Từ người nghiện thành Phó bí thư Đảng uỷ xã

Thứ hai, 12 Tháng mười một 2007, 16:56 GMT+7
 • Tu nguoi nghien thanh Pho bi thu Dang uy xa
  Anh Phú cùng vợ. Ảnh: CAND

  Gần 13 năm, Nguyễn Văn Phú 43 tuổi, ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) "sa lầy" trong thuốc phiện. Quyết tâm làm lại cuộc đời, anh đã tự cai nghiện thành công, được kết nạp Đảng và trở thành cán bộ chủ chốt của xã.
  > Người đàn bà nhiễm AIDS vượt lên số phận

  Những năm sau ngày miền Nam giải phóng, đồng bào Tày, Mường ở Cao Bằng di cư tự do vào sinh sống tại xã Đăk Pek mang theo giống cây thuốc phiện trồng để lấy nhựa hút. Sau đó, Công an huyện Đăk Glei phát hiện buộc phải phá bỏ, song hậu quả gieo trồng cây anh túc cũng đã làm phát sinh một số người nghiện hút thuốc phiện tại Đăk Glei. Phú là một trong những trường hợp đó.

  Đói thuốc, không có tiền, Phú mang dần tài sản trong nhà đi bán. Nhà trống hoác không còn tài sản gì có giá trị, Phú lấy cả gạo, thậm chí là quần, áo, dép của vợ, con.

  Gần 13 năm đắm chìm trong làn khói thuốc phiện, Phú trở thành "thằng nghiện" thân tàn, ma dại. Một hôm lương tâm Phú thức tỉnh... Anh kể: "Hôm ấy, mình mua thuốc phiện về, đốt bàn đèn lên chuẩn bị hút, đứa con trai út là Nguyễn Văn Luân đến vòng tay "Chào bố con đi học".

  Thấy con áo quần vá chằng, vá đụp, đi đôi dép đứt quai phải cột bằng dây thép. Trong khi đám bạn của nó đứng chờ ngoài đường đứa nào cũng áo quần mới, dép mới, bỗng mình thấy thương nó đến nao lòng. Sau đó, mình bảo vợ đi vay cho mình một triệu đồng để làm lộ phí đi TP HCM cai nghiện".

  Ở TP HCM, Phú có một người anh vợ là Bế Hữu Ngôi. Khi đi, Phú không quên mang theo cục xái thuốc phiện, dự định hút giảm dần số lần trong ngày để khỏi bị sốc. Nhưng tới nhà anh Ngôi, anh giao hết gói xái thuốc cho chị dâu nhờ mang vứt thùng rác. Phú quyết tâm cai nghiện bằng sự chống chọi, chịu đựng của bản thân mình.

  Hơn nửa tháng chịu đựng, Phú không còn bị những cơn thèm thuốc phiện hành hạ. Phú khăn gói trở lại Đăk Pek. Một số cán bộ chính quyền địa phương nghe tin Phú đã cai thuốc phiện cũng đến thăm hỏi, chúc mừng...

  Từ đó, Phú cùng vợ chí thú làm lụng kiếm tiền nuôi sống gia đình và lo cho các con ăn học. Phú còn dành thời gian thăm những người bạn cùng trang lứa đang còn nghiện hút, khuyên bảo, chỉ dẫn cách cho họ cai thuốc phiện.

  Một số người nghe lời Phú cai nghiện thành công như anh Bế Ít Năm, Nông Văn Tường, nay anh Tường là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đăk Pek.

  Thấy Phú tiến bộ vượt bậc, bà con trong thôn, trong xã tín nhiệm bầu anh vào tổ công tác Thanh tra nhân dân. Cuối tháng 6/2001, anh được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam, giữ nhiệm vụ Phó Công an xã Đăk Pek.

  Bốn năm sau, Phú lại được bầu làm Phó Chủ tịch xã. Và, hai năm nay, anh đang là Phó Bí thư thường trực xã Đăk Pek. Gia đình anh hiện là một trong những gia đình làm kinh tế giỏi của Đăk Pek.

  (Theo Công An Nhân Dân)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ người nghiện thành Phó bí thư Đảng uỷ xã

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ người nghiện thành Phó bí thư Đảng uỷ xã bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu nguoi nghien thanh Pho bi thu Dang uy xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ người nghiện thành Phó bí thư Đảng uỷ xã ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI