Từ 1/7, thực hiện Luật Cư trú:Khoảng 1 triệu người sẽ được nhập khẩu Hà Nội, TP HCM

Thứ tư, 27 Tháng sáu 2007, 06:19 GMT+7
 • Tu 17 thuc hien Luat Cu tru Khoang 1 trieu nguoi se duoc nhap khau Ha Noi TP HCM
  Nhận hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu tại phòng PC 13.CA.TPHCM. Ảnh: VNN

  Theo Bộ Công an, sẽ có khoảng 2 triệu nhân khẩu đủ điều kiện xem xét đăng ký thường trú theo quy định mới và có khoảng 1 triệu người đủ điều kiện nhập khẩu vào Hà Nội, TP HCM.


  Luật Cư trú cho phép người dân cư trú liên tục tại các thành phố trực thuộc trung ương một năm, có chỗ ở hợp pháp là được cấp hộ khẩu. Trong khi trước kia, thời hạn này là 3 năm. Chỗ ở hợp pháp đã được mở rộng từ nhà ở, đến nhà thuê, hay tàu, thuyền và các phương tiện khác nhằm để ở và phục vụ sinh hoạt.


  Trung tướng Phạm Văn Đức (Tổng cục Phó tổng cục Cảnh sát) cho biết: "Xét theo tiêu chí mới, cả nước có khoảng 2 triệu người có nhu cầu đăng ký thường trú". Trong số này, Hà Nội chiếm hơn 130.000 người trong diện cần giải quyết, TP HCM là 860.000 người. Hiện, 10 tỉnh, thành có số công dân trong diện trên hơn 10.000 người ở mỗi địa phương.

  Với cương vị Trưởng ban chỉ đạo thi hành Luật Cư trú của Bộ Công an, trung tướng Trần Đại Quang dự đoán, thời gian đầu lượng người tới làm việc có thể rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ giải quyết còn hạn chế. Do vậy, tại thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM tình trạng quá tải công việc khó tránh khỏi.

  Hồ sơ đăng ký hộ khẩu gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu; giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.


  15 ngày từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu, nếu không trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

  Nhiều trường hợp vẫn phải “ăn theo” hộ khẩu

  Thiếu tướng Trần Đình Nhã cho biết, thực hiện Luật Cư trú (sau đây gọi tắt là Luật) và chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ CA đã rà soát và phát hiện 126 văn bản có quy định liên quan đến cư trú, trong số này có 1 Nghị định Bộ CA trình Thủ tướng ban hành năm 1996, quy định về việc giải quyết đăng ký thường trú đối với Việt kiều hồi hương. Khi Luật Cư trú có hiệu lực, quy định trên sẽ không còn phù hợp.

  Theo Bộ CA, trên thực tế đã và đang tồn tại một số trường hợp quy định về hộ khẩu bị sử dụng sai mục đích, làm hạn chế quyền và lợi ích của công dân như trong lĩnh vực nhà ở, điện, nước sinh hoạt v.v..., gây nên những bức xúc trong nhân dân. Nay, Luật nghiêm cấm những hành vi lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

  Theo ông Trần Đình Nhã, từ ngày 1/7 sắp tới, khi Luật có hiệu lực, các quy định lạm dụng hộ khẩu, trái với Luật đương nhiên sẽ bị bãi bỏ. Ban chỉ đạo triển khai Luật đề nghị công dân nếu phát hiện cơ quan nào lạm dụng hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân cần yêu cầu cơ quan đó hủy bỏ hoặc báo cho Ban chỉ đạo để xử lý kịp thời.

  Tuy nhiên, ông Trần Đình Nhã cũng cho biết, một số trường hợp vẫn phải căn cứ vào hộ khẩu để thực hiện một số quyền, nghĩa vụ khác của công dân, ví như quyền bầu cử, ứng cử, ưu tiên đi học, giao đất để sản xuất theo hộ gia đình, thực hiện nghĩa vụ quân sự ...


  Thời hạn trả kết quả: Khó đạt đúng Luật!

  Hôm qua, Bộ CA cũng dự báo trong những ngày đầu thực hiện Luật, có thể số người đến trụ sở tiếp dân để đăng ký cư trú sẽ tăng, nhất là ở những TP lớn. Và như thế, thời hạn trả kết quả cho người dân của cơ quan công quyền sẽ khó đạt như Luật quy định (ví dụ, Luật quy định sau 15 ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đăng ký thường trú; sau 03 ngày phải cấp sổ tạm trú...).

  Về vấn đề này, Trung tướng Phạm Văn Đức cho biết, Ban chỉ đạo triển khai Luật đã quán triệt đến CA các đơn vị, địa phương, trước mắt cứ tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú của công dân và cố gắng đến mức cao nhất rút ngắn thời gian trả kết quả.

  Thời gian đầu khó hoàn thành như Luật định, thì nơi tiếp nhận hồ sơ phải giải thích rõ và mong người dân thông cảm, tạo điều kiện. Mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai Luật cần được phản ánh về Ban chỉ đạo để xử lý, điều chỉnh kịp thời.

  Không lo làn sóng dân cư ồ ạt về thành phố lớn

  Trung tướng Phạm Văn Đức cũng cho biết, khi Luật có hiệu lực, với các quy định thông thoáng hơn trong nhập khẩu về các TP trực thuộc T.Ư, chắc chắn tại các TP lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ tăng thêm số người đến đăng ký thường trú.

  Theo rà soát của Bộ CA, khi Luật có hiệu lực sẽ có khoảng 2 triệu người đủ điều kiện xem xét cấp đăng ký thường trú theo quy định mới, trong đó Hà Nội có khoảng 13 vạn người, TPHCM khoảng hơn 86 vạn người.

  Song, ông Đức cũng lạc quan dân cư ở các TP lớn sẽ không tăng ồ ạt, bởi người dân muốn về TP họ cũng cầnphải có những điều kiện tối thiểu để đảm bảo cuộc sống, không phải cứ quy định thoáng là dân cư sẽ ồ ạt “tràn” về TP. Ông Đức nói, cái cần làm hơn là các cấp chính quyền cần giải quyết tốt các điều kiện kinh tế - xã hội khác để đáp ứng việc tăng dân cư, và đây là kế hoạch lớn.

  Đối với trường hợp học sinh - sinh viên đang theo học ở các TP, Điều 28 Luật quy định không cấp giấy chuyển hộ khẩu cho những trường hợp này. Do vậy, những trường hợp này sẽ không đủ hồ sơ, thủ tục để đăng ký thường trú, chỉ là tạm trú, 5 năm học cũng chỉ đăng ký tạm trú. Không phải HSSV theo học một năm ở TP, được bố mẹ mua nhà là được nhập khẩu TP – Trung tướng Phạm Văn Đức nói.

  Một vấn đề khác, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xây dựng quy định về mức phí, lệ phí sẽ thu của công dân khi họ đến đăng ký thường trú, tạm trú, mức phí này sẽ được công bố ngày 1/7.

  (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ 1/7, thực hiện Luật Cư trú:Khoảng 1 triệu người sẽ được nhập khẩu Hà Nội, TP HCM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ 1/7, thực hiện Luật Cư trú:Khoảng 1 triệu người sẽ được nhập khẩu Hà Nội, TP HCM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu 17 thuc hien Luat Cu tru Khoang 1 trieu nguoi se duoc nhap khau Ha Noi TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ 1/7, thực hiện Luật Cư trú:Khoảng 1 triệu người sẽ được nhập khẩu Hà Nội, TP HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI