Tuần tới sẽ quyết việc "cắt" 1/3 tòa nhà 23 tầng

Thứ bảy, 03 Tháng hai 2007, 10:38 GMT+7
 • Nhà
  Nhà số 4 Đặng Dung sẽ bị "cắt ngọn". Ảnh: Tiền Phong

  Chiều 2/2, ông Bùi Văn Chiểu, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tuần tới, các ban, ngành sẽ họp bàn về phương án tháo dỡ công trình sai phép cao 23 tầng tại số 4 Đặng Dung. Thanh tra công vụ cũng sẽ vào cuộc để xác định rõ trách nhiệm các bên khi để xảy ra vi phạm kéo dài ở công tình này.
  >Sẽ cắt bỏ 8 tầng tại số 4 Đặng Dung
  > Phá dỡ 5 tầng nhà xây sai phép tại Nguyễn Chí Thanh

  - Thưa ông, thời gian phải tháo dỡ những tầng xây dựng sai phép tại số 4 Đặng Dung như thế nào?

  - Ngày 2/2, Sở Xây dựng đã mời chủ đầu tư lên để yêu cầu báo cáo vụ việc. Chúng tôi đã nêu rõ vi phạm và yêu cầu chủ đầu tư làm sai thì phải khắc phục, cơ quan quản lý nhà nước chỉ kiểm tra, hướng dẫn. Những vấn đề cụ thể phải chờ ý kiến của chủ đầu tư tuần tới. Hiện chủ đầu tư chưa đưa ra thời điểm tháo dỡ nên chúng tôi chưa có quyết định.

  - Nếu chủ đầu tư cố tình trì hoãn thì thành phố sẽ xử lý thế nào để tránh dư luận là cơ quan nhà nước đang thoả hiệp với sai phạm?

  - Tuần sau chủ đầu tư sẽ báo cáo, sau đó các ban ngành sẽ họp bàn về phương án tháo dỡ. Việc "cắt ngọn" không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công tình mà còn động đến quy hoạch, phòng cháy chữa cháy, tài nguyên môi trường... nên cần phải tính toán kỹ.

  Theo ông Phan Văn Được, Trưởng phòng cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng, nhà số 4 Đặng Dung sai phạm cả về độ cao và số tầng. Cấp phép xây 15 tầng, chiều cao tòa nhà 56,1m, chủ đầu tư đã xây 23 tầng, cao 69,2 m. Mỗi tầng, chủ đầu tư hạ độ cao từ 3,9m xuống 2,9m. Do vậy, thiết kế tòa nhà sai phạm hoàn toàn, vượt về độ cao là 4 tầng, vượt số tầng là 8.

  Theo chỉ đạo của thành phố, trước các sai phạm thì phải xử lý hành chính và kinh tế. Biện pháp hành chính là đình chỉ công trình, phạt nặng, rồi sẽ ngưng cung cấp dịch vụ điện, nước, kể cả đăng ký nhà, đất ở. Biện pháp kinh tế là chủ công trình phải bỏ tiền ra khắc phục vi phạm. Việc khắc phục ấy đến đâu và mức độ nào phụ thuộc thực tiễn của địa phương, các cơ quan xem xét, chứ nhà nước không bỏ tiền ra phá dỡ như các năm trước.

  - Sở Xây dựng đã tính đến phương án cưỡng chế phá dỡ công trình này chưa?

  - Chủ trương của nhà nước là kinh phí phá dỡ chủ công trình chi trả, song thực tế là rất ít khi chủ đầu tư chi tiền. Theo tôi, việc cưỡng chế là hạ sách. Chủ đầu tư phải tự khắc phục, anh làm sai thì phải sửa sai. Khi cưỡng chế một công trình dù là nhỏ thì vẫn cần tiền.


  - Ông đánh giá thế nào về những biện pháp xử lý hiện nay?

  - Tôi cho rằng cần phải tiếp tục làm mạnh nữa, không chỉ xử lý kiên quyết mà phải rà soát, xem xét hệ thống quản lý trật tự xây dựng từ thành phố đến cơ sở. Chỗ nào thiếu phải tăng cường, nơi yếu phải bổ sung, khâu nào thấy biểu hiện tiêu cực thì phải tính việc điều chuyển cán bộ.

  - Tại sao công trình số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh phá dỡ ngay sau khi phát hiện vụ việc, mà công trình số 4 Đặng Dung là kéo dài như vậy?

  - Công trình ở Nguyễn Chí Thanh đã được chủ đầu tư tự khắc phục, thì thành phố không ra quyết định cưỡng chế. Tôi hoan ngênh quận Ba Đình đã thực hiện nghiêm. UBND quận đã nắm được tinh thần ấy và sắp tới sẽ chỉ đạo cương quyết tại số 4 Đặng Dung. Tuy nhiên, công trình này phức tạp hơn vì quy mô lớn hơn, mức độ vi phạm khác nhau. Do vậy, thời điểm xử lý khác nhau.

  - Dư luận cho rằng, thời gian qua, Sở Xây dựng đã buông lỏng xử lý các công trình sai phép, ông nghĩ sao?

  - Đúng là năm qua, chúng tôi tập trung xử lý công trình xây dựng không phép, trái phép. Tỷ lệ xin cấp phép xây dựng đã tăng từ 15% lên 60-70% nhưng chủ đầu tư lại bắt đầu lách luật, sinh ra xây sai phép. Bởi cơ quan chính quyền vẫn tin rằng dân đã có phép thì chấp hành nên có phần buông lỏng.

  - Theo ông, lỗi để xảy ra vi phạm kéo dài ở số 4 Đặng Dung là do khâu nào?

  - Phải chờ thanh tra công vụ quyết định, tôi không thể trả lời được.

  Thanh tra công vụ của thành phố Hà Nội sẽ thanh tra các công trình 4 Đặng Dung, số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh, số 9 Đặng Dung. Đoàn thanh tra sẽ làm rõ mức độ sai phạm, trách nhiệm quản lý nhà nước về cấp phép, quản lý sau cấp phép, trách nhiệm của địa phương trong quản lý trật tự xây dựng.

  Đoàn Loan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tuần tới sẽ quyết việc "cắt" 1/3 tòa nhà 23 tầng

  Nhận xét tin Tuần tới sẽ quyết việc "cắt" 1/3 tòa nhà 23 tầng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuần tới sẽ quyết việc "cắt" 1/3 tòa nhà 23 tầng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuan toi se quyet viec cat 1 3 toa nha 23 tang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuần tới sẽ quyết việc "cắt" 1/3 tòa nhà 23 tầng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI