giáo xứ Tân Cương (thành phố Thái Nguyên), Ban hành lễ cùng các giáo dân đang khẩn trương hoàn thành những công việc cuối cùng trang trí nhà thờ và hang đá để chuẩn bị cho đêm Noel. Nhà thờ giáo xứ Tân Cương năm nay được trang hoàng lỗng lẫy, giáo dân rất phấn khởi đón linh mục Nguyễn Văn Đinh mới được bổ nhiệm, sau 23 mùa Noel giáo xứ không có linh mục. Trước đây giáo xứ chỉ có Ban hành giáo chỉ huy mọi hoạt động, nay có linh mục, giáo dân phấn khởi, yên tâm về tâm linh, kinh tế và văn hóa đều phát triển, tối nào cũng có thánh lễ. Được biết, năm 2007 tới, toàn bộ nhà thờ giáo xứ và khuôn viên xung quanh sẽ được đầu tư xây dựng lại khang trang, bề thế hơn.

  Không khí Noel ở thành phố Thái Nguyên sôi động hơn cả. Hơn 45.000 học sinh, sinh viên góp phần làm cho ngày lễ thêm từng bừng, náo nức. Các cửa hàng lớn trên trục đường: Lương Ngọc Quyến, Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng... đều rực rỡ đèn điện nháy, cây thông Noel hay hình ảnh ông già tuyết... Các cửa hàng bán đồ lưu niệm, thời trang, trang sức nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Ai cũng muốn mua tặng người thân của mình những món quà đặc sắc và đầy ý nghĩa trong ngày Noel.

  * Tại Ninh Thuận, mùa Giáng sinh năm nay diễn ra hết sức vui tươi, nhưng an toàn và tiết kiệm. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã tạo điều kiện giúp đỡ các giáo xứ, giáo họ, các Chi hội Tin lành và giáo dân tổ chức lễ Giáng sinh năm 2006 theo hướng "trang trọng, vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm"; phối hợp UBMTTQ cùng cấp tổ chức thăm hỏi động viên các chức sắc Công giáo và Tin lành cốt cán, các giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước tại địa phương...

  Nhân dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà bà con giáo dân các Giáo xứ Mỹ Đức, Phan Rang, Hòn Thiên, Quảng Thuận, Phước Thiện, Gò Sạn và các Chi hội Tin Lành Phan Rang, Gòn...

  H.N - (Tổng hợp từ TTXVN, VnE)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tưng bừng đón Lễ Noel

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tưng bừng đón Lễ Noel bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tung bung don Le Noel ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tưng bừng đón Lễ Noel ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI