Tư nhân được thành lập ngân hàng mô

Thứ tư, 27 Tháng chín 2006, 18:07 GMT+7
 • "Đa số ý kiến đại biểu tán thành với quy định cho phép tư nhân thành lập ngân hàng mô nhằm thể hiện tinh thần xã hội hoá công tác y tế và khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của cá nhân, tổ chức về vấn đề này".

  Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Thị Hoài Thu nói như vậy khi trình bày báo cáo giải trình về dự án Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 27/9.

  Theo bà, ngân hàng mô là vấn đề mới, nhưng không nên chỉ có cơ sở ngân hàng mô của Nhà nước, mà nên mở rộng cho cả tư nhân nếu họ muốn tham gia. Điều này cũng phù hợp với xu thế hội nhập, khuyến khích mở rộng phát triển các thành phần kinh tế.

  Tu nhan duoc thanh lap ngan hang mo
  Một ca ghép thận tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: VNN

  Trong dự thảo Luật đã có những quy định nghiêm cấm mua, bán mô, bộ phận cơ thể người. Do đó, ngân hàng mô sẽ phải chịu cơ chế, điều kiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý.

  Tuy nhiên, bà Thu cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa yên tâm vì "đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, chúng ta lại chưa có kinh nghiệm". Vì vậy, Chính phủ sẽ hướng dẫn lộ trình, có bước đi phù hợp và đề ra những quy định chặt chẽ để thực hiện.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng cũng tỏ ra lo ngại: "Ở một số nước có các đường dây kinh doanh bộ phận cơ thể người tương tự như buôn bán ma túy. Bước đầu mình mở ra, không cẩn thận thì người Việt Nam bị moi những "bộ phận" cần thiết nhất mang đi bán! Không có hàng rào ngăn cản nguy cơ trên thì hậu quả khôn lường!"

  Liên quan đến quyền hiến bộ phận cơ thể, hiến xác sau khi chết, đã có ý kiến cho rằng, để khả thi thi phải ghi vào luật cần sự đồng ý của thân nhân, gia đình.

  Tuy nhiên, dự luật lần này không thay đổi: "Người đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống; sau khi chết và hiến xác".

  Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, đây là quyền nhân thân nhưng sau khi người đó chết, để thực hiện việc lấy xác, bộ phận cơ thể, vẫn cần phải tuyên truyền thuyết phục, động viên gia đình họ ủng hộ.

  V.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tư nhân được thành lập ngân hàng mô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư nhân được thành lập ngân hàng mô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu nhan duoc thanh lap ngan hang mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư nhân được thành lập ngân hàng mô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI